16 Views

Cách giữ băng tải ở trạng thái tốt nhất không phải ai cũng rõ

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 10:04 22/12/2022

Trong quá trình sử dụng băng tải, ngoài việc lựa chọn băng tải phù hợp với nhu cầu của bạn thì việc giữ băng tải ở trạng thái tốt nhất cũng là điều mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Qua bài viết này, Cosmo Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách giữ băng tải luôn ở trạng thái tốt nhất mà không phải ai cũng rõ. 

Giữ cho băng tải thắt lưng sạch sẽ

Việc làm sạch băng tải không chỉ an toàn với thực phẩm mà còn có tác dụng tốt với băng tải. Nếu băng tải bẩn, đặc biệt là ở mặt dưới  sẽ khiến băng tải dễ bị trượt hơn. Từ đó làm giảm khả năng chịu tải của cả băng tải. Tương tự, nếu tích tụ trên các bộ phận thành của băng tải có thể sẽ làm giảm tuổi thọ của cả băng tải và động cơ. Việc thường xuyên vệ sinh băng tải sẽ giúp tuổi thọ của băng tải được kéo dài hơn. 

Trang bị bộ phận làm sạch
Trang bị bộ phận làm sạch

Nếu doanh nghiệp bạn cân nhắc đầu tư vào trang bị các bộ phận dễ làm sạch. Chẳng hạn như máy cào băng tải, máy nâng băng tải,… những thiết kế chuyên để làm sạch băng tải mà bạn không cần mất thời gian hay sức lực để tháo dỡ băng tải.

Xem thêm  NHỮNG TIÊU TRÍ ĐỂ LỰA CHỌN CÔNG TY GIA CÔNG CƠ KHÍ CHẤT LƯỢNG, UY TÍN

Giữ cho động cơ sạch sẽ

Nếu động cơ có quá nhiều bụi bẩn, dầu mỡ,… làm cho các lỗ thông gió bị tắc. Khi băng tải làm việc trong điều kiện này khiến động cơ bị quá nhiệt. Nếu quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng cháy động cơ và cần phải thay thế. Như vậy vừa gây tốn kém về mặt chi phí, vừa mất thời gian chờ sửa, thay thế động cơ. 

Giữ động cơ sạch sẽ
Giữ động cơ sạch sẽ

Kiểm tra vòng bi thường xuyên

Bạn nên kiểm tra các ổ trục một cách thường xuyên trên băng tải. Nguyên nhân gây ra các sự cố cho băng tải chính là vòng bi bị lỏng hoặc khô. Thường xuyên bôi trơn trong quá trình bảo dưỡng cũng giúp giảm sự cố có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên để các chất bôi trơn này quá lâu, vì một số loại có thể làm hỏng băng tải của bạn nếu để quá lâu.

Kiểm tra độ căn chỉnh và độ mòn của ròng rọc

Kiểm tra độ ăn mòn của ròng rọc
Kiểm tra độ ăn mòn của ròng rọc

Căn chỉnh ròng rọc giúp cho băng tải của bạn chạy một cách chính xác hơn. Ròng rọc căn chỉnh đúng tạo ra lực căng đai bằng nhau ở hai bên mặt cắt. Nhờ đó, kéo dài tuổi thọ của dây đai. Khi ròng rọc không thẳng hoặc mòn không đều thì lực căng sẽ không đều. Lúc này, bạn cần thay một dây đai mới sớm nhất có thể. 

Xem thêm  Cơ cấu căng băng tải và những điều bạn cần biết

Kiểm tra độ trượt của dây đai

Nếu tải sản phẩm quá nặng có thể gây trượt băng tải và làm giảm tuổi thọ băng tải của bạn. Do đó, nếu kiểm tra một cách thường xuyên thì bạn có thể gia tăng tuổi thọ cho nó rồi đó. Nhắc bạn một điều, nếu bạn đang tải sản phẩm quá khả năng một cách liên tục thì hãy đầu tư một băng tải mới. So với chi phí sửa chữa một cách thường xuyên rồi hoạt động sản xuất đình trệ thì băng tải mới sẽ hữu ích hơn nhiều. 

Đảm bảo động cơ và bộ truyền động có kích thước phù hợp

Đảm bảo động cơ và bộ truyền động phù hợp
Đảm bảo động cơ và bộ truyền động phù hợp

Bạn cần biết trọng lượng sản phẩm mà bạn cần vận chuyển trước khi tiến hành mua và lắp đặt. Hãy chọn loại loại chịu được trọng lượng lớn hơn bạn cần. Nó sẽ làm tăng lượng sản phẩm mà bạn không cần đầu tư vào một hệ thống mới nếu có sự thay đổi về sản phẩm.

Thực hiện bảo trì phòng ngừa

Từ các nhà sản xuất băng tải khuyến nghị, bạn cần lên lịch để bảo trì phòng ngừa cũng như kiểm tra các bộ phận. Nếu có bộ phận nào bị mòn thì bạn cần thay thế chúng hoặc nâng cấp các bộ phận với chất lượng cao hơn. Mặc dù những việc này đơn giản nhưng hiệu quả chúng đem lại vô cùng lớn. 

Xem thêm  Định hướng thị trường cho doanh nghiệp ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ

Xem thêm:

Trên đây là những cách giữ băng tải ở trạng thái tốt nhất mà Cosmo Việt Nam muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng băng tải thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm các thông tin chi tiết và đầy đủ nhất. 

Rate this post