648 Views

Cách tính tốc độ của băng tải khi hoạt động

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 14:50 17/10/2022

Tốc độ có ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành và thiết kế băng tải. Chính vì thế mà tốc độ sẽ được tính toán cẩn thận khi hoạt động. Hãy cùng Cosmo Việt Nam tìm hiểu cách tính tốc độ của băng tải khi hoạt động nhé!

Hẳn bạn đã biết, băng tải là hệ thống dây chuyền công nghiệp được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Áp dụng nó vào quá trình sản xuất, bạn có thể dễ dàng xử lý được những khó khăn trong quá trình làm việc. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng nâng cao năng suất làm việc và đẩy mạnh giá trị lợi nhuận.

Cách tính tốc độ của băng tải bằng cách đo chu vi

Đầu tiên bạn đo chu vi của con lăn trong băng tải. Tiếp đó tính toán số vòng quay trên phút. Sau khi có 2 số liệu này thì bạn nhân chúng với nhau. Từ đó có thể xác định tốc độ băng tải. Đây chính là việc làm cần thiết để giảm thiểu những rủi ro khi đưa vào vận hành.

Nhà sản xuất và cửa hàng tạp hóa thường dùng băng tải để di chuyển sản phẩm theo lộ trình cụ thể. Khi con lăn quay, vật phẩm được chuyển từ mép này sang mép kia. Kích thước và số vòng quay trong một phút sẽ ảnh hưởng đến tốc độ băng tải di chuyển.

Tính tốc độ bằng cách đo chu vi
Tính tốc độ bằng cách đo chu vi

Đo đường kính con lăn được quấn xung quanh băng tải

Bạn lấy đường kính của trục lăn nhân với số pi (3,14159). Kết quả cho ra là chu vi của các con lăn. Khi con lăn quay một vòng thì băng tải di chuyển được quãng đường tương đương với chu vi con lăn. Pi là một yếu tố không có thứ nguyên, nên không quan trọng đơn vị đo lường nào được sử dụng.

  • Thực hiện đo số vòng quay trên phút của con lăn xem một phút đó nó thực hiện được bao nhiêu vòng.
  • Tính khoảng cách tuyến tính đi qua một điểm trên băng tải trong một phút bằng cách nhân RPM với chu vi của con lăn. 

Để dễ hiểu hơn thì mời bạn theo dõi ví dụ tính quãng đường vật đi trong một giờ sau:

  • Một con lăn có đường kính 2 inch, có chu vi 2 x 3,14159 tương đương 6,28 inch.
  • Lấy con số đó nhân với số vòng quay, tức nhân với 10 để đạt được tổng số 62,8 inch di chuyển mỗi phút.
  • Nhân thêm với 60 để có tổng số inch đi được mỗi giờ bằng 3.768.
  • Chia cho 12 để đi đến 314 bàn chân, lại chia cho 5280, chuyển đổi sang dặm một giờ, 12 inch = 1 chân và 5.280 chân = 1 dặm.

Vậy trong ví dụ vừa nêu trên, băng tải chạy ở khoảng 0,05947 MPH.

Cách tính tốc độ tiếp tuyến của băng tải

Tính tốc độ tiếp tuyến của băng tải
Tính tốc độ tiếp tuyến của băng tải

Tốc độ di chuyển của một vật đi trong một vòng tròn được gọi là tốc độ tiếp tuyến. Công thức này tính tổng quãng đường mà vật đi được. Sau đó tìm tốc độ dựa trên thời gian vật đó đi được quãng đường đó. Trường hợp hai vật di chuyển trong cùng một khoảng thời gian thì đường tròn nào có đường kính lớn hơn sẽ có tốc độ tiếp tuyến lớn hơn. Bán kính lớn tức quãng đường đi được lớn hơn. 

  • Để tìm đường kính của hình trong ta lấy bán kính nhân với 2. Khoảng cách từ tâm đến cạnh của đường trong là bán kính. Chẳng hạn đường trong có bán kính 3 feet thì đường kính là 3 x 2 = 6 feet.
  • Muốn tìm chu vi thì lấy đường kính nhân với số pi (3,14). Vậy chu vi là 6 x 3,14 = 18,84 feet.
  • Lấy chu vi chia cho thời gian để hoàn thành một vòng quay ta sẽ ra tốc độ tiếp tuyến. Chẳng hạn như mất 12 giây để hoàn thành một vòng quay. Vậy tốc độ tiếp tuyến là 18,84 chia 12 bằng 1,57 feet mỗi giây.

Xem thêm: 

Có thể thấy, việc tính toán tốc độ cho băng tải không chỉ quan trọng với các nhà thiết kế sản xuất mà còn có ích với các cán bộ kỹ thuật kiểm tra công suất thích ứng của motor với hệ thống băng chuyền mình sử dụng. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó. Nếu bạn còn băn khoăn, hãy liên hệ với Cosmo để được hỗ trợ, tư vấn nhé!

Rate this post