19 Views

Tìm hiểu về các vật liệu cấu thành băng tải

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 09:42 16/12/2022

Với sự ứng dụng rộng rãi ngày nay của băng tải, đã bao giờ bạn thắc mắc băng tải được làm bằng gì hay chưa? Hôm nay hãy cùng Cosmo Việt Nam tìm hiểu về các vật liệu cấu thành băng tải gồm những gì bạn nhé!

Tìm hiểu về các vật liệu cấu thành băng tải
Tìm hiểu về các vật liệu cấu thành băng tải

Một băng tải thương bao gồm hai phần cần thiết – hai ròng rọc cơ giới và vật liệu băng tải và vật liệu băng tải dày, bền. Tất cả băng tải đều được tạo ra để phục vụ mục đích vận chuyển hàng hóa. Nhưng mỗi thiết kế và trang bị sẽ quyết định sản phẩm, trọng lượng, tốc độ và công nghiệp. 

Hiện nay, có 5 loại vật liệu cơ bản được hầu hết các băng tải sử dụng. Bao gồm:

 • Nhựa dẻo nhiệt
 • Kim loại
 • Cao su
 • Sợi vải
 • Da

Mỗi vật liệu sẽ tương ứng với những ứng dụng và lợi ích riêng. 

Nhựa nhiệt dẻo

Nhựa nhiệt dẻo
Nhựa nhiệt dẻo

Được chế tạo từ polymer nhiệt dẻo nên băng tải rất linh hoạt có ý nghĩa vệ sinh. Cũng chính vì thế mà chúng rất lý tưởng với ngành công nghiệp xử lý thực phẩm, sản xuất dệt may, chuyển giao kim loại nặng,…

Băng tải làm bằng nhựa nhiệt dẻo rất nhẹ, lực căng làm việc khoảng dưới 160 pound mỗi inch chiều rộng. Có hai loại băng tải nhiệt dẻo phổ biến nhất là:

 • Băng tải PU: lý tưởng nhất cho ngành thực phẩm do dễ dàng làm sạch. Có thể chịu được nhiệt độ cực thấp và cực cao mà không bị nóng chảy hay cong vênh. 
 • Băng tải PVC: có độ bền cao, khả năng chống cháy và chịu nhiệt tương tự băng tải PU. Nó thậm chí có thể tiếp xúc với hóa chất.
Xem thêm  Ứng dụng của băng tải nhôm định hình

Kim loại

Kim loại
Kim loại

Nổi tiếng với độ bền cao, băng tải làm từ kim loại có thể ứng dụng trong mọi ngành công nghiệp. Nhất là sản phẩm thô như thực phẩm không đóng gói. Bên cạnh độ bền thì chúng thẳng và rất dễ làm việc. Nhưng do đó mà không hề dễ trong việc tạo hình hay uốn cong, làm cho đường dẫn có phần hạn chế. Thường thì chúng sẽ được làm từ nhôm, thép không gỉ hoặc thép định hình. 

Cao su

Không khó để bắt gặp loại băng tải này vì chúng là một trong những lựa chọn băng tải có giá cả phải chăng nhất. Thường được sử dụng trong các sân bay hay trong khai thác. Băng tải cao su được nhiều người ca ngợi vì tính linh hoạt cũng như thiết kế trơn tru liền mạch. Tuy nhiên, khả năng chịu nhiệt và ho mòn lại thấp hơn nhiều so với các loại khác. Và nó cũng rất khó để giữ sạch sẽ. 

Vải

Sợi vải
Sợi vải

Bạn có thể bắt gặp loại băng tải này trong các cửa hàng tạp hóa bởi tác động trung bình và hiệu quả chi phí. Ngoài ra cũng có thể vận chuyển sỏi, cát hoặc vật liệu rời khác.

 • Chất liệu nylon: bền, chịu được nhiệt và va đập mạnh. Ít bị nấm mốc hơn và có thể kết hợp với cao su trong băng tải lai
 • Polyester: tính chất tương tự nylon nhưng rẻ hơn và yên tĩnh hơn trong quá trình hoạt động
 • Kevlar: super star của truyền tải nặng, có thể chịu ngọn lửa và tác động đáng kể. Vì thế mà nó cồng kềnh và dày hơn nhiều so với các loại khác. 
 • Vải tự nhiên: gồm bông và len được dệt thoáng khí
Xem thêm  Nguyên nhân và cách bảo vệ con lăn băng tải

Da

Băng tải làm bằng da có độ bền cao, khả năng chống sốc và độ bám cũng tốt. Tuy nhiên, hiện nay nó chỉ được sử dụng như một phần của băng tải lai và tùy chỉnh. 

Xem thêm: 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vật liệu cấu thành băng tải. Thông qua đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc của băng tải để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Rate this post