48 Views

Các tai nạn băng tải thường gặp cần phòng ngừa

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 09:53 12/09/2022

Tuy mang đến những công dụng tuyệt vời nhưng sử dụng băng tải cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Xem ngay bài viết dưới đây về các tai nạn trên băng tải thường gặp để biết cách phòng ngừa nhanh chóng.

Các tai nạn trên băng tải thường gặp

Tai Nan Bang Tai Thuong Gap
Các tai nạn băng tải thường gặp

– Băng tải và máy móc đi cùng với chúng có một số mối nguy hiểm đối với công nhân. Thông thường, người lao động được đào tạo kỹ lưỡng về cách sử dụng thiết bị, được hướng dẫn quy trình an toàn. 

– Công nhân sẽ được làm ca bình thường không mệt mỏi và trang thiết bị hoạt động tốt sẽ giảm thiểu nguy cơ thương tích.
Tuy nhiên, mỗi khi một mắt xích trong dây chuyền bị bỏ sót, nguy cơ xảy ra các tai nạn thường gặp trên băng tải sẽ cao hơn. 

– Có rất nhiều tai nạn băng chuyền có thể xảy ra đối với người lao động. Mỗi băng chuyền được thiết kế với cơ chế luôn luôn chuyển động. Cũng có nhiều bộ phận tạo nên chiếc máy này. Nếu một bộ phận trong số đó bị hư hỏng có thể gây thương tích cho người lao động trong quá trình làm việc hàng ngày của họ. 

Xem thêm  Những lưu ý khi vận hành băng tải công nghiệp

Một số tai nạn phổ biến phát sinh khi làm việc với băng tải bao gồm: 

  • Bị thương ở cánh tay và bàn tay
Tai Nan Bang Tai Thuong Gap 1
Một số tai nạn băng tải
  • Ngón tay bị mất 
  • Xước da
  • Bỏng và trầy da 
  • Gãy xương 

Nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn băng tải

Thiết bị an toàn của băng tải

Có một số yếu tố có thể gây ra những tai nạn thường gặp trên băng tải. Và dẫn đến thương tích từ nhẹ đến nghiêm trọng. Một yếu tố quan trọng phải kể đến là thiết bị an toàn của băng tải. 

Lan can là thiết bị cần thiết để bảo vệ người lao động khỏi việc tiếp xúc với các bộ phận đang chuyển động hoặc vướng vào máy móc. Khi sự bảo vệ này không hoàn chỉnh hoặc bị lỗi, người lao động sẽ bị thương.  

Chất lượng đào tạo

Tai Nan Bang Tai Thuong Gap 3
Đào tạo sử dụng băng tải trong doanh nghiệp

Một yếu tố quan trọng thứ hai chúng tôi muốn nói đến là chất lượng đào tạo. Tất cả công nhân phải được đào tạo bài bản về cách sử dụng hệ thống băng tải. 

Nếu không được đào tạo kỹ lưỡng, khả năng xảy ra rủi ro sẽ cao hơn. Bất kỳ công nhân nào cũng có thể mắc một số sai lầm. Nhưng điều đó có nhiều khả năng xảy ra với người chưa qua đào tạo.

Người lao động cũng có thể trở nên bất cẩn khi họ mệt mỏi. Việc nghỉ giải lao đầy đủ và làm ca dài một cách thích hợp là điều quan trọng để tránh sự mệt mỏi của công nhân. Từ đó giảm thiểu tối đa khả năng mắc sai lầm khi họ mệt mỏi.

Xem thêm  Hệ thống băng tải ứng dụng trong những ngành nghề, lĩnh vực nào?

Bảo trì

Tai Nan Bang Tai Thuong Gap 2
Bảo trì băng tải thường xuyên

Cuối cùng, việc bảo trì thiết bị là vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của tất cả người lao động. Nếu thiết bị đang được sử dụng không hoạt động tốt. Hay một số phần trong hệ thống bị hư hỏng hoặc không được bảo trì thường xuyên. Thì rất có thể sẽ gây hại cho người lao động. 

Xem thêm:

Băng tải có công dụng tuyệt vời nhưng việc sử dụng chúng đi kèm một số rủi ro liên quan đến an toàn của công nhân. Vì thế cần lưu ý các vấn đề chúng tôi đã nêu trong bài viết để tránh những tai nạn băng tải thường gặp.

Rate this post