60 Views

Mũi taro là gì? Có những loại mũi taro nào

Đăng bởi adminquantri - 10:45 18/11/2021

Trong lĩnh vực gia công kim loại, mũi taro là một dụng cụ cơ khí quen thuộc. Mũi taro là gì? Phân loại mũi taro như thế nào? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Cosmovina chắc chẵn sẽ giúp bạn có thêm được được những thông tin hữu ích.

mũi taro là gì? Có những loại mũi taro nào?
mũi taro là gì? Có những loại mũi taro nào?

Mũi Taro là gì?

Mũi Taro hiểu đơn giản là 1 loại dao cắt định hình chuyên dùng để cắt ren. Nó là dụng cụ phổ biến nhất trong việc tạo đường ren trên các sản phẩm cơ khí.

Các kỹ sư, thợ cơ khí sẽ sử dụng mũi taro để cắt ren trong hoặc ren ngoài. Tùy theo mục đích gia công mà mũi taro sẽ được sử dụng theo những cách khác nhau.

Phân loại mũi taro

Hiện nay, có rất nhiều loại mũi taro được sử dụng trong gia công khoan, ren lỗ. Và vì thế mà có nhiều cách phân loại mũi taro khác nhau. Dưới đây là những cách phân loại mũi taro phổ biến nhất.

Phân loại dựa vào cách gia công của mũi taro là gì?

Dựa vào phương thức gia công áp dụng, mũi taro sẽ được phân loại thành taro máy và taro tay. Đặc điểm của chúng có sự khác biệt cụ thể như sau:

Xem thêm  Các loại con lăn băng tải được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Mũi Taro máy

Đây là những mũi taro chuyên dùng cho các máy tiện, phay CNC và máy taro chuyên dụng. Thông thường, mũi taro máy chỉ có một chiếc duy nhất. Nó thường dài gấp 3 đến 4 lần mũi taro tay. Mũi này được lắp trên máy bằng các đầu măng-ranh hoặc San-ga. Nó còn có thể sử dụng trên các máy khoan có điều chỉnh tốc độ. Vì khi taro, moment xoắn lớn hơn khi khoan nhiều nên phải dùng tốc độ thấp khoảng 80-200 vòng/phút. Tốc độ này còn tuỳ thuộc vào kích thước lỗ, chiều sâu lỗ, vật liệu khoan…

Taro máy có thể sử dụng một mũi taro rãnh xoắn hoặc một mũi taro rãnh thẳng. Trong trường hợp gia công lỗ thông, mũi taro sẽ cuộn phôi lại. Sau đó đẩy xuống phía dưới để tạo thành lỗ thông. Còn khi gia công lỗ kín, nó sẽ cắt và móc, sau đó đưa phôi thừa lên trên bề mặt sản phẩm.

Mũi Taro Tay

Đây là những mũi taro được sử dụng trong quy trình tạo ren bằng tay. Khi sử sụng cần kết hợp với dụng cụ gọi là “tay taro” lắp mũi taro vào để có thể vặn được bằng tay. Thông thường, 1 bộ taro tay bao gồm 3 cây thô. Loại nhỏ hơn thì 1 bộ có 2 cây gồm 1 thô, 1 tinh. Taro tay dùng để taro kín hoặc taro lỗ thông đều được.

Ưu điểm của loại mũi taro này là cho tốc độ tạo ren nhanh. Có thể gắn lên máy chạy trong những trường hợp cần thiết. Đặc biệt, cho hiệu quả tốt đối với những vật liệu hay bị ra phôi vụn trong quá trình gia công.

Xem thêm  Những lợi ích mà tự động hóa mang lại cho các doanh nghiệp

Phân loại mũi taro theo bước ren

Một cách phân loại mũi taro khác cũng rất phổ biến là dựa vào bước ren. Khi đó, ta có các cỡ phổ biến như M1,5; M2; M2,5; M3; M4; M5; M6… Và được nhóm thành 2 nhóm chính:

  • Mũi Taro chuẩn là loại phổ biến với thông số: M8 x 1,2; M10 x 1,5.
  • Mũi Taro nhuyễn là sản phẩm có kích thước nhỏ hơn một chút so với mũi taro chuẩn. Thông số của nó là M10 x 1,25 và M8x 1.

Cách phân loại này thường được dùng nhiều trong gia công taro các chi tiết cơ khí. Bởi kích thước lỗ ren và đường ren của các chi tiết cơ khí thường không giống nhau.

Phân loại dựa vào đường ren

Dựa vào những đường ren trên mũi taro, chúng được phân loại thành taro ren phải và taro ren trái. Những mũi taro ren phải sẽ được sử dụng để tạo những đường ren thuận chiều kim đồng hồ. Ngược lại, taro ren trái tạo ra những đường ren ngược chiều kim đồng hồ.

Với mỗi sản phẩm, yêu cầu về chiều của đường ren sẽ có sự khác biệt. Bạn nên lưu ý để lựa được chiều mũi ren phù hợp nhất.

 

 

 

 

Rate this post