54 Views

Ưu, nhược điểm của công nghệ khắc laser lên kim loại

Đăng bởi adminquantri - 02:12 07/10/2021

Việc ứng dụng công nghệ khắc laser lên kim loại sẽ cho những đường khắc sắc nét và tinh sảo hơn so với kiểu khắc truyền thống.

Laser được sử dụng rất nhiều trong việc chế tác bề mặt sản phẩm để tạo ra những họa tiết theo yêu cầu. Người ta có thể khắc laser trên gỗ, trên thủy tinh, trên vật liệu phi kim nói chung…

Và phương pháp này được sử dụng nhiều nhất có lẽ là để khắc laser trên kim loại. Những sản phẩm này đều có tính ứng dụng vô cùng cao. Vậy nên, thông qua bài viết này, mời bạn cùng với Cosmo Việt Nam tìm hiểu về những ưu nhược điểm của công nghệ này nhé.

Ưu, nhược điểm của công nghệ khắc laser lên kim loại
Ưu, nhược điểm của công nghệ khắc laser lên kim loại

Khắc laser kim loại là gì?

– Khắc laser trên kim loại là một phương pháp in và khắc trên bề mặt kim loại bằng tia laser. Năng lượng của chùm tia laser sẽ giúp tạo nên những đường khắc sắc nét, tinh xảo và có độ chính xác cao.

– Phương pháp này hoạt động bằng cách sử dụng máy chiếu các chùm tia laser được hội tụ lại một điểm trên bề mặt vật liệu. Lúc này, năng lượng tăng lên sẽ đốt cháy bề mặt cần khắc hoặc cắt. Tại điểm tiếp xúc này sẽ sinh ra nhiệt rất lớn cùng với các bước sóng khác nhau. Từ đó, tạo thành những vết cắt giống như trong bản vẽ. Nhờ sử dụng công nghệ khắc laser inox, kim loại mà chúng ta có thể tạo thành bất cứ hình ảnh, họa tiết nào mà khách hàng mong muốn.

Xem thêm  3 lý do bạn nên lựa chọn lắp đặt hệ thống băng tải xích nhựa

– Kim loại được biết tới là loại vật liệu có độ cứng rất cao. Nên, với phương pháp cắt, khắc truyền thống thì người thợ cơ khí sẽ gặp rất nhiều những khó khăn khi gia công. Và cần phải sử dụng đến những dòng máy chuyên dụng để gia công sản phẩm. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ khắc laser kim loại, thì việc chạm khắc đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Công nghệ khắc laser kim loại cho ra sản phẩm có tính thẩm mỹ cao
Công nghệ khắc laser kim loại cho ra sản phẩm có tính thẩm mỹ cao

Những đặc điểm của khắc laser kim loại

Hiện nay, hầu hết tại các đơn vị gia công cơ khí đều sử dụng máy khắc laser kim loại để ứng dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Mặc dù là một công nghệ tiên tiến, nhưng chúng vẫn tồn tại những điểm thuận lợi và một số khó khăn nhất định mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong phần tiếp theo của bài viết này.

Ưu điểm của công nghệ khắc laser trên kim loại

– Một ưu điểm mà hầu hết các hệ thống máy móc thời hiện đại mang lại cho người sử dụng đó chính là giúp cho quá trình gia công diễn ra nhanh hơn. Và công nghệ khắc laser kim loại cũng tương tư như vậy. Không những rút ngắn được thời gian gia công mà các nét khắc trên bề mặt kim loại cũng đạt được độ chính xác và hiệu quả cao. Ngay cả khi thực hiện trên vật liệu phi kim.

– Ưu điểm thứ hai khiến cho công nghệ này được sử dụng phổ biến là bởi khả năng xử lý được những chi tiết nhỏ nhất trên kim loại như: đường nét nhỏ, rãnh kim loại, logo,…trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo được hiệu quả cao. Đáp ứng được tất cả những yêu cầu của người dùng đưa ra.

Xem thêm  Hoạt gia công sản xuất cơ khí, kim khí là gì?

– So với công nghệ khắc truyền thống trước đây mất rất nhiều thời gian thì với công nghệ khắc laser người thực hiện sẽ rút ngắn được đáng kể thời gian khắc kim loại. Điều này còn trở nên đơn giản hơn nữa khi mà người thợ gia công chỉ việc ngồi điều chỉnh và cài đặt phần mềm trên máy tính khi đã kết nối được với máy laser sao cho tốt nhất. Mọi công đoạn sau đó sẽ được máy thực hiện hoàn toàn tự động cắt khắc laser kim loại cho bạn.

– Mặc dù thời gian sản xuất được rút ngắn nhưng chất lượng sản phẩm kim loại sau khi cắt vẫn đảm bảo được độ chính xác cao. Những chi tiết khắc sắc nét, đẹp mắt và độ thẩm mỹ cao. Hơn nữa, việc khắc bằng tia laser cũng không hề để lại những lỗi nhỏ nào khi khắc, tránh gây lãng phí nguyên liệu.

– Một điều mà rất nhiều người lo ngại hiện nay đó chính là việc các công nghệ máy móc hiện đại sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường hệ sinh thái. Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ khắc laser trên kim loại thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì công nghệ này không hề gây hại cho môi trường. Đồng thời cũng đảm bảo được sức khỏe cho các công nhân trong quá trình làm việc.

– Ngoài việc khắc trên bề mặt kim loại thì công nghệ laser này còn có thể cắt được các rãnh nông, soi rãnh inox, soi rãnh kim loại dù là nhỏ nhất. Người ta thường công nghệ khắc laser này để chạm khắc các dụng cụ đo, các chi tiết thép, logo, bởi chúng có thể gia công trên những chi tiết vô cùng nhỏ.

Xem thêm  Những điều bạn cần biết về băng tải rulo con lăn tự động chuyển hướng

– Mặc dù là công nghệ hiện đại nhưng việc sử dụng máy cắt laser lại khá dễ dàng. Vì được tích hợp tất cả chương trình trên hệ thống máy tính nên bạn chỉ cần điều khiển thông qua phần mềm chuyên dụng, không cần tốn nhiều thời gian và công sức.

Công nghệ khắc laser kim loại vẫn còn tồn tại những ưu, nhược điểm nhất định
Công nghệ khắc laser kim loại vẫn còn tồn tại những ưu, nhược điểm nhất định

Nhược điểm khi sử dụng máy khắc laser kim loại

– Nhược điểm đầu tiên phải kể đến khi sử dụng công nghệ khắc laser kim loại đó chính là chi phí đầu tư một máy khắc laser kim loại khá lớn.

– Mặc dù thời gian gia công nhanh, sản phẩm có độ chính xác cao nhưng sản phẩm sau khi hoàn thành thì tia laser vẫn còn đọng lại trên các đường khắc của vật liệu. Do đó, chúng ta sẽ cần phải để một thời gian cho năng lượng này tan hết.

– Không phải tất cả các kim loại đều phù hợp với máy cắt laser. Với một số kim loại rất khó sử dụng như đồng nguyên chất,…

– Ngoài ra, nếu thiết bị có vấn đề, việc thay thế, sửa chữa sẽ phải tốn rất chi phí. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tính toán làm sao cho hợp lý để sử dụng máy khắc laser kim loại sao cho đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Trên đây là bài viết về công nghệ khắc kim loại bằng tia laser. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm các tin tức liên quan  đến ngành gia công cơ khí như: “Tìm hiểu về các loại vật liệu được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác” hay “Hoạt gia công sản xuất cơ khí, kim khí là gì?”.

Rate this post