10 Views

Tìm hiểu đôi nét về các phương pháp gia công chi tiết đặc biệt

Đăng bởi adminquantri - 17:10 23/02/2022

Công nghệ gia công cơ khí chính xác ra đời nhằm đáp ứng những dạng gia công các chi tiết đặc biệt. Đây là điều mà phương pháp gia công truyền thống không thể giải quyết được. Vậy thì phương pháp gia công đặc biệt là gì? Có những phương pháp nào đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay?

Để trả lời cho câu hỏi trên thì mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu đôi nét về các phương pháp gia công chi tiết đặc biệt

Có thể bạn quan tâm:

Công nghệ EDM – Hệ thống gia công bằng tia lửa điện phổ biến nhất hiện nay

Các kiểu tiện trong ngành gia công cơ khí

Vì sao chúng ta cần đến các phương pháp gia công chi tiết đặc biệt ?

Các phương pháp gia công truyền thống đã có mặt từ rất lâu đời và được ứng dụng cho tới ngày nay. Một trong số đó có thể kể đến như phương pháp tiện, phay, bào, xọc, doa, khoan,…

Đặc điểm chung của các phương pháp này là dùng dụng cụ cắt để tách phoi (bavia) ra khỏi bề mặt của vật mà chúng ta cần gia công thông qua các biến dạng phá hủy. Các lưỡi cắt của dụng cụ cắt sẽ có hình dáng hình học xác định hoặc không xác định.

Tuy nhiên, phương pháp này lại không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường ngày nay. Nhất là đối với trường hợp nhất định như lỗ sâu, vật liệu cứng, vật thể phức tạp,… và chúng ta cần sử dụng đến những loại máy móc hiện đại để hoàn thành công việc.

Xem thêm  Gia công cơ khí cắt dây

Và từ đó thuật ngữ ” Các phương pháp gia công đặc biệt” ra đời và được sử dụng cho đến tận ngày nay.

Tầm quan trọng của gia công cơ khí chi tiết đặc biệt

Phân loại các phương pháp gia công đặc biệt như thế nào?

Gia công cơ khí đặc biệt được phân loại thành 3 nhóm như  sau:

Nhóm cơ

Đây là phương pháp gia công kim loại thông qua năng lượng cơ. Nhóm này sẽ giống với các phương pháp gia công truyền thống về mặt bản chất đó là dùng dụng cụ cắt để lấy đi một phần kim loại trên bề mặt vật cần gia công. Tuy nhiên trong phương pháp này chúng ta không dùng dụng cụ mà dùng đến các dòng hạt mài hay dòng lưu chất (hoặc cả 2 loại). Các dòng này sẽ chuyển động với tốc độ cao và tạo nên sự mài mòn tại bề mặt chúng ta cần gia công.

Nhóm điện

Đây là phương pháp sử dụng năng điện điện hóa để bóc tách vật liệu. Nhóm gia công này sẽ đối lập với phương pháp gia công mạ điện mà chúng ta thường thấy trước đây.

Nhóm nhiệt: là phương pháp dùng đến năng lượng nhiệt để tác động vào những bề mặt cần gia công của chi tiết với diện tích tiếp xúc nhỏ. Quá trình này sẽ làm cho lớp bề mặt vật liệu bị tách ra khỏi chi tiết gia công thông qua việc nóng chảy và bay hơi.

Xem thêm  Hướng dẫn cách sử dụng băng tải bền lâu cho doanh nghiệp

Nhóm hóa

Đây là phương pháp sử dụng đến các chất ăn mòn hóa học để lấy đi phần kim loại từ chi tiết gia công. Chúng ta sẽ dùng các chất ăn mòn như axit để lấy đi kim loại nơi cần gia công mà không làm ảnh hưởng đến các vị trí khác trên chi tiết.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về các phương pháp gia công chi tiết đặc biệt của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website cosmovina.com để nhận được nhiều hơn nữa thông tin về các loại băng tải cũng như dịch vụ gia công cơ khí nhé

 

Rate this post