33 Views

Có những loại máy CNC nào đang được sử dụng hiện nay?

Đăng bởi adminquantri - 09:28 28/10/2021

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến từ CNC hay máy CNC, nó rất phổ biến trong ngành gia công cơ khí hiện nay. Vậy máy CNC là máy gì? Và có những loại máy CNC nào đang phổ biến trên thị trường? Bài viết này Cosmo Việt Nam sẽ cùng bạn điểm danh những loại máy CNC đang được sử dụng rộng rãi trong các xưởng gia công cơ khí. 

CNC và máy CNC là gì trong gia công cơ khí?

 • CNC là từ viết tắt của “Computer Numerical Control”  hiểu nôm na là điều khiển bằng máy tính. Thuật ngữ CNC được sử dụng trong các loại máy tiện, máy cắt CNC… được hoạt động một cách hoàn toàn tự động dựa trên sự lập trình sẵn. 
 • Máy CNC nói đơn giản dễ hiểu là một công nghệ điều khiển máy móc gia công bằng một hệ thống điều khiển được lập trình. 
 • Quá trình hoạt động của máy theo hướng thẳng và cong bất kỳ bằng hệ thống máy tính công nghiệp hay những máy điều khiển chuyên dụng. Và máy CNC có thể được dùng trong không gian 2D hay 3D đều được. 
 • Máy CNC đang rất phổ biến ở nước ta hiện nay, nhất là ngành gia công cơ khí như cắt CNC hoa văn, khắc CNC, …. với những hình dáng vô cùng khó. 
Xem thêm  Có những loại băng tải ARB nào đang phổ biến hiện nay?
CNC và máy CNC là gì trong gia công cơ khí
CNC và máy CNC là gì trong gia công cơ khí

Có những loại máy CNC nào đang được sử dụng phổ biến?

Máy tiện CNC

 • Máy tiện CNC được dùng rộng rãi trong quá trình gia công tạo hình những chi tiết tròn, xoay. Và máy tiện CNC được đầu tư khá nhiều ở những xưởng gia công cơ khí để giảm được chi phí nhân công cũng như tăng độ chính xác của sản phẩm. 
 • Máy tiện CNC có 2 loại là tiện 2 trục và tiện 4 trục. Máy tiện CNC 4 trục là máy có thể vừa tiện, vừa phay với những chi tiết phức tạp.
 • Và máy tiện CNC được dùng khá phổ biến trong ngành gỗ tại Việt Nam. 

May phay CNC 

 • Phay CNC là một cách gia công cắt gọt kim loại nhờ vào công cụ xoay. Ưu thế của phương pháp này chính là năng suất và độ chính xác rất cao. Nhiều lưỡi dao nên lười dao có tuổi thọ cao và lượng chạy dao rất lớn. 
 • Đối với phay CNC thì nhược điểm của nó chính là sự va đập giữa lưỡi cắt và bề mặt gia công tạo nên độ rung lớn. Điều này cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của bề mặt và chất lượng bề mặt vật liệu làm độ bóng không cao. Nhưng hiện nay những loại máy CNC hiện đại đã giải quyết được hết những nhược điểm này. 
 • Máy phay CNC được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất kim khí. 

Máy mài CNC

 • Loại máy này khá phổ biến để mài dao phay và các bit dao và một số dao cụ khác. 
 • Máy mài CNC hoạt động rất linh hoạt khi thực hiện công đoạn mài bề mặt hình trụ hay những hình có kết cấu phức tạp.
Xem thêm  Nguyên nhân con lăn băng tải thường xuyên bị hư hỏng và cách khắc phục!
Máy mài CNC
Máy mài CNC

Máy khoan CNC

 • Khoan được điều khiển bởi máy CNC thường được dùng trong công nghiệp sản xuất hàng loạt. Máy khoan CNC luôn mang đến hiệu quả cao giảm thiểu chi phí, có thể gia công ở mọi chi tiết phức tạp. 
 • Máy khoan có 2 loại: máy khoan bàn và máy khoan cần. Khoan bàn dùng để khoan lỗ thông qua những chi tiết thô như gỗ, nhựa, kim loại,.. Còn máy khoan cần là một phiên bản đặc biệt của máy khoan lớn. Loại máy khoan cần có thể khoan những vật liệu có khối lượng lớn. 

Máy khắc CNC

Loại máy này khi nhập khẩu về Việt Nam với nhiều tên gọi khác nhau như máy điêu khắc CNC, máy chạm khắc CNC,… 

Máy cắt CNC

 • Loại máy này kết hợp công nghệ CNC với một vài phương pháp khác để cắt vật liệu với những hình dạng được mặc định trước đó. 
 • Máy cắt CNC được sử dụng rộng rãi trong gia công kim khí. Và ngày nay có nhiều loại máy cắt CNC dựa theo cấu tạo của nó. 
Gia công cắt cnc tại Hà Nội
Máy cắt CNC

Bạn đã đếm được có bao nhiêu loại máy CNC trong gia công cơ khí hay chưa? Nếu còn những thắc mắc về những loại máy CNC thì hãy liên hệ ngay với Cosmovina, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và chính xác nhất.

Đọc thêm bài viết:

8 loại máy móc cơ bản trong gia công cơ khí

Tổng hợp 3 phương pháp cắt kim loại phổ biến trong ngành gia công

Rate this post