10 Views

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 10:23 13/09/2022

Băng tải đang ứng dụng cao trong vận chuyển hàng hóa ở các doanh nghiệp. Sử dụng băng tải góp phần tạo ra môi trường sản xuất năng động, linh hoạt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng có thể có nhiều vấn đề xảy ra với các bộ phận của băng tải khiến hiệu suất hoạt động không cao. Điều này hoàn toàn có thể khắc phục khi bạn hiểu được nguyên nhân gây ra. Hãy cùng COSMO VIỆT NAM tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải bạn nhé!

Băng tải hoạt động như thế nào?

Băng tải hoạt động bằng cách sử dụng lực ma sát. Cụ thể, khi động cơ bật, rulô quay, từ đó nhờ lực ma sát mà dây băng tải di chuyển.

Băng tải hoạt động như thế nào?
Băng tải hoạt động như thế nào?

Băng tải có nhiều kích thước và cấu hình khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tốc độ băng tải có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với sản phẩm, hàng hóa đang ở trên băng truyền.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải

 Kích thước băng tải

Mỗi doanh nghiệp sản xuất có thể lựa chọn băng tải có kích thước phù hợp với mục đích sử dụng, kết cấu, khả năng sản xuất,…

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh băng tải inox đúng chuẩn

Các thông số cần quan tâm là chiều dài, độ rộng và chiều cao của băng tải. Đặc biệt là độ rộng của băng tải. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới hiệu suất hoạt động của băng tải.

Chẳng hạn doanh nghiệp của bạn sản xuất nước đóng chai, bạn sử dụng băng tải có độ rộng nhỏ là hợp lý, nếu bạn vẫn muốn sử dụng loại băng tải rộng thì vẫn ổn thôi, nhưng làm vậy bạn đang lãng phí một cách không cần thiết. Ngược lại, nếu bạn luôn phải vận chuyển những kiện hàng hóa lớn mà sử dụng băng tải có độ rộng nhỏ sẽ khiến chúng di chuyển chậm chạp. Thậm chí có thể không di chuyển được do kiện hàng nằm trên rìa của băng tải.

Kích thước của băng tải
Kích thước của băng tải

Vật liệu cấu thành

Vật liệu cấu thành băng tải không chỉ là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải mà còn ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện năng. Đối với khung của băng tải nên sử dụng chất liệu nhôm định hình hoặc thép, vật liệu tĩnh điện. Chúng sẽ tăng độ bền trong quá trình sử dụng, đồng thời tiết kiệm điện năng. Các chi tiết cấu thành cũng nên sử dụng các loại vật liệu an toàn như PVC, con lăn,…để tăng hiệu suất làm việc.

Tốc độ quay

Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải. Nó ảnh hưởng đến thời gian cũng như tốc độ di chuyển của hàng hóa được đặt trên băng truyền. Một băng tải hoạt động hiệu quả có tốc độ quay thông thường từ 0 – 20 m/phút. Để có hiệu quả cao nhất, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng cũng như kích thước của hàng hóa cần vận chuyển, từ đó xác định tốc độ quay của băng tải.

Xem thêm  Gia công cơ khí khuôn mẫu
Tốc độ quay ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải
Tốc độ quay ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải

Công suất

Công suất sử dụng trong mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Thông thường được dùng trong các băng tải công nghiệp là 40W đến 1,25kW. Công suất có sự khác nhau là do có sự khác nhau về khối lượng, kích thước vật cần chuyển giữa các doanh nghiệp sản xuất. Công suất hoạt động trên cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng. Nhờ đó, chi phí sẽ giảm, hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.

Khả năng tải

Một yếu tố thuộc về bản thân băng tải có ảnh hưởng đến hiệu suất đó chính là tải trọng của băng tải. Tải trọng không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí. Các loại băng tải thường dùng có tải trọng 50- 200 kg. Đối với các ngành công nghiệp nặng, lĩnh vực cơ khí thì tải trọng có thể lên đến vài tấn.

Môi trường làm việc của băng tải

Môi trường làm việc không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của băng tải cũng như độ an toàn khi sử dụng. Môi trường làm việc nhiều bụi, mảnh vụn trong không khí như nhà máy sản xuất giấy, đồ nội thất,.. có lượng lớn bột giấy, mùn cưa trong không khí làm kẹt con lăn hoặc hỏng băng tải.

Môi trường nóng ẩm là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải
Môi trường nóng ẩm là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải

Bên cạnh đó, môi trường không khí nóng, ẩm ướt liên tục hoặc môi trường đặc thù như hóa chất đều gây ra một số vấn đề với các bộ phận cơ học của băng tải. Chẳng hạn như ngành thực phẩm có thể lựa chọn băng tải thực phẩm, băng tải chịu nhiệt,… Do đó, cần lưu ý khi lựa chọn loại băng tải phù hợp với môi trường để băng tải hoạt động tốt nhất.

Xem thêm  Tìm hiểu xu hướng trong băng chuyền đóng gói sản phẩm

Có thể bạn quan tâm: 

Bài viết trên đã chia sẻ các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của băng tải. Bạn có thể căn cứ vào mục đích sử dụng, sản phẩm, môi trường để lựa chọn băng tải phù hợp nhất với đơn vị kinh doanh của mình. Nếu chưa chắc chắn nên sử dụng loại băng tải nào thì hãy liên hệ ngay cho Cosmo Việt Nam để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn ngày mới vui vẻ!

Rate this post