17 Views

Nguyên nhân con lăn băng tải thường xuyên bị hư hỏng và cách khắc phục!

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 11:49 08/08/2022

Hệ thống băng tải có hoạt động ổn định hay không bao gồm rất nhiều yếu tố. Trong đó, con lăn băng tải đóng một vai trò quan trọng. 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Cosmo Việt Nam tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến con lăn bị hư hỏng và cách khắc phục các nguyên nhân đó.

Nguyên nhân con lăn băng tải thường xuyên bị hư hỏng và cách khắc phục
Nguyên nhân con lăn băng tải thường xuyên bị hư hỏng và cách khắc phục!

Chọn không đúng loại con lăn băng tải

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại băng tải khác nhau, mỗi loại băng tải lại tương thích với những loại con lăn nhất định. Chính vì thế việc chọn con lăn không phù hợp cũng dễ xảy ra tình trạng hư hỏng.

Điển hình như sử dụng con lăn sắt trong hệ thống hầm mỏ sẽ dễ bị hóa chất ăn mòn, hay con lăn nhựa có khả năng chịu lực kém nên nếu tải hàng trọng lượng lớn sẽ dễ gây ra nứt, vỡ con lăn.

Cách khắc phục

Khi chọn mua con lăn, bạn nên tìm hiểu tính chất và ứng dụng của từng loại để đưa ra lựa chọn phù hợp. Cách nhanh hơn là bạn có thể tham khảo ý kiến của Cosmo Việt Nam để lựa chọn được những loại con lăn phù hợp nhất với băng tải của doanh nghiệp bạn. 

Xem thêm  Phân Loại Băng Tải Cao Su Theo Tính Năng Và Môi Trường Hoạt Động
Nguyên nhân con lăn băng tải thường xuyên bị hư hỏng và cách khắc phục
Chọn không đúng loại con lăn

Không vệ sinh, bảo dưỡng con lăn băng tải 

Giống với các máy móc công nghiệp khác, con lăn chỉ sử dụng tốt khi được bảo dưỡng thường xuyên. Các con lăn băng tải sử dụng lâu ngày rất dễ bị oxi hóa hoặc phát ra tiếng kêu trong quá trình vận hành do bị kẹt. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ và sự an toàn của cả công nhân và máy móc trong quá trình vận chuyển.

Cách khắc phục

Con lăn không được bảo dưỡng thường xuyên, nếu xảy ra sự cố có thể làm hỏng cả hệ thống vận chuyển và hư hỏng hàng hóa. Do đó để ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc xảy ra; tốt nhất nên tiến hành vệ sinh hệ thống băng tải và các bộ phận khá của hệ thống.

Dùng con lăn không đảm bảo chất lượng

Nguyên nhân con lăn băng tải thường xuyên bị hư hỏng và cách khắc phục
Dùng con lăn không bảo đảm chất lượng

Với mục đích giảm thiểu tối đa chi phí, nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng những con loại con lăn băng tải đã qua sử dụng, nhập lậu,… với chất lượng kém. Sử dụng con lăn kém chất lượng tưởng chừng như tiết kiệm. Nhưng thực tế hình thức này lại tốn rất nhiều chi phí.

Nguyên nhân do chúng sẽ gây mất ổn định và hỏng hóc lên toàn hệ thống băng tải vận chuyển. Về lâu dài các sự cố khi hỏng con lăn sẽ nặng nề hơn rất nhiều. 

Xem thêm  Vì sao bạn nên lựa chọn sử dụng động cơ SPG?

Cách khắc phục

Doanh nghiệp nên đầu tư sử dụng những loại con lăn uy tín và chất lượng ngay từ ban đầu. Điều này giúp quá trình hoạt động trơn tru hơn và để tăng độ bền của hệ thống băng tải.

Kiểm tra hệ thống con lăn băng tải

Đôi khi trong quá trình sản xuất có thể xảy ra những sự cố nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của toàn bộ hệ thống. Những sự cố bất ngờ xảy ra đôi khi không nằm trong sự tính toán của kỹ thuật viên. 

Nguyên nhân con lăn băng tải thường xuyên bị hư hỏng và cách khắc phục!
Kiểm tra hệ thống băng tải

Cách khắc phục

Để đảm bảo con lăn luôn hoạt động tốt, chúng ta nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Kiểm tra an toàn thiết bị và các chi tiết của băng tải: bu lông, ốc vít, khung băng tải, mặt băng chuyền, con lăn,…
  • Kiểm tra và bôi trơn dầu cho các khớp nối và đĩa đệm nhằm đảm bảo cho việc vận hành trơn tru, tránh gây nóng máy.
  • Các thiết bị trong hệ thống sản xuất phải được chạy thử nghiệm. Nhằm phát hiện lỗi và đảm bảo hoạt động ổn định. 
  • Kiểm tra xung quanh các băng tải xem có gặp chướng ngại khi hoạt động.
  • Kiểm tra xem hệ thống nguồn điều khiển hoạt động có an toàn, hiệu quả hay không. Đề phòng các trường hợp khi có sự cố xảy ra các thiết bị này vẫn hoạt động được.
  • Kiểm tra mức độ an toàn của nguồn điện trong nhà máy. Nguồn điện phải luôn trong trạng thái ổn định và các thiết bị. Các công tắc đều không bị tác động từ bên ngoài. 
Xem thêm  Những điều cần lưu ý về sản phẩm cắt dây tại Cosmovina

Xem thêm:

Trên đây, Cosmo Việt Nam đã tổng hợp những lý do con lăn băng tải bị hỏng hóc và cách khắc phục. Truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những thông tin liên quan tới phụ kiện băng tải.

Rate this post