47 Views

Các Phương pháp gia công công kim loại tấm

Đăng bởi adminquantri - 10:27 07/10/2021

Có nhiều phương pháp và quy trình gia công kim loại tấm khác nhau. Bài viết này, Cosmovia sẽ giới thiệu đến các bạn phương phao gia công kim loại tấm phổ biến.

Các phương pháp định hình kim loại

Các phương pháp định hình kim loại bao gồm uốn, cán,  rèn. Trong phương pháp định hình kim loại này, sự gắn kết của vật liệu được duy trì, hình dạng của phôi được sửa đổi để tạo hình sản phẩm mong muốn thông qua biến dạng. Khả năng chống biến dạng của kim loại ở nhiệt độ phòng cao hơn nhiệt độ nóng chảy. Do đó, việc thực hiện ở nhiệt độ cao sẽ dễ dàng và ít mất sức hơn so với nhiệt độ phòng. Ngoài ra, quá trình xử lý kim loại tấm ở nhiệt độ cao góp phần tái kết tinh ngay lập tức, không hóa cứng kim loại.

Trong định hình kim loại , có sự phân biệt phổ biến: gia công nóng và gia công lạnh.

Gia công nóng được thực hiện ở nhiệt độ cao. Đòi hỏi lực thấp hơn so với gia công lạnh. Tuy nhiên,  nhược điểm của nó là  độ dung sai kích thước  và độ hoàn thiện bề mặt cũng kém hơn.

Gia công lạnh đạt được dung sai kích thước chính xác hơn nhiều. Trong phương pháp gia công kim này, vật liệu không được gia nhiệt, làm tăng sức mạnh của nó. Nhược điểm là không hàn được sau khi gia công . Các phôi chỉ có thể hàn khi nó được ủ mềm trong quá trình xử lý kim loại tấm.

Xem thêm  Những lợi ích mà tự động hóa mang lại cho các doanh nghiệp

 

Các Phương pháp gia công công kim loại tấm
Các Phương pháp gia công công kim loại tấm

Phương pháp phân tách

Các phương pháp phân tách kim loại tấm bao gồm cắt, độ dập…Nhóm phương pháp phân tách này, hình dạng của vật rắn (phôi) được thay đổi bằng cách loại bỏ một phần vật liệu (loại bỏ cục bộ).

Tách là một kỹ thuật gia công kim loại, gồm các nhóm nhỏ:

 • Tách
 • Tháo rời
 • Gia công với các cạnh cắt được xác định hình học
 • Gia công với các cạnh cắt không xác định hình học
Phương pháp phân tách

Các phương pháp cắt trong gia công kim loại tấm bao gồm cưa, phay, giũa, khoan, tiện, mài, cắt nhiệt, chuốt, mài giũa. Trong quá trình gia công kim loại, quá trình cắt thực tế diễn ra tại điểm hành động (điểm mà công cụ hoạt động trên phôi). Liên quan đến quá trình cắt trong gia công lim loại tấm, cần lưu ý rằng các chuyển động tương đối (cắt, cấp liệu và tiến dao) là cần thiết. Năng lượng được cung cấp từ bên ngoài để thực hiện quá trình phân tách được chuyển thành ma sát, biến dạng và tiêu tan dưới dạng nhiệt.

Phương pháp nối ghép

Nối ghép cũng là một trong những nhóm phương pháp gia công kim loại tấm chính trong công nghệ sản xuất gia công kim loại, với phương pháp phổ biến là hàn. Trong khuôn khổ của nhóm phương pháp này, hai hoặc nhiều bộ phận kim loại được nối vĩnh viễn với nhau, tạo thành hình dạng hình học cụ thể. Một phần điều này được thực hiện bằng cách sử dụng “vật liệu vô hình” như chất kết dính.

Xem thêm  Tổng hợp các loại băng tải nghiêng được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Phương pháp hàn nối ghép

Các phương pháp gia công nối ghép phổ biến như hàn, bắt vít, tán đinh…Để thiết lập kết nối giữa các phôi, các thành phần khác như ghim, ốc vít hoặc đinh tán đôi khi cần thiết. Ngoài ra, các công cụ như hàn sắt, cờ lê… được sử dụng trong phương pháp sản xuất này

Xử lý bề mặt

Trong gia công kim loại, xử lý bề mặt bao gồm tất cả các phương pháp cho phép thay đổi tính chất bề mặt của phôi. Điều quan trọng là chức năng chính của phôi trong gia công kim loại có thể được bổ sung. Nguyên tắc phân tách chức năng giữa bề mặt và khối lượng của dụng cụ hoặc bộ phận là mục tiêu chính của phương pháp sản xuất gia công kim loại này.

Khối lượng của phôi có một chức năng cụ thể và các đặc điểm nhất định như khả năng gia công, sức mạnh, trọng lượng. Một quy trình công nghệ bề mặt được sử dụng trong gia công kim loại tấm, phôi hoặc công cụ có thể được tối ưu hóa bằng cách nó đáp ứng yêu cầu cụ thể:

 • Cách nhiệt (khuếch tán, thẩm thấu, chống ăn mòn)
 • Bảo vệ cơ học (ma sát, mài mòn)
 • Chức năng quang học (hấp thụ, phản xạ, trang trí)
 • Chức năng điện (cách điện, dẫn điện)

Các phương pháp xử lý bề mặt khác nhau có thể được sử dụng trong gia công kim loại tấm là:

 • Loại bỏ bề mặt (Đánh bóng)
 • Lớp phủ bề mặt (Sơn, sơn tĩnh điện, mạ)
 • Xử lý bề mặt cơ học (bắn peening, mài)
 • Xử lý bề mặt hóa học (tẩy, làm sạch)

Trên đây là các phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp gia công kim loại tấm cũng như lựa chọn phương pháp phù hợp với yêu cầu sản phẩm.

Xem thêm  Tìm hiểu về nhựa POM trong ngành gia công cơ khí chính xác

Tham khảo thêm một số tin tức liên quan như:

Các loại sản phẩm gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Nhận gia công bộ phận thép không gỉ phần cứng bộ phận xe hơi

Rate this post