20 Views

Dấu hiệu nhận biết con lăn băng tải xuống cấp cần thay thế

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 09:27 06/08/2022

Mọi thứ qua thời gian thì đều sẽ bị mài mòn và hỏng hóc. Hệ thống băng tải cũng không ngoại lệ. Sau một thời gian sử dụng thì các con lăn băng tải sẽ có dấu hiệu xuống cấp và hỏng hóc. Nếu không phát hiện và sửa chữa kịp thời thì gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Vậy các dấu hiệu nhận biết con lăn băng tải xuống cấp như thế nào?

Con lăn băng tải là gì?

Con lăn băng tải là một trong những bộ phận của hệ thống băng tải. Nó được sử dụng để di chuyển các sản phẩm và hàng hóa. Các con lăn băng tải là một phần không thể thiếu của việc lắp đặt băng tải và rất cần thiết để cho phép vận chuyển. Các con lăn băng tải giúp nâng đỡ cho hệ thống băng tải. Giúp băng tải có thể hoạt động ổn định và chính xác.

Băng tải Con lăn băng tải bằng thép không gỉ (Con lăn đai O)
Băng tải Con lăn băng tải bằng thép không gỉ (Con lăn đai O)

Tuy nhiên, qua thời gian dài sử dụng thì con lăn băng tải sẽ có dấu hiệu xuống cấp. Vậy dấu hiệu nhận biết con lăn băng tải xuống cấp như thế nào?

Xem thêm  Mức độ cần thiết của băng tải trong sản xuất công nghiệp

Dấu hiệu nhận biết con lăn băng tải xuống cấp cần thay thế

  • Trong quá trình vận hành băng tải tiêu thụ nhiều điện năng
  • Băng tải nhanh bị bào mòn và có hiện tượng đứt băng tải
  • Gặp nhiều lỗi và gián đoạn trong quá trình vận hành

Khi thay thế con lăn băng tải cần lưu ý những gì?

Khi thay thế con lăn băng tải ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Khoảng cách giữa các khung: đo khoảng cách giữa các khung mà các con lăn sẽ khớp từ bên này sang bên kia. Các con lăn băng tải thay thế thường được gọi theo kích thước mà chúng được chế tạo.
  • Đường kính của con lăn: sử dụng thước đo chính xác để đảm bảo bạn có đường kính phù hợp. Đường kính của con lăn được xác định bằng cách đo chiều rộng hoặc đường kính ngoài của con lăn
Băng Tải Con Lăn Truyền động Xích
Băng Tải Con Lăn Truyền động Xích
  • Hệ thống duy trì: Để phù hợp với các khung thì con lăn được lắp đặt lò xo ở một bên. Đôi khi các con lăn có lò xo ở cả 2 bên.
  • Vật liệu con lăn: Khi thay thế con lăn băng tải, thì ta cần xác định vật liệu chế tạo ra các con lăn có chất lượng hay không. Loại vật liệu phổ biến nhất là thép mạ kẽm vì nó có hiệu quả chi phí, chống gỉ. Ngoài ra con lăn còn được làm từ các vật liệu khác. Như thép không gỉ ứng dụng cho các sản phẩm hàng hóa ướt và thực phẩm; con lăn bọc PVC hoặc PU.
  • Vòng bi: được sử dụng khi độ ồn là mối quan tâm khi các con lăn được yêu cầu di chuyển ở tốc độ cao.
Xem thêm  Những lợi ích mà tự động hóa mang lại cho các doanh nghiệp

Trên đây là một vài dấu hiệu nhận biết con lăn băng tải xuống cấp cần thay thế. Hy vọng với những dấu hiệu và một vài lưu ý khi thay thế con lăn băng tải sẽ giúp ích cho bạn trong công việc.

Bài viết liên quan:

Rate this post