16 Views

Cấu tạo của con lăn băng tải gồm những gì?

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 10:17 07/09/2022

Con lăn băng tải là bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống băng tải công nghiệp. Vậy cấu tạo của con lăn băng tải gồm những gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp chi tiết.

Cấu tạo của con lăn băng tải

Con Lan Bang Tai 6
Con lăn băng tải

– 3 bộ phận chính của con lăn băng tải:

    • Ổ bi
    • Bề mặt con lăn
    • Trục 

– Bên cạnh đó có thêm một số linh kiện đi kèm.

Nhìn chung cấu tạo con lăn băng tải khá đơn giản. Con lăn băng tải  được lắp vào trục với một ổ bi. Vòng ngoài ổ được gắn chặt với con lăn, vòng trong gắn với trục.

Con Lan Bang Tai 7
Con lăn có cấu tạo khá đơn giản

– Con lăn băng tải chủ yếu làm việc ở mặt ngoài. Vì vậy bề mặt con lăn được gia công một độ nhám nhất định, không ảnh hưởng đến quá trình làm việc của cả hệ thống.

– Xét đến tải trọng của toàn hệ thống, bạn cũng sẽ có thể quyết định được con lăn có tải trọng phù hợp. Nhờ đó sẽ lựa chọn vật liệu, chiều dày ống con lăn, các thống số trục con lăn hay loại vòng bi thích hợp để trong quá trình hoạt động, con lăn đạt hiệu suất tốt nhất. 

– Tuy cấu tạo đơn giản nhưng con lăn không phải là một sản phẩm dễ sản xuất. Chúng cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định về sự đồng tâm, đồng trục và ly tâm.

Xem thêm  Băng tải xoắn ốc trong ngành công nghiệp thực phẩm

– Để con lăn đạt chuẩn quốc tế và có độ bền cao, thợ gia công cần phải có kỹ thuật tốt và các thiết bị máy hỗ trợ kiểm tra cẩn thận, tỉ mỉ.

Vật liệu chế tạo con lăn

Là một bộ phận quan trọng của băng tải công nghiệp, dù cấu tạo con lăn băng tải khá đơn giản nhưng chúng lại được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau. Nhằm sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Con Lan Bang Tai 4
Con lăn băng tải được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mà lựa chọn loại con lăn băng tải phù hợp.

Một số vật liệu thường dùng để chế tạo con lăn có thể kể đến:

– Con lăn inox: cấu tạo con lăn băng tải đặc ruột. Vỏ ngoài được làm hoàn toàn từ inox không gỉ, giúp đảm bảo độ căn bằng. Phần trục con lăn được nối chắc chắn với phần khung của băng tải.

Con Lan Bang Tai 8
Con lăn băng tải

– Con lăn nhựa:

    • Con lăn giảm chấn được bọc nhựa một phần ở trục. Từ đó hạn chế sự trơn trượt khi lắp đặt vào hệ thống băng tải.
    • Con lăn giảm chấn bọc nhựa toàn phần. Công dụng giúp gia tăng khả năng cách điện, cách nhiệt. Ngoài ra con lăn có thể chống chịu với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

– Con lăn sắt: chịu được trọng tải lớn, chống va đập, chống mài mòn và có tuổi thọ lâu dài.

Xem thêm  Băng tải con lăn xếp và những điều có thể bạn chưa biết

Tùy vào mục đích sử dụng, con lăn còn được chế tạo từ các vật liệu khác như nhôm, cao su,…

Cách bảo quản con lăn

Con Lan Bang Tai 5
Bảo quản con lăn băng tải

– Khi hoạt động, con lăn phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường ẩm mốc, bụi bẩn. Dễ gây nên tình trạng hư hỏng bề mặt. Đặc biệt đối với các con lăn dùng trong công nghiệp. 

– Trong quá trình hoạt động, hơi ẩm, nước, bụi mài mòn, rỉ sét hay các hạt hóa chất vẫn có thể dễ dàng ảnh hưởng đến chất lượng con lăn. Vì vậy để con lăn hoạt động tốt nhất, bạn nên bảo quản chúng đúng cách.

– Cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ cho con lăn băng tải. Cấu tạo đơn giản nên con lăn băng tải cũng khá dễ dàng để vệ sinh. Việc vệ sinh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ con lăn và tuổi thọ của toàn bộ hệ thống băng tải.

Xem thêm:

Trên đây là cấu tạo của con lăn băng tải. Việc hiểu rõ cấu tạo sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc duy trì tuổi thọ và sửa chữa trong quá trình làm việc.

Rate this post