23 Views

Ưu nhược điểm của hệ thống tự động hóa trong sản xuất

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 09:04 30/11/2022

Tự động hóa như một phép màu đối với ngành sản xuất. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm lợi thì vẫn còn tồn tại những bất cập. Hôm nay hãy cùng Cosmo Việt Nam tìm hiểu những ưu nhược điểm của hệ thống tự động hóa trong sản xuất bạn nhé!

Ưu điểm của hệ thống tự động hóa trong sản xuất

Độ chính xác cao, ít lỗi cùng năng suất vượt trội
Độ chính xác cao, ít lỗi cùng năng suất vượt trội
  • Sản xuất nhanh: Nó là một lợi thế có thể coi là quan trọng nhất với tự động hóa. Vì nó đã giảm thiểu đáng kể thời gian sản xuất một sản phẩm. Nhờ thế mà tỷ lệ sản lượng được gia tăng. Thời gian của con người cũng được rút ngắn đi rất nhiều. 
  • Tăng độ chính xác: Các lỗi trên sản phẩm được giảm thiểu tối đa do độ chính xác của tự động hóa. Các quy trình trong sản xuất được lặp lại theo một quy trình nhất định. Máy móc không cần nghỉ ngơi mà vẫn có thể làm việc liên tục. 
  • Hạn chế lỗi từ con người: Sự hạn chế can thiệp của con người trong sản xuất đã giảm thiểu tối đa các lỗi có thể xảy ra. Nhờ đó mà độ chính xác cao, các sản phẩm lỗi cũng ít hơn. 
  • Giảm thiểu nguồn nhân lực: Nhân công lúc này chỉ đóng vai trò như một người giám sát và điều khiển máy móc chứ không cần trực tiếp tham gia vào sản xuất. Do đó, số lượng nhân công của doanh nghiệp đã giảm xuống. 
  • An toàn được nâng cao: Số lượng nhân công ít hơn đồng nghĩa với sự cố xảy ra với họ cũng ít hơn. An toàn cho mỗi công nhân được đảm bảo là một lợi thế lớn mà tự động hóa đem lại. 
Xem thêm  Sự cần thiết của việc tuân thủ tiêu chuẩn an toàn trong sử dụng băng tải

Nhược điểm của hệ thống tự động hóa trong sản xuất

Chi phí đầu tư lớn
Chi phí đầu tư lớn
  • Tự động hóa trong sản xuất đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự đầu tư về vốn rất lớn: Máy móc tự động thường có giá thành khá cao. Có thể lên đến hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu đô la giữa các ngành sản xuất. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều doanh nghiệp không lựa chọn nó cho đơn vị của mình. 
  • Tăng mức độ ô nhiễm: Tự động hóa thải ra môi trường nhiều khí độc hại hơn là hóa chất và các khí khác. Các chất này gây nguy hiểm cho môi trường sống quanh chúng ta. 
  • Tính linh hoạt bị hạn chế: Máy móc tự động chỉ có thể thực hiện theo những gì đã được lập trình sẵn. Tức với một công việc, nó sẽ chỉ làm theo cách mà nó được lập trình chứ không có sự sáng tạo như con người. Làm một với với nhiều cách khác nhau.
  • Gia tăng tỷ lệ thất nghiệp: Khi máy móc lên ngôi, tức lao động của con người đóng góp giảm xuống. Lúc ấy, những người bị máy móc thay thế công việc sẽ là những người thất nghiệp. Đặc biệt là với tầng lớp lao động phổ thông.

Xem thêm:

Nhìn chung, cái gì cũng tồn tại hai mặt, kể cả tự động hóa trong sản xuất cũng vậy. Vì thế mà nó có thể phù hợp hoặc không phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Thế nên bạn cần phân tích tổng thể để có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Rate this post