21 Views

Tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 17:47 25/11/2022

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo tiền đề cho sự phát triển của từ tự động hóa. Nhờ áp dụng tự động hóa mà năng suất cũng như chất lượng sản phẩm đều gia tăng. Vậy tự động hóa trong công nghiệp là gì? Cùng Cosmo Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tự động hóa trong công nghiệp là gì? 

Có thể hiểu đây là việc ứng dụng các hệ thống điều khiển tự động như máy tính, robot… để điều khiển cũng nwh vận hành máy móc vào quá trình sản xuất một cách hoàn toàn tự động. Khi ấy, con người không phải tham gia hoặc rất ít phải tham gia vào quá trình sản xuất này.

Tự động hóa trong công nghiệp là gì?
Tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Vai trò của tự động hóa trong công nghiệp

  • Tăng năng suất lao động: Các dây chuyền tự động hóa này có thể làm việc 24/24 mà không cần sự tham gia hay can thiệp của con người. Chúng vận hành theo một trình tự được thiết lập sẵn. Chính bởi lẽ đó mà các sản phẩm được sản xuất một cách liên tục. Sản phẩm cũng vì thế mà có số lượng lớn hơn nhiều so với khi không sử dụng tự động hóa. 
  • Tăng chất lượng sản phẩm: Việc sử dụng tự động hóa lam cho tính chính xác cao hơn bởi chúng được lập trình sẵn. Khi đó, sai số của sản phẩm được giảm thiểu một cách tối đa so với khi các công nhân thực hiện bằng tay. Các sai số do máy gây ra có thể chỉ lên đến 0,1mm. Một con số ấn tượng này làm cho chất lượng tổng thể được gia tăng. 
  • Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.
  • Tăng tính linh hoạt trong sử dụng sản phẩm và quá trình sản xuất của doanh nghiệp nói chung. Đồng thời còn giúp tiết kiệm chi phí nhân công cũng như các chi phí khác có thể phát sinh trong quá trình sản xuất. 
Xem thêm  Cách chọn chế độ cắt trong gia công cơ khí
Ứng dụng Assembly Automatic
Ứng dụng Assembly Automatic

Một số ứng dụng phổ biến của tự động hóa ngày nay

  • Ứng dụng Assembly Automatic: Nó được ứng dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, điện tử, đồ uống, hàng tiêu dùng và một số ngành khác.
  • Ứng dụng Pick & Place: Là việc lắp đặt sản phẩm từ vị trí cố định hoặc di động sang vị trí khác nhờ robot hoặc cơ cấu truyền động khí. Có thể ứng dụng vào quá trình sản xuất từ cấp nguyên vật liệu đầu vào cho đến đóng gói ở đầu ra. Nó được ứng dụng trong các nhà máy thực phẩm giải khát, tiêu dùng, dược phẩm, hóa chất,…
  • Các ứng dụng khác chẳng hạn như ứng dụng machine tending, material addition,…. 

Xem thêm:

Trên đây Cosmo Việt Nam vừa chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan đến tự động hóa cũng như vai trò và một số ứng dụng phổ biến của nó. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin khác liên quan đến tự động hóa thì bạn có thể ghé thăm trang web của Cosmo Việt Nam nhé!

Rate this post