14 Views

Ưu điểm của băng tải chống tĩnh điện trong sản xuất

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 14:58 10/08/2022

Băng tải chống tĩnh điện là loại linh kiện không thể thiếu trong hệ thống dây chuyền sản xuất. Hãy cùng Cosmo Việt Nam tìm hiểu ưu điểm của băng tải chống tĩnh điện để hiểu rõ nguyên nhân vì sao loại băng tải này lại được ứng dụng rộng rãi như vậy.

Tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là gì?
Tĩnh điện là gì?

Trước khi tìm hiểu về ưu điểm của băng tải chống tĩnh điện. Bạn cần nắm rõ một số khái niệm liên quan. 

Tĩnh điện về bản chất là sự mất cân bằng về điện tích của một vật chất nào đó. Nguyên nhân xảy ra chủ yếu do hiện tượng ma sát. Những thay đổi về môi trường như độ ẩm không khí không đủ cũng là một nguyên nhân gây ra tĩnh điện.

Hiện tượng tĩnh điện xảy ra ở khắp mọi nơi và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của con người. Tuy nhiên đây lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với một số ngành sản xuất.

Hiện tượng này có thể gây hư hỏng các linh kiện, thiết bị điện tử; gây cháy nổ trong ngành công nghiệp xăng dầu; gây ra hiện tượng “hút bụi” trên bề mặt sản phẩm. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành sản xuất linh kiện điện tử, lắp ráp máy móc, sản xuất thực phẩm, dược phẩm,… và những ngành khác yêu cầu có bề mặt sạch và không bám bụi bẩn.

Sự tĩnh điện xảy ra khá thường xuyên do có ma sát sẽ sinh ra điện. Chính vì thế, để quá trình sản xuất được tối ưu nhất và đảm bảo an toàn cho nhân viên, nên sử dụng những phương pháp tránh tĩnh điện. Điển hình là việc sử dụng hệ thống băng tải chống tĩnh điện trong sản xuất.

Ưu điểm của băng tải chống tĩnh điện

Ưu điểm của băng tải chống tĩnh điện
Ưu điểm của băng tải chống tĩnh điện

Băng tải chống tĩnh điện là linh kiện không thể thiếu trong hệ thống dây chuyền và băng tải sản xuất công nghiệp. Ưu điểm của băng tải chống tĩnh điện có thể kể đến như:

 • Đảm bảo “độ sạch” cho các sản phẩm hàng hóa trên dây chuyền băng tải;
 • Với khả năng chống tĩnh điện tốt, loại băng tải này sẽ đảm bảo sự an toàn của máy móc và công nhân bên trong khu vực sản xuất. Bên cạnh đó có thể nâng cao tuổi thọ của các thiết bị;
 • Mặt băng tải chống tĩnh điện có ưu điểm là khả năng đảm nhận đồng thời nhiều chức năng như: vận chuyển, thao tác sản xuất, lắp ráp, đóng gói,…;
 • Với khả năng chịu ăn mòn và chống oxy hóa, tốt. Băng tải chống tĩnh điện có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài. Tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.
 • Thiết kế đơn giản, việc sử dụng băng tải chống tĩnh điện cũng rất dễ dàng.
 • Các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử đòi hỏi công nhân có độ tập trung cao và cẩn thận trong quá trình lắp đặt. Chính vì vậy, băng tải được sử dụng phải đạt những tiêu chuẩn về chất lượng. Ví dụ như độ chống tĩnh điện khi vận chuyển hàng hóa. Tù đó tạo sự an toàn cho các công nhân trong quá trình lắp ráp hay đóng gói các linh kiện điện tử.

Ứng dụng của băng tải chống tĩnh điện

Ứng dụng của băng tải chống tĩnh điện
Ứng dụng của băng tải chống tĩnh điện

Với đặc tính dai, bền, chịu nhiệt tốt và có bề mặt bóng và một loạt những ưu điểm khác. Băng tải chống tĩnh điện có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống như:

 • Ngành thực phẩm : dùng trong dây chuyền sản xuất bánh kẹo, trái cây, rau củ quả, thực phẩm tươi sống;
 • Ngành phân phối: sử dụng trong các dây chuyền đóng gói, dán nhãn;
 • Ngành thuốc lá : Băng tải dùng trong các máy chà nhám gỗ;
 • Ngành in ấn: Băng tải sử dụng trong các dây chuyền như : in bao bì, in nhãn…;
 • Và các ngành khác như: công nghiệp tự động hóa, dệt, lắp ráp linh kiện điện tử,…

Xem thêm:

Trên đây là một số ưu điểm của băng tải chống tĩnh điện khi ứng dụng chúng trong sản xuất. Truy cập trang web của chúng tôi để xem thêm thông tin chi tiết về những sản phẩm băng tải thường dùng.

Rate this post