27 Views

Quy tắc an toàn khi vận hành máy phay CNC đứng

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 09:38 20/07/2022

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, máy CNC được ứng dụng khá phổ biến trong các công việc cơ khí. Với chương trình hoàn toàn tự động thì công việc của những người thợ cơ khí ngày càng nhẹ nhàng và đạt năng suất hơn. Tuy nhiên, dù là hoạt động tự động nhưng nó cũng không thể tránh khỏi những rủi ro. Bài viết dưới đây COSMOVINA sẽ chia sẻ cho bạn những quy tắc an toàn khi vận hành máy phay CNC đứng. 

Những quy tắc an toàn khi vận hành máy phay CNC đứng

Quy tắc vận hành máy phay CNC đứng
Quy tắc vận hành máy CNC đứng

1. Luôn tỉnh táo trong quá trình làm việc

Nếu bạn làm việc với máy móc trong trạng thái không ổn định, có thể là buồn ngủ hoặc không chú tâm vào công việc. Không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc mà còn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Vì vậy, nguyên tắc bất di bất dịch trong lúc vận hành máy móc chính là phải luôn giữ tinh thần tỉnh táo. Bởi vì những nguy hiểm trong lao động có thể đến bất cứ lúc nào.

2. Mặc quần áo bảo hộ đúng tiêu chuẩn

Khi vận hành máy phay CNC đứng, nếu người vận hành không mặc quần áo bảo hộ thì rất có khả năng sẽ bị cuốn vào trục chính. Vậy nên, bạn nên mặc áo ngắn tay để tránh trường hợp phần áo quá dài có thể bị cuốn vào trục. Người vận hành cũng nên đeo kính hoặc mặt nạ chuyên dụng. Để bảo vệ mắt khỏi các tia cực mạnh phát ra từ máy CNC.

3. Không được dùng tay cầm phoi

Phoi được tạo ra từ máy CNC mang một lượng nhiệt khá lớn. Vì máy CNC có lượng nhiệt tỏa ra rất cao. Nếu bạn vô ý chạm phải phoi thì sẽ rất dễ gây bỏng. Một số trường hợp đứng cách xa phoi nhưng vẫn bị bỏng. Do không mặc quần áo bảo hộ an toàn.

4. Vệ sinh sạch sẽ hiện trường sau khi gia công

Sau khi gia công sẽ có các hạt phoi vụn bị rơi ra. Vì thế, để tránh trường hợp gây bỏng hoặc hỏa hoạn, bạn nên làm sạch nơi gia công. 

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp phay CNC phổ biến nhất

Một số lưu ý

Ứng dụng của máy CNC trong chế tạo
Lưu ý khi vận hành máy CNC đứng

Khi vận hành máy phay CNC đứng, ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Tháo hết nhẫn, vòng tay, bông tai, đồng hồ đeo tay trước khi vận hành máy
  • Tóc dài thì nên búi hoặc sử dụng mạng lưới tóc
  • Không nên đeo găng tay khi vận hành máy
  • Mang giày bảo hộ để bảo vệ chân mình không bị phoi đâm hay rơi vào
  • Chú ý quan sát trong quá trình vận hành, đảm bảo máy luôn được che chắn kỹ càng
  • Khi phoi bị bẩn bởi dung dịch cắt; tuyệt đối không được cầm bằng tay mà phải sử dụng máy hút bụi hoặc bàn chải để làm sạch phoi
  • Thường xuyên đo tốc độ cắt để đảm bảo tốc độ cắt không bị quá cao, làm dao bị vỡ.

Trên đây là những quy tắc an toàn khi vận hành máy phay CNC đứng. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể vận hành máy phay CNC đứng một cách an toàn. Và tránh được các trường hợp không may xảy ra. Nếu các bạn muốn biết thêm về các lỗi thường gặp khi vận hành máy phay CNC thì tham khảo tại đây nhé.

Rate this post