20 Views

TOP 5 loại băng tải thực phẩm được sử dụng nhiều nhất

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 09:02 09/08/2022

Chế biến thực phẩm là một trong những lĩnh vực có yêu cầu rất khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đảm bảo sạch sẽ đúng tiêu chuẩn trong quá trình chế biến thực phẩm thì thiết bị băng tải thực phẩm có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên có nhiều loại băng tải thực phẩm để phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là top 5 loại băng tải thực phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Băng tải thực phẩm là gì?

Băng tải thực phẩmhệ thống băng tải được sử dụng dùng để vận chuyển, giúp phân loại thực phẩm một cách dễ dàng. Các nhà máy sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm có tính dây chuyền nên cần tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tối đa.

Dây chuyền vận chuyển thực phẩm
Dây chuyền vận chuyển thực phẩm

Là loại băng tải có thể chịu được nhiệt độ cao, lên đến 2000oC. Có khả năng chống bám dính dầu mỡ, vệ sinh đơn giản. Ngoài ra, nó không bị ăn mòn, có độ bền cao, tiết kiệm chi phí thay thế cho doanh nghiệp. 

Xem thêm:

Xem thêm  Tổng hợp những kỹ thuật gia công cơ khí cơ bản

Các loại băng tải thực phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay

1. Băng tải chế biến cá

Băng tải này được nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến thủy sản tươi sống ứng dụng vào trong sản xuất. Với thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến. 

Cấu tạo:

  • Khung băng tải: được làm từ thép mạ kẽm, nhôm định hình hoặc inox có độ bền cao, không bị gỉ sét.
  • Dây băng tải: thường được làm từ nhựa PU, PVC có tính dẻo, co dãn tốt, chống bám dính hiệu quả. 
  • Con lăn đỡ dây băng tải: làm bằng inox có khả năng chống mài mòn và chống oxi hóa tốt
Băng tải chế biến cá
Băng tải chế biến cá

Ưu điểm 

  • Chống oxi hóa tốt, chống ăn mòn và chống nước tốt
  • Có thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất
  • Khi vận hành không gây tiếng ồn
  • Dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng
  • Băng tải có thể vận hành liên tục trong thời gian dài mà vẫn hoạt động tốt

2. Băng tải thực phẩm sản xuất bánh tráng

Trong thị trường hiện nay, việc sản xuất bánh tráng 100% từ thủ công là không thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ vô cùng lớn của thị trường với giá cả cạnh tranh. Vì thế một dây chuyền sản xuất từ pha bột đến tráng bánh đã được ra đời.

Ưu điểm

  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 
  • Tiết kiệm thời gian 
  • Tiết kiệm nguồn nhân lực, giảm khối lượng việc làm cho các nhân viên
  • Có thể vận hành tối đa hiệu suất sản xuất
Xem thêm  Tạo bước tiến vượt bậc thúc đẩy ngành cơ khí phát triển bền vững
Dây chuyền sản xuất bánh tráng gạo
Dây chuyền sản xuất bánh tráng gạo

Nguyên lý hoạt động của băng tải sản xuất bánh tráng

  • Bột được pha trộn, sau đó được bơm lên thùng chứa máy tráng
  • Bột được dẫn chảy xuống khuôn bánh tráng
  • Khi đi qua máng, bột được tráng mỏng
  • Hấp bánh và sẽ cho ra thành phẩm

3. Băng tải thực phẩm dùng để làm bánh mì

Ngày nay sản xuất bánh mì ở Việt Nam là một ngành sản xuất vô cùng tiềm năng. Vì bánh mì là một món ăn đặc trưng, quen thuộc và nổi tiếng ở Việt Nam cũng như thế giới. Nắm bắt được xu hướng đó, các doanh nghiệp đã ứng dụng băng tải thực phẩm vào dây chuyền sản xuất bánh mì để sản xuất và phục vụ lượng lớn nhu cầu trên thị trường. 

Cấu tạo của băng tải làm bánh mì

  • Gồm 2 băng tải chuyên dụng hoạt động mạnh mẽ, có năng suất cao kết hợp với motor công suất lớn
  • Khung máy: được làm từ thép nguyên chất chống rung lắc khi vận hành
  • Dây băng tải: được làm từ inox chống gỉ sét, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Bộ điều khiển thông minh
Hệ thống băng tải  bánh mì
Hệ thống băng tải làm bánh mì

Ưu điểm của băng tải làm bánh mì

  • Tiết kiệm thời gian, công sức
  • Tiết kiệm được chi phí thuê nhân công
  • Tạo ra bánh mì có hình dạng khá đồng đều
  • Đảm bảo vệ sinh và an toàn 
  • Tiêu thụ điện năng thấp
Xem thêm  Ưu, nhược điểm của công nghệ khắc laser lên kim loại

4. Băng tải đóng gói, chế biến rau củ quả

Các doanh nghiệp ứng dụng băng tải thực phẩm vào chế biến và đóng gói rau, củ, quả nhằm giúp quá trình chế biến diễn ra hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Đảm bảo vệ sinh và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Ưu điểm của băng tải chế biến, đóng gói rau củ quả

  • Thiết kế đơn giản, dễ dàng tháo lắp vệ sinh và sửa chữa
  • Khả năng chống trầy xước, gỉ sét, tuổi thọ cao
  • Hoạt động ổn định, có thể điều chỉnh tốc độ và công suất theo nhu cầu
  • Vận hành êm ái, tiếng ồn thấp
  • Tiêu thụ điện năng thấp
  • Tiết kiệm nhiều chi phí
  • Khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa cao
Dây chuyền chế biến và đóng gói trái cây
Băng tải trái cây

5. Băng tải sấy chịu nhiệt

Băng tải thực phẩm được ứng dụng phổ biến trong ngành sấy chè, thực phẩm, bánh kẹo. Ngoài ra, băng tải này còn được sử dụng nhiều trong các dây chuyền khác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.

Cấu tạo 

  • Khung băng tải: được làm từ nhôm định hình, inox hoặc thép sơn tĩnh điện
  • Dây băng tải: làm từ PVC, PU hay lưới chịu nhiệt
  • Bộ điều khiển, biến tần
  • Nhiệt độ từ 50 – 250oC
  • Kích thước băng tải: tùy theo nhu cầu của khách hàng
  • Hộp cách điện 2 lớp

Ưu điểm

  • Sử dụng được 2 mặt băng tải
  • Sấy được nhiều sản phẩm khác nhau, không gian sấy rộng
  • Dễ dàng vận chuyển sản phẩm
  • Băng tải vận hành linh hoạt, đơn giản, dễ dàng sửa chữa
  • Nhiệt độ sấy trong băng tải tỏa đều giúp sấy khô được nhiều sản phẩm 
  • Tiêu thị ít điện năng

Trên đây là top 5 loại băng tải thực phẩm phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên thì bạn sẽ có thêm sự lựa chọn cho nhu cầu của mình. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua băng tải thì Cosmosvina là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Rate this post