74 Views

Tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt trong gia công

Đăng bởi adminquantri - 03:20 29/09/2021

Thông qua chất lượng bề mặt gia công cơ khí sẽ giúp cho bạn đánh giá chính xác về đơn vị cung cấp dịch vụ gia công cơ khí

Bạn đang muốn tìm kiếm một đơn vị gia công cơ khí uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng tốt mà chưa biết tìm ở đâu? Bạn cũng không biết cách làm thế nào để đánh giá được một đơn gia công thế nào là đạt chuẩn. Vậy thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết của Cosmo Việt Nam nhé.

Bởi để đánh giá được chất lượng dịch vụ gia công cơ khí thì bên cạnh yếu tố về độ chính xác khi gia công thì chất lượng bề mặt gia công cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm “thế nào là bề mặt gia công cơ khí”, những yếu tố nào giúp bạn đánh giá được chất lượng của bề mặt này.

Tất cả đều sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Xem thêm  Những lưu ý khi vận hành băng tải công nghiệp
Tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt trong gia công
Tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt trong gia công
  1. Khái niệm chất lượng bề mặt gia công là gì?

Chất lượng bề mặt gia công hay còn được gọi là tính toàn vẹn bề mặt, là trạng thái bề mặt của một chi tiết sau khi được gia công.

Chất lượng bề mặt này được đánh giá từ hai yếu tố chính đó là:

Đặc điểm hình học của lớp bề mặt

Đối với đặc điểm hình học của lớp bề mặt lại được chia thành 4 khía cạnh gồm:

*Độ nhám của bề mặt gia công

– Đây có lẽ là một khái niệm khá khó đối với mọi người bởi chúng được đánh giá dựa trên các kiến thức về hình học. Nên, nếu không phải là người trong ngành thì sẽ cảm thấy khó khăn trong việc hình dung một cách cụ thể. Tuy nhiên thì chúng tôi cũng sẽ sử dụng ngôn từ đơn giản dể hiểu nhất để giải thích cho các bạn.

– Độ nhám bề mặt gia công được đánh giá dựa trên các đặc điểm hình học vi mô bao gồm: khoảng cách nhỏ, các đỉnh và chân trên bề mặt gia công.

– Ngoài ra, bạn còn cần phải căn cứ vào các tham số đánh giá của nó mà ở đây chủ yếu là bao gồm: độ lệch số học của đường viền (ký hiệu là Ra) hoặc chiều cao trung bình của độ nhám vi mô của đường viền (được ký hiệu là Rz).

Tiêu chuẩn độ nhám bề mặt gia công cơ khí
Tiêu chuẩn độ nhám bề mặt gia công cơ khí

*Độ sóng bề mặt

– Bạn có thể hiểu đơn giản rằng độ sóng bề mặt là một lỗi định kỳ giữa hình dạng vĩ mô và độ nhám bề mặt vi mô. Hiện tượng này chủ yếu bị gây ra bởi phương pháp gia công và quy luật chuyển động cắt.

Xem thêm  Có nên sử dụng băng tải cũ đã qua sử dụng hay không?

*Kết cấu bề mặt gia công

Kết cấu bề mặt gia công sẽ đề cập đến hình dạng và hướng của hạt cắt trong cắt bề mặt. Chất lượng hình dạng sẽ phụ thuộc vào phương pháp gia công được sử dụng  và quy luật chuyển động cắt.

Kết cấu bề mặt gia công
Kết cấu bề mặt gia công

*Khiếm khuyết bề mặt

Bề mặt gia công kém chất lượng thì sẽ xuất hiện những khiếm khuyết trên bề mặt chẳng hạn như: mắt hột, lỗ chân lông, vết nứt, vết trầy xước, và không theo một quy luật nào hết.

  1. Tính chất cơ lý của lớp bề mặt

Tính chất cơ lý của lớp bề mặt sẽ được đánh giá tập trung chủ yếu ở 3 khía cạnh sau đây:

– Khả năng làm lạnh cứng lớp bề mặt

– Làm thay đổi cấu trúc vi mô của lớp bề mặt

– Ứng suất dư trong lớp bề mặt.

Chất lượng bề mặt gia công ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng gia công?

Thông qua 5 khía cạnh dưới đây sẽ giúp bạn nắm được tác động mà chất lượng bề mặt gia công đối với chất lượng gia công như thế nào:

*Về khả năng chống ăn mòn của các chi tiết gia công

– Đối với các chi tiết gia công cơ khí, khả năng chống mài mòn là một trong những chỉ số hiệu suất vô cùng quan trọng. Khả năng chống mài mòn được thể hiện khi vật liệu ma sát, điều kiện bôi trơn và độ chính xác gia công được xác định.

– Ứng suất được tạo ra càng nhiều khi mà độ nhám bề mặt càng lớn, điều này dẫn đến sự mài mòn bề mặt tiếp xúc của chi tiết.

Xem thêm  Băng tải mini được sử dụng ở những lĩnh vực nào?

*Ứng suất mỏi trên chi tiết

– Chất lượng bề mặt gia công cũng được xem là có tác động rất lớn đến độ bền mỏi của các chi tiết gia công.

– Nếu độ làm cứng được xử lý phù hợp có thể hạn chế và ngăn chặn các vết nứt hiện có, không tạo ra các vết nứt mới. Do đó, cần phải cải thiện độ bền mỏi của các chi tiết.

– Và ngược lại, nếu quá trình làm cứng quá mức sẽ khiến cho cấu trúc bề mặt của các chi tiết bị giòn, dễ nứt. Dẫn đến việc làm giảm độ bền mỏi.

Chất lượng bề mặt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm gia công
Chất lượng bề mặt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm gia công

*Về khả năng chống ăn mòn

– Độ nhám bề mặt của các chi tiết càng lớn thì càng dễ tạo ra môi trường ăn mòn tại các điểm trũng. Từ đó gây ra sự ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa trên các chi tiết gia công.

*Độ ăn khớp của chi tiết

– Sự phù hợp của hai chi tiết khớp nhau được đánh giá qua mức độ chặt hoặc khe hở. Mức độ hở được cho là phù hợp nếu như độ nhám của bề mặt lắp lớn, độ hở sẽ tăng nhanh vì bị mài mòn, dẫn đến làm giảm chất lượng của độ ăn khớp.

*Về các tính chất khác của các chi tiết gia công

– Ngoài ra, chất lượng bề mặt gia công sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến các khía cạnh khác của hiệu suất chi tiết. Ví dụ, nếu giảm độ nhám bề mặt (Ra) sẽ giảm rò rỉ và cải thiện hiệu suất bịt kín của các xi lanh thủy lực kín và van trượt.

– Còn đối với các bộ phận trượt khác, độ nhám bề mặt (Ra) càng thấp thì hệ số ma sát càng thấp, chuyển động càng linh hoạt và giảm tổn thất nhiệt và năng lượng.

Nên có thể nói rằng, việc cải thiện chất lượng bề mặt gia công là rất quan trọng  bởi chúng sẽ quyết định đến hiệu suất và tuổi thọ của các chi tiết gia công.

Tham khảo thêm các tin tức liên quan đến ngành gia công cơ khí:

Các kiểu tiện trong gia công cơ khí

Tổng quan nguyên lý làm việc của máy tiện trong gia công cơ khí

Rate this post