43 Views

Quá trình gia công tiện CNC như thế nào?

Đăng bởi adminquantri - 08:36 22/10/2021

Gia công tiện CNC là một trong những kỹ thuật gia công cơ khí quan trọng. Kết hợp với phay, khoan, bào,.. kỹ thuật tiện giúp mang lại những sản phẩm có tính thẩm mỹ và độ chính xác cao.

Gia công tiện trong cơ khí là gì?

Tiện là một trong những phương pháo gia công cắt gọt chi tiết thông dụng trong ngành gia công chế tạo chi tiết máy. Nguyên công tiện là một trong những nguyên công chính của ngành cơ khí. Gia công tiện CNC khác với gia công tiện cơ là sử dụng các máy CNC để tiện nhằm mang đến độ chính xác cao.

CNC ( Computerized Numerically Controlled ) là các máy móc được lập trình theo một ngôn ngữ riêng đã được mã hóa để các máy này hiểu và chuyển động theo những chương trình có sẵn từ đó tạo ra các chi tiết máy có nhiều dạng từ đơn giản đến phức tạp.

 

Quá trình gia công tiện CNC như thế nào?
Quá trình gia công tiện CNC như thế nào?

Các máy tiện CNC này tạo ra các sản phẩm có độ chính xác và độ nhẵn cao. Số lượng chi tiết thực hiện gấp nhiều lần so với tiện cơ mà không đòi hỏi tay nghề cao của nhân công thực hiện. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các máy tiện CNC ở tất cả các nhà xưởng dù là có quy mô lớn hay nhỏ.

Xem thêm  Quy trình thiết kế băng tải hàng

Quy trình tiện trên máy CNC

Dù được ứng dụng những công nghệ hiện đại vào quá trình gia công nhưng nhìn chung các máy CNC thường điểu khiển máy móc theo 2 dạng chuyển động là chuyển động chính và chuyển động tiến.

Chuyển động chính là chuyển động quay tròn phôi. Đây là chuyển động tiêu hao công suất chính của máy CNC.Khu vật chuyển động xoay tròn, dao cắt sẽ được đưa vào và tạo ra những vòng tròn trên bề mặt vật cần gia công. Đối với những sản phẩm có hình trụ, dao cắt sẽ chuyển động tịnh tiến dọc theo trục chính của phôi.

Chuyển động tiến là chuyển động của dụng cụ cắt. Trong đó dụng cụ cắt đơn giản nhất là dao tiện.

Ta có thể hình dung một cách đơn giản quy trình gia công chi tiết máy diễn ra một cách cơ bản như sau: Dưới tác động của các lực cơ học, dao sẽ cắt sâu vào bề mặt vật liệu cần gia công và ép nó xuống. Lúc nàu về mặt bị ép, xuất hiện ứng suất trong. Ứng suất trong này lớn dần theo thời gian cho đến khi thắng lực liên kết giữa các phân tử kim loại, làm cho các phân tử này trượt ra và chuyển động trên bề mặt thoát của dao.

Dịch vụ gia công CNC
Gia công chi tiết nhựa bằng công nghệ CNC

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình gia công tiện CNC

Các yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến quá trình gia công tiện CNC bao gồm:

Xem thêm  Băng tải chống cháy nổ: Đảm bảo an toàn cho nhân viên và quá trình sản xuất

Vật liệu của chi tiết cần gia công: Độ cứng vật liệu và trạng thái của chúng như nóng hay nguội có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình gia công tiện CNC.

Chế độ cắt gọt của máy: Độ sâu khi cắt của máy, bước chuyển động, tốc độ cắt đều ảnh hưởng đến hình dáng của phôi.

Hình dáng của dao tiện: Góc thoát, góc lệch, bán kính mũi dao là những yếu tố cần căn chỉnh trong quá trình gia công tiện CNC

Độ hao mòn của dao: Ma sát giữa dao và vật cần gia công càng cao thì lực cắt gọt càng lớn. Dao càng mòn thì độ ma sát này càng tăng, khiến chi tiết càng bị cắt sâu hơn.

Dung dịch làm mát (hay còn gọi là dung dịch tưới): Có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình gia công tiện bằng cách làm giảm nhiệt độ quá trình gia công, giúp quá trình cắt gọt chi tiết được thực hiện dễ dàng. Các dung dịch thường dùng trong gia công tiện CNC là nước khử khoáng, nước hoặc dầu các loại (dầu thực vật, dầu lưu hóa, dầu hòa tan…)

Trên đây là những thông tin cơ bản về gia công tiện CNC. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về công nghề này và muốn áp dụng nó để gia công cho các sản phẩm của mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Xem thêm: 

Những sản phẩm có thể gia công bằng máy CNC

Máy tiện là gì? Những loại máy tiện được sử dụng phổ biến hiện nay

Rate this post