109 Views

Phương pháp gia công plasma là gì?

Đăng bởi adminquantri - 03:36 14/09/2021

Phương pháp gia công cơ khí Plasma là một trong bốn phương pháp cắt kim loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Sự phát triển của ngành công nghiệp cơ khí chế tạo dẫn đến nhu cầu về gia công cơ khí ngày một tăng cao. Điển hình trong số đó là hình thức gia công cắt kim loại. Hiện nay, trên thị trường có 4 phương pháp cắt kim loại là: cắt kim loại bằng oxy gas, cắt bằng tia plasma, cắt bằng laser và cắt bằng tia nước.

Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phương pháp cắt kim loại bằng tia plasma.

Bây giờ, mời bạn cùng với Cosmo Việt Nam tìm hiểu về phương pháp cắt kim loại bằng plasma nhé !

Có thể bạn quan tâm:

Gia công cơ khí cắt dây

Dịch vụ gia công cơ khí đột dập theo yêu cầu

Phương pháp cắt plasma là gì?

– Phương pháp cắt Plasma là quá trình gia công cắt các kim loại như sắt, thép… với độ dày cắt khác nhau bằng việc sử dụng tia plasma. Plasma có nhiệt độ cao do đó sẽ làm nóng chảy kim loại vật cắt.

– Nguyên lý cắt plasma hoạt động dựa trên nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động lớn của khí từ miệng phun của đầu cắt để làm nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt. Sản phẩm sau khi cắt có mép cắt phẳng không sần sùi. Tuy nhiên, để tạo mép cắt vuông góc thì người thợ gia công cần giảm tốc độ cắt.

Xem thêm  Tìm hiểu về các loại dây được sử dụng trong băng tải

Một yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng cắt plasma đó chính là cường độ dòng điện , khí sử dụng , tốc độ cắt và khoảng cách từ vật tới đầu cắt.

Phương pháp gia công plasma là gì?
Phương pháp gia công plasma là gì?

Ưu điểm, nhược điểm của công nghệ cắt kim loại bằng Plasma

Hiệu suất làm việc cao: So với phương pháp cắt bằng oxy gas thì cắt bằng Plasma sẽ cho ra thành phẩm có khe hở và vết cắt nhỏ, ít xỉ, ít cong hơn. Đồng thời, khả năng cắt cũng nhanh hơn.

Dễ sử dụng: Thao tác đơn giản, không cần điều chỉnh lượng khí, lượng nhiệt nên với những người thợ có kỹ thuật không cao cũng vẫn có thể sử dụng được.

Giảm giá thành, giảm chi phí sản xuất: Tốc độ cắt nhanh dẫn đến năng cao năng suất mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

Đa dạng kim loại cắt: Plasma có thể sử dụng cắt với hầu hết các loại kim loại. Tuy nhiên, phương pháp này lại không áp dụng được với vật liệu phi kim loại. Khi cắt vật liệu inox dễ bị nám đen ngay vết cắt

Làm việc hiệu quả, chính xác: Cắt Plasma nhờ có độ phân giải cao tự động hóa nên có thể cắt tốt cả các tấm kim loại dày với độ chính xác cao. Bề mặt thành phẩm cho ra có độ nhẵn, sạch mà không cần phải xử lý thêm.

Ưu, nhược điểm của phương pháp gia công plasma
Ưu, nhược điểm của phương pháp gia công plasma

Máy cắt CNC plasma

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành cơ khí, mà công nghệ Plasma cũng được cải tiến, nâng cao hiệu quả để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Do đó, hiện nay, cắt plasma có hai loại là: hình thức cắt Plasma truyền thống và cắt Plasma độ phân giải cao như máy Plasma CNC làm việc nhanh chóng, chính xác và vô cùng hiệu quả.

Xem thêm  Tìm hiểu về bơm bánh răng ăn khớp ngoài là gì?

Trên đây là bài viết về phương pháp cắt kim loại bằng plasma. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho các bạn.

5/5 - (1 vote)