38 Views

Những nguyên nhân gây hư hỏng băng tải cần được khắc phục càng sớm càng tốt

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 17:33 16/09/2022

Băng tải là thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, quá trình này cũng gây ra những hư hỏng cho băng tải. Dưới đây là những nguyên nhân gây hư hỏng băng tải cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây hư hỏng băng tải 

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng có thể tóm gọn trong 3 nhóm chính:

Nguyên nhân gây hư hỏng băng tải
Nguyên nhân gây hư hỏng băng tải
 • Nguyên nhân từ phía nhà sản xuất
 • Nguyên nhân từ phía người sử dụng
 • Sử dụng trong thời gian dài và liên tục

Một số nguyên nhân gây hư hỏng băng tải thường gặp và cách khắc phục

Hư hỏng motor

 • Băng tải không hoạt động: khi đóng điện mà motor không chạy. Tình trạng này khiến motor bị cháy. Để khắc phục thì cần thay motor mới hoặc quấn lại dây đồng.
 • Motor bị mất pha: Motor không chạy, nóng bất thường, rung rè. Nếu không ngắt điện sau 30 – 45 giây thì motor sẽ cháy. Bạn cần đóng điện ngay lập tức, kiểm tra nguồn điện. Nếu có thể hãy lắp thêm bộ chống mất pha.
 • Motor phát ra âm thanh lạ: Motor bị sụt áp, bể bánh nhông chuyển động. Có thể cháy motor và phá hủy các bộ phận khác. Bạn nên thay motor khác có công suất cao hơn hoặc thay bánh nhông khác. Kiểm tra nguồn điện lắp biến tần nếu bị sụt áp.
Xem thêm  Đặc điểm của hệ thống băng tải hồi pallet
Motor bị hỏng
Motor bị hỏng

Hư hỏng dây băng tải

 • Dây băng tải bị tuột: Rulo vẫn quay nhưng dây băng tải không chạy hoặc bị lệch về một phía là tình trạng hay diễn ra. Điều này làm hao mòn, thậm chí phá hủy dây cao su. Hãy căng dây cao su ra để khắc phục bạn nhé.
 • Dây băng tải bị lệch, chao đảo: Chúng chuyển động lệch về một bên hoặc cả 2 bên. Điều này làm công suất bị giảm và phá hủy dây băng tải ở cạnh biên nơi tiếp xúc. Khắc phục bằng cách chỉnh lại dây cho cân đối hoặc thay rulo chuẩn.
 • Dây cao su bị xé, rách, bung đầu nối: Dây bị tróc keo, cọ lệch vào khung sườn băng tải. Nó phá nát dây, sứt mối nối, làm ngưng hoạt động của băng tải. Cần nối lại đầu dây hoặc thay mới nếu tình trạng quá nặng không thể sửa chữa.
 • Dây băng tải bị mòn, mất độ bám: Thường gặp ở các băng tải cao su. Dây bị mài mòn do sử dụng liên tục trong thời gian dài. Từ đó làm mất độ bám dính cần thiết. Chúng có thể xé rách dây, làm đứt dây. Khi gặp trường hợp này, bạn chỉ có thể thay mới dây mà thôi. 
Dây bao tải cao su bị xé rách
Dây bao tải cao su bị xé rách

Hư hỏng linh kiện của băng tải

 • Băng tải bị sập (băng tải nâng hạ): Dây cáp hay penty có vấn đề. Nó phá hủy toàn bộ khung băng tải, gây nguy hiểm cho con người. Cần kiểm tra, thay mới cáp định kỳ, tránh cho  người lao động xuất hiện dưới băng tải. 
 • Nhông sên xích có âm thanh lạ, lớn: Bánh răng cọ sát với nhau hoặc không thẳng hàng. Điều này tạo ra các âm thanh chói tai, gây khó chịu cho người ở gần. Đặc biệt nó sẽ phá hủy dây và răng bánh nhông, bể bạc đạn rulo. Bạn hãy chăn chỉnh cho chuẩn, tra dầu, bôi mỡ cho hoạt động trơn tru. Nếu không thể, hãy thay mới.
 • Khó di chuyển: Bánh xe nhỏ, bị hỏng bi hoặc cong pass gây khó di chuyển ở băng tải di động. Một yếu tố bị hư hại có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ các bánh xe khác. Bạn nên đổi sang bánh xe lớn hơn, có thể thay bi bạc đạn làm bánh xe dày hơn.
 • Dây curoa bị tuột: Buly không quay trong quá trình motor chạy. Motor chạy như thế sẽ phá hủy dây curoa, làm mòn rãnh buly. Bạn hãy thử căng dây curoa, nếu vẫn không được thì bạn cần thay dây mới.
Xem thêm  Băng tải máy dò kim loại được sử dụng ở những đâu?
Bánh xe nhỏ khó di chuyển
Bánh xe nhỏ khó di chuyển

Hư hỏng bạc đạn

 • Con lăn không quay: là hiện tượng cho thấy bi bạc đạn bị bể. Nó làm hư ống bên ngoài. Bạn chỉ có thể thay mới mới có thể tiếp tục sử dụng.
 • Bể bạc đạn: Bi bị bể khiến vòng quay phát ra âm thanh lạ. Bạn hãy thay mới để có thể tiếp tục sử dụng. 

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là một số nguyên nhân gây hư hỏng băng tải thường gặp. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể hiểu được nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu như bạn có nhu cầu về băng tải thì có thể liên hệ ngay với Cosmo VIệt Nam để được tư vấn. 

Rate this post