9 Views

Những lưu ý khi vận hành băng tải con lăn bạn nên biết

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 16:51 28/09/2022

An toàn lao động trong sử dụng băng tải con lăn là vấn đề đang được quan tâm. Vậy hãy để Cosmo Việt Nam chỉ cho bạn những lưu ý khi vận hành băng tải con lăn bạn nên biết để tránh các tai nạn lao động nhé!

Vì sao vận hành băng tải con lăn cần đảm bảo an toàn lao động?

Băng tải con lăn được coi là một thiết bị hỗ trợ sản xuất tốt. Không chỉ rút ngắn thời gian mà còn tiết kiệm sức người vào quá trình sản xuất. Nhờ đó, việc vận hành diễn ra trơn tru và nhanh chóng. Thậm chí nó còn làm việc trong môi trường mà con người không thể chịu được. Có thể kể đến như môi trường hóa chất hoặc đặc biệt ô nhiễm.

Vì sao vận hành băng tải con lăn cần đảm bảo an toàn lao động?
Vì sao vận hành băng tải con lăn cần đảm bảo an toàn lao động?

Mặc dù nó giúp ích rất nhiều, nhưng chung quy nó vẫn chỉ là máy móc. Vì thế quá trình sử dụng, vận hành vẫn cần đặc biệt quan tâm. Không chỉ đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc mà còn phòng ngừa các trường hợp bất ngờ.

Xem thêm  Lịch sử hình thành của ngành băng tải công nghiệp

Những lưu ý khi vận hành băng tải con lăn 

Không làm bất kỳ hành động nào khác ngoại trừ vận chuyển hàng hóa

Băng tải con lăn chỉ được thiết kế để vận chuyển hàng hóa. Chính vì thế bạn đừng thử thách nó với các hành động đi, đứng, nằm, ngồi. Những hoạt động này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành máy. Không chỉ làm giảm tuổi thọ máy mà còn khiến linh kiện bị hư hao. 

Chỉ vận chuyển hàng hóa trên băng tải con lăn
Chỉ vận chuyển hàng hóa trên băng tải con lăn

Ngoài hành vi gây hại cho máy thì cũng có thể gây ra tai nạn không đáng có. Có thể trượt, ngã gây nguy hiểm cho chính người thực hiện.

Đảm bảo an toàn trước khi vận hành 

Không riêng gì băng tải con lăn, mọi loại băng tải đều cần đảm bảo an toàn trước khi vận hành. Có thể trước đó đã có hư hỏng hoặc vệ sinh sai cách, đều là yếu tố gây mất an toàn. Việc đảm bảo an toàn cũng giúp máy vận hành tốt, ổn định hơn.

Nếu không am hiểu thì đừng tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu

Nhiều người tự tin vào kinh nghiệm của bản thân nên khi có lỗi xảy ra sẽ tự mình xử lý. Việc không gọi kỹ thuật viên là một hành động sai lầm. Băng tải có thiết kế và cơ chế hoạt động riêng. Tự sửa chữa có thể gây ra các tai nạn lao động nào đó. Vì thế bất kỳ sự cố nào cũng nên báo cho chuyên viên kỹ thuật xử lý. 

Xem thêm  Giải pháp tối ưu hoá hiệu suất hoạt động băng chuyền
Tránh tự ý sửa chữa khi không am hiểu
Tránh tự ý sửa chữa khi không am hiểu

Kiểm tra, bảo trì thường xuyên, định kỳ

Không chỉ làm máy trơn tru mà còn giúp doanh nghiệp kịp thời phát hiện các vấn đề có thể xảy ra cho băng tải. Cần thông báo và dừng băng tải lại khi có nhân viên dọn dẹp đến làm việc. 

Quần áo và tóc cần phải cách xa khi vận hành băng tải con lăn

Tai nạn xảy ra thường xuyên nhất là quần áo và tóc bị kéo bởi các con lăn. Vì thế, hãy để chúng cách xa con lăn nếu bạn không muốn có tai nạn xảy ra với mình. Nếu có đoàn tham quan, hãy thông báo kỹ thuật để bảo vệ an toàn trước khi họ vào trong.

Có thể bạn quan tâm: 

Hy vọng với những lưu ý trên, các bạn có thể tránh được những tai nạn đáng tiếc trong quá trình vận hành băng tải con lăn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về băng tải con lăn hay băng tải băng chuyền khác, hãy cứ liên hệ ngay với Cosmo bạn nhé!

Rate this post