24 Views

Những điều nên làm và không nên làm trong an toàn băng tải

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 16:57 01/11/2022

An toàn băng tải là điều mà các doanh nghiệp luôn quan tâm. Vậy bạn có biết những điều nên làm và không nên làm trong an toàn băng tải là gì hay không? Bài viết này của Cosmo Việt Nam sẽ giải đáp cho các bạn nhé!

Những điều nên làm trong an toàn băng tải

Tai nạn lao động xảy ra khiến ý thức mỗi người cần được nâng cao. Như vậy có thể đảm bảo tính mạng và sức khỏe của mỗi người lao động. Vì thế mà có những điều cần phải làm, cụ thể:

Giữ quần áo, các bộ phận khác trên cơ thể và tóc cách xa băng tải.  

Đây là một tai nạn chấn thương phổ biến và nghiêm trọng nhất. Các doanh nghiệp cần đào tạo cho người lao động tránh xa băng tải khi nó đang vận hành. Cũng như các vị khách đến thăm nhà máy cần được thông báo trước. Kiểm tra độ rộng của quần áo, tóc dài trước khi đến gần băng tải là điều cần thiết. Đặc biệt là tránh việc đeo đồng hồ, vòng tay hay nhẫn trong quá trình làm việc. 

Làm sạch thiết bị trước khi khởi động

An Toan Bang Tai C
Làm sạch băng tải trước khi vận hành

Khi khởi động cần có thiết bị cảnh báo để nhân viên tránh xa. Đồng thời, báo lúc có tai nạn và cách xử lý chấn thương khi có sự cố không may xảy ra. 

Biết vị trí và chức năng của bộ điều khiển băng tải

Hãy để mỗi nhân viên quen thuộc với chức năng dừng khẩn cấp hoặc điều khiển băng tải. Vị trí sử dụng cũng cần được đánh dấu để tránh nhầm lẫn. 

Cho phép nhân viên ủy quyền vận hành, bảo trì thiết bị

Nên giao cho những nhân viên đã qua quá trình đào tạo thực hiện. Nó vừa đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên, vừa nâng cao hiệu suất. 

Huấn luyện an toàn băng tải

Các khóa học về sự an toàn phải được thực hiện một cách thường xuyên. Nó dần trở thành bắt buộc với các doanh nghiệp. Như ậy, khi có khách tham quan, nhân viên sẽ thông báo cho họ về hành vi tiêu chuẩn an toàn nếu họ ở quá gần băng tải. 

An Toan Bang Tai A
Huấn luyện nhân viên thường xuyên

Những điều không nên làm trong an toàn băng tải

Nghiêm cấm các hành vi leo trèo, ngồi trên băng tải

Hệ thống băng tải không được xây dựng để thực hiện điều đó. Vì thế đừng dại dột mà làm điều này. Tai nạn và chấn thương có thể xảy ra. Hậu quả khi ấy sẽ rất nghiêm trọng đó. Thêm nữa, mỗi băng tải có thiết kế để vận chuyển vật liệu riêng. Nếu bạn cố tình leo lên sẽ khiến băng tải bị hư hỏng, gây tốn chi phí sửa chữa. 

Không tự ý loại bỏ hoặc thay đổi bộ phận bảo vệ

Nếu bộ phận này bị loại bỏ có thể làm lộ máy móc, bánh răng bên trong. Nó sẽ gây nguy hiểm nếu không được bảo vệ. Do đó, hãy khóa băng tải khi hoạt động và chỉ vận hành khi tất cả đã được bảo vệ 

Không thao tác khi chưa ngắt kết nối

An Toan Bang Tai B
Thao tác khi đã ngắt kết nối

Hãy đảm bảo rằng tất cả nguồn điện, không khí hay thủy lực đều bị ngắt hoặc chặn. Sau đó, bạn mới thao tác trên đó. 

Tránh sử dụng sai điều khiển

Nếu là một nhân viên không đủ tiêu chuẩn có thể gây ra hậu quả khó lường. Do đó, hãy đảm bảo người điều khiển là người có đủ khả năng. Như vậy, môi trường làm việc sẽ an toàn hơn. 

Không báo cáo những vấn đề kém an toàn khi sử dụng băng tải

Nếu gặp vấn đề kém an toàn, hãy báo ngay với quản lý để có biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu công nhân không làm điều đó, khi vấn đề xảy ra, chính họ là những người dễ gặp phải tai nạn lao động nhất. 

Xem thêm:

Như vậy, có thể thấy an toàn băng tải cần được chú trọng hơn trong sản xuất. Công nhân cũng cần ý thức hơn nữa về những điều nên làm là không nên làm. Như vậy có thể bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho bản thân bạn nhé!

Rate this post