21 Views

Những sự cố băng tải thường gặp trong quá trình vận hành

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 13:41 19/10/2022

Trong quá trình vận hành băng tải, gặp sự cố là điều khó có thể tránh khỏi. Vậy hôm nay, Cosmo Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn những sự cố băng tải thường gặp khi vận hành để bạn có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

Vật liệu trải rộng

Sự cố phun vật liệu xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình tập kết vật liệu. Nó xảy ra khi: 

 • Băng tải bị lệch sẽ gây ra hiện tượng phân tán vật liệu vận chuyển. Nên kiểm tra băng tải thường xuyên để phòng ngừa.
 • Bán kính của phần lõm nhỏ nên khi khởi động, băng tải cất cánh của phần lõm sẽ nảy lên, dẫn đến việc phân tán vật liệu. Do đó, cần kiểm soát trọng lượng của vật liệu. 
Cần kiểm tra thường xuyên định kỳ để phát hiện sự cố có thể xảy ra
Cần kiểm tra thường xuyên định kỳ để phát hiện sự cố có thể xảy ra

Băng tải trượt – sự cố thường gặp

Nguyên nhân làm băng tải bị trượt:

 • Lực căng của băng tải không đủ trong quá trình sử dụng khiến lực kéo giảm dẫn đến bị trượt.
 • Có nước trên bề mặt băng tải
 • Khởi động nhưng không dùng, để máy chạy không 
Xem thêm  Băng tải xích có mấy loại? Cần lưu ý gì khi sử dụng băng tải xích?

Cần kiểm tra thường xuyên và định kỳ tất cả các phụ kiện như con lăn hay khung máy trong quá trình băng tải hoạt động. Để giảm thiểu những sai sót và nâng cao hiệu quả sản xuất thì cần thay thế kịp thời các phụ kiện đã qua sử dụng.

Độ lệch băng tải

Một số nguyên nhân  dẫn đến sự sai lệch khi băng tải hoạt động: 

 • Cài đặt nhóm idler không đúng cách: vị trí lắp đặt và độ vuông góc của đường tâm có sai số lớn
 • Lỗi gia công bề mặt ngoài của trống: Gia công không đều làm cho băng tải bị lệch sang một bên có đường kính lớn hơn. Do đó, cần kiểm tra và làm sạch các vết bám dính trên bề mặt.
 • Vị trí mở khoảng trống không chính xác: vật liệu không rơi ở giữa băng tải chúng bị lệch về một phía. Nên điều chỉnh chứng về vị trí giữa băng tải
 • Độ căng dây đai không phù hợp: Lực căng quá lớn làm dây đai nhảy ra khỏi máy làm việc. Còn khi lực căng quá nhỏ sẽ làm giảm ma sát khiến băng tải bị lệch. Kiểm tra thường xuyên để phòng ngừa sai lầm này.
 • Mối nối của băng tải không đúng cách: Hai mối nối không đều, dây đai sẽ bị lệch. Bạn cần điều chỉnh giao diện băng tải. 
 • Băng tải có khuyết tật về chất lượng: Do sử dụng lâu nên mép bị mài mòn, biến dạng hoặc bề mặt không thẳng. 
Xem thêm  Cấu tạo và đặc điểm của hệ thống băng tải phân loại hàng hóa

Điều cần làm là chú ý đến từng vị trí để đảm bảo mọi thứ đều trong tầm kiểm soát. Kiểm tra và bảo trì thường xuyên, định kỳ là điều cần thiết. 

Sự cố băng tải thường gặp: đứt dây đai

Kiểm soát trọng lượng của hàng hóa để giảm thiểu sự cố
Kiểm soát trọng lượng của hàng hóa để giảm thiểu sự cố

Độ căng sẽ làm cho dây đai vị đứt. Điều chỉnh lực căng là điều quan trọng để giảm thiểu vấn đề có thể phát sinh. Ngoài lực căng thì còn một số điểm sau liên quan đến dây đai bị đứt: 

 • Trọng lượng hàng hóa nặng
 • Mức độ mài mòn và lão hóa quá mức 
 • Mối nối băng tải không chất lượng 

Băng tải phát ra tiếng ồn ào khác thường

Tiếng ồn phát ra có thể là do sự cố của thiết bị truyền động, chống đảo chiều và nhóm máy chạy không tải. Chúng đều là sự cố thường gặp ở băng tải. Nếu thấy băng tải phát ra tiếng ồn thì cần kiểm tra và thay thế ổ trục kịp thời. Hãy kiểm tra chất lượng của phụ kiện khi mua để tránh những sai sót không đáng có, giảm tổn thất.

Trường hợp hai trục khớp nối không đồng tâm thì khớp nối đó sẽ phát ra tiếng kêu. Ngoài ra, nếu máy làm việc thất thường cũng sẽ tạo ta những tiếng ồn không mong muốn. 

Các tai nạn khác

Bên cạnh các sự cố trên thì khi băng tải quá tải hoặc chạy lệch sinh ma sát hoặc nhiệt có thể gây cháy nổ. Việc kiểm tra trọng lượng hàng hóa  cũng rất quan trọng. Giúp giảm sự cố với mạch điều khiển điện. 

Xem thêm  Tính năng nổi bật của băng tải vệ sinh trong chế biến thực phẩm

Xem thêm:

Trên đây là một số sự cố băng tải thường gặp khi nó vận hành. Để giảm thiểu hãy nhớ kiểm tra kỹ càng cũng như thay chúng thường xuyên định kỳ bạn nhé. Liên hệ ngay với Cosmo Việt Nam để nhận sự hỗ trợ nhanh chóng về các vấn đề liên quan đến băng tải.

Rate this post