40 Views

Mũi khoét lỗ có những loại nào? công dụng của mũi khoét

Đăng bởi adminquantri - 06:06 17/11/2021

Khoan là kỹ thuật tạo ra những lỗ tròn trên các loại vật liệu, chất liệu khác nhau. Khoan được dùng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp như chế tạo máy, xây dựng, dầu khí, cơ khí, khai khoáng, mộc,… Để hoạt động khoan được thực hiện suôn sẻ thì chúng ta cần phải có một máy khoan và mũi khoan. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về mũi khoan khoét lỗ để các bạn tham khảo.

Mũi khoan khoét lỗ là gì?

Mũi khoan khoét lỗ có bản chất là một loại mũi khoan. Mũi khoan được gắn chặt vào máy khoan nhờ mâm cặp và được xiết chặt một lần nữa để chống xoay. Đầu của mũi khoan cắt sâu vào vật liệu tạo thành những lớp phoi mỏng (đối với vật liệu gỗ, kim loại), hay những lớp bụi (đối với vật liệu bê tông).

Mũi khoan được làm từ kim loại thép. Loại thép có cấu tạo về thành phần khác nhau sẽ đem đến cho mũi khoan những đặc tính không giống nhau. Trên thị trường mũi khoan hiện nay, có rất nhiều loại mũi khoan khác nhau xyat61 hiện như: mũi khoan sắt, mũi khoan inox, mũi khoan đá, mũi khoan ruột gà, mũi khoan bê tông,…

Mỗi loại mũi khoan đều có những tính năng và công dụng khác nhau. Cùng với đó, mỗi một chi tiết của mũi khoan đều có những yêu cầu khác nhau. Vì thế, mũi khoan rất đa dạng về chất liệu cũng như mẫu mã. Mỗi loại mũi khoan sở hữu những đặc điểm đặc trưng riêng của nó để phù hợp với các loại vật liệu tương thích.

Xem thêm  Tổng hợp các loại máy xưởng gia công cơ khí cần phải có

Công dụng của mũi khoan khoét lỗ

Mũi khoan khoét lỗ hay mũi khoan nói chung có cách sử dụng đặc trưng mà chúng ta nên tuân thủ để hạn chế làm hỏng mũi khoan.

Mỗi dòng máy khoan sẽ tương thích với một loại mũi riêng khác nhau. Bạn nên xác định cụ thể dòng máy khoan của mình thuộc nhóm máy khoan nào. Ví dụ: máy khoan xoay, máy khoan động lực hay là máy khoan búa. Hoặc dựa theo trọng lượng của máy khoan để sử dụng mũi khoan sao cho phù hợp nhất.

Đối với máy khoan xoay: là dòng máy có đặc điểm công suất khoảng từ 300-550W. Trọng lượng của máy dao động từ 1 đến 2 kg. Đây là dòng máy chuyên sử dụng mũi chuôi kẹp hoặc là mũi có đầu trơn không khía. Bạn cần xem dòng máy bạn sử dụng chuôi kẹp bao nhiêu hầu như từ 10 cho đến 13 mm. Đầu kẹp là thông số thể hiện đường kính mũi mà bạn có thể mua.

Đối với máy khoan khoét lỗ động lực: là dòng máy có công suất dao động từ 500 đến 800W. Trọng lượng của máy khoảng từ 2 đến 3 kg. Dòng máy sử dụng mũi chuôi kẹp. Bạn hãy chú ý đến đầu cặp và chiều dài khoan tối đa để sử dụng mũi khoan sao cho phù hợp.

Đối với máy khoan búa: là dòng máy có công suất từ 550 đến 1.500 W. Dòng máy này có trọng lượng từ 2 đến12 kg. Với cân nặng dưới 5 đến 6 kg thì phần lớn sử dụng mũi SDS -PLUS (mũi 4 khía), từ 6 kg trở lên thường sử dụng mũi SDS-MAX (mũi 5 khía). Mỗi dòng sản phẩm sẽ có mức đường kính và chiều dài mũi khác nhau. Các bạn nên chú ý để lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm  Những phần mềm CNC được sử dụng trong ngành gia công cơ khí

Mũi khoan khoét lỗ được thiết kế là vật dụng hỗ trợ rất đắc lực cho máy khoan. Tuyệt đối không nên mua những loại mũi khoan không phù hợp với chiếc máy khoan của bạn sẽ khiến cho lỗ khoan không chính xác và gây nên tình trạng không an toàn.

Rate this post