7 Views

Lịch sử phát triển của băng tải trải qua những giai đoạn nào?

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 12:04 10/09/2022

Băng tải hiện nay là thiết bị không thể thiếu trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ khai thác cho đến sản xuất. Vậy đã bao giờ bạn đặt câu hỏi rằng “Lịch sử phát triển của băng tải trải qua như thế nào?”. Để trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc tìm hiểu bài viết ngay dưới đây

Xem thêm:

Lịch sử phát triển của băng tải

Lich Su Bang Tai
Lịch sử phát triển của băng tải

Lịch sử phát triển của băng tải: từ cuối thế kỷ 17

Năm 1975

– Khoảng năm 1795, những hệ thống băng tải đầu tiên chính thức được sử dụng bởi các công ty công nghiệp. Việc sử dụng băng tải dây đai trong quy trình sản xuất đã mang lại nhiều lợi ích cho các công ty. Từ đó, băng tải trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa. 

– Ban đầu, băng tải chỉ được sử dụng để tải các bao tải hạt giống trong khoảng cách ngắn. Ban đầu chúng được sử dụng chủ yếu để nhặt hạt trên quãng đường dài. Nhưng hiện nay nó được sử dụng cho mọi việc, mọi môi trường và khu vực làm việc. Chẳng hạn như: trung tâm phân phối, tiệm bánh. Hoặc các ngành công nghiệp thực phẩm khác, máy in, sản xuất thùng carton,…

Xem thêm  Có những loại con lăn băng tải nào được dùng phổ biến hiện nay

 – Băng tải sơ khai còn đơn giản, thô sơ trong cấu tạo và vận hành. Hệ thống băng tải vào thời điểm đó được thiết kế chỉ với một sàn gỗ phẳng và một dây đai chạy qua sàn gỗ. Vào thời điểm đó, băng tải này được làm bằng da, cao su, vải,…

Lich Su Bang Tai 4
Băng tải được thiết kế với dây đai đặt qua sàn gỗ

Năm 1908

Hymle Goddard được cấp bằng sáng chế cho hệ thống băng tải con lăn đầu tiên. Tuy nhiên, sau một vài năm, băng tải con lăn không còn được ưa chuộng và có thể dự đoán là thịnh vượng. Băng tải con lăn có động cơ được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô vào năm 1919. Hệ thống băng tải con lăn được phát triển lại và trở thành một hệ thống cơ khí thiết yếu trong  ngành công nghiệp ô tô. 

Lịch sử phát triển của băng tải: thế kỷ 20

Một giai đoạn không thể thiếu trong lịch sử phát triển của băng tải. Đến thế kỷ 20 có nhiều cải tiến mới về băng tải dây đai, được sử dụng phổ biến hơn để vận chuyển các vật liệu cồng kềnh và nặng. Ngoài ra, băng tải được sử dụng để vận chuyển  ngũ cốc hoặc dỡ ván gỗ từ toa tàu và các mặt hàng khác. 

Năm 1920

Lich Su Bang Tai 2
Lịch sử phát triển của băng tải

– Cùng với sự phát minh ra dây đai, băng tải cũng trải qua quá trình cải tiến. Khiến cho băng tải trở nên phổ biến hơn, với những thay đổi lớn. Từ đó hệ thống băng tải dài 8km và băng tải  dài tới 60 dặm cho đến ngày nay. Tuổi thọ lên đến 30 năm được sử dụng rộng rãi trong các mỏ than ở các mỏ phốt phát Tây Sahara. 

Xem thêm  Gia công đột dập tại Hà Nội theo yêu cầu

– Cùng năm đó, việc sản xuất băng tải công nghệ cao được lắp đặt dưới lòng đất. Băng tải được làm bằng nhiều lớp bông và cao su gân chữ V.

Năm 1947

– Công ty Hytrol Conveyor bắt đầu sử dụng phiên bản thiết kế của riêng họ để vận chuyển các túi hạt giống trong quá trình trồng trọt. Thiết kế thông minh này của kỹ sư Tom Loberg dựa trên đường dây của một số máy cắt cỏ. Chúng có khả năng gấp lại gọn gàng khi  không sử dụng để di chuyển hạt giống. Các công nhân băng tải sau đó bắt đầu nhận ra rằng an toàn là một mối quan tâm khi sử dụng hệ thống. 

Lich Su Bang Tai 1
Lịch sử phát triển của băng tải

– Kể từ đó, tất cả các hệ thống băng tải đã được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời có sẵn các tài liệu quảng cáo và hướng dẫn sử dụng.

– Một dấu mốc trong lịch sử phát triển của ngành băng tải là sự ra đời của băng tải tổng hợp. Giúp giải quyết vấn đề khan hiếm nguyên liệu tự nhiên bông, cao su và vải trong thế chiến thứ hai. Lúc này băng tải nói chung càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Hiện nay

– Với sự phát triển của khoa học trong cuộc sống hiện đại đã thúc đẩy sự phát triển của các loại vật liệu dây đai tổng hợp polyme khác nhau. Ví dụ như nylon, polyester, polyurethane, urethane, băng tải PVC, băng tải cao su, silicone …. Và mỗi loại vật liệu đi kèm với mỗi loại thiết bị tải hàng. Từ đó làm phát sinh ra các loại băng tải chuyên dụng, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của băng tải.

Xem thêm  Hướng dẫn cách vận hành băng tải, băng chuyền an toàn, hiệu quả

– Ngoài ra, những năm gần đây đã chứng kiến ​​những thay đổi trong sản xuất giúp loại bỏ các yêu cầu bảo trì tốn kém. Băng tải hiện nay được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp.

– Các công ty băng tải đã phát hành các loại băng tải khác nhau. Chúng được thiết kế để phù hợp với một ngành cụ thể. Với cấu hình mới và công nghệ luôn thay đổi để thúc đẩy sự phát triển của ngành băng tải ngày nay mỗi ngày. Máy tính sẽ được sử dụng để điều khiển các hành động phức tạp. Và hệ thống tự động hóa giúp hệ thống băng tải hoạt động hiệu quả! 

Dấu hiệu nhận biết cần thay thế hệ thống băng tải mới
Băng tải hiện nay

Kết luận

Qua lịch sử phát triển của băng tải cho thấy. Hệ thống băng tải đã từng bước phát triển và có mặt gần như không thể thiếu trong mọi lĩnh vực hoạt động. Từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm, công trường, mỏ than. Hay thậm chí đến sân bay, siêu thị,…

Hiện nay xuất hiên nhiều loại băng tải đặc biệt. Ví dụ như: xích tấm, nhựa, lưới inox, PU, ​​con lăn nhựa, con lăn cao su, con lăn thép, con lăn inox,…. Hay băng tải vận chuyển theo  phương nghiêng để thích ứng với nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Rate this post