35 Views

Hướng dẫn cách vận hành máy tiện CNC chi tiết nhất

Đăng bởi adminquantri - 06:26 05/02/2021

Máy tiện CNC là một trong những loại máy CNC được sử dụng nhiều nhất trong gia công cơ khí hiện nay. Thiết bị đa năng này ứng dụng để chế tạo mọi thứ, từ phụ tùng ô tô đến đồ nội thất. Muốn có được thành phẩm đẹp, độ chính xác cao thì khâu vận hành máy là rất quan trọng. Trong bài viết hôm nay, Cosmovina sẽ hướng dẫn các bạn cách vận hành máy tiện CNC chi tiết nhất.

1. Cách vận hành máy tiện CNC chuẩn xác

Bước 1: Khởi động máy

Từ trạng thái không hoạt động, hãy bật trục xoay theo một trong 2 hướng để làm nóng máy trước. Điều này giúp máy vận hành đều, ổn định, hạn chế xảy ra hư hỏng trong quá trình gia công. Trong lúc đó hãy chuẩn bị dụng cụ đo lường và nguyên liệu phôi cần thiết trong suốt quá trình thực hiện. Bởi bạn không nên rời khỏi máy trong quá trình vận hành thiết bị. Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các hàm sử dụng trên máy tiện và các dụng cụ hỗ trợ cần thiết.

Bước 2: Cài đặt máy

Tại bước này, bạn hãy loại bỏ các chương trình không cần thiết có trong máy. Các chương trình chạy CNC có thể thay đổi theo công việc mỗi ngày. Do đó, nếu không sử dụng chương trình chạy cũ, bạn hãy loại bỏ chúng đi để thay thế bằng chương trình mới, phù hợp với công việc hôm nay. Thông thường, chương trình máy CNC dùng để gia công các loại chip dao sắc bén.

Xem thêm  So sánh băng tải lưới inox với băng tải xích inox

Bước 3: Gắn các dao cụ cần thiết vào mâm xe dao

Trong 1 chu kỳ hoạt động, máy tiện CNC có thể sử dụng nhiều công cụ. Gắn dao tiện vào đúng vị trí của từng nguyên công. Điều này cho phép máy tiện sử dụng thông tin về vị trí của từng dụng cụ để xác định nơi nó sẽ được thiết lập cắt phôi.

Bước 4: Đặt nguyên liệu phôi vào mâm cặp và siết chặt để giữ phôi

Các bộ phận phôi gia công sẽ được mâm cặp máy tiện CNC kẹp chặt. Chấu kép được gắn trên mâm cặp để kẹp chặt phôi. Bàn đạp chân được dùng để điều chỉnh lực kẹp chặt.

Bước 5: Điều chỉnh bảng điều khiển máy tiện CNC

Bảng điều khiển máy tiện CNC được coi là bộ não của thiết bị. Tất cả các chương trình đều được lưu trữ bên trong bảng điều khiển này. Trên đó, có các phím bấm chức năng để thợ gia công CNC dễ dàng điều khiển thiết bị và kiểm soát quá trình vận hành máy tiện CNC. Khi nhấn các phím khác nhau trên bảng điều khiển, máy gia công CNC sẽ dừng trục di chuyển.

Nếu muốn người thợ có thể thiết lập chương trình CNC mới bằng cách sử dụng bảng này. Các chương trình CNC có thể được chuyển sang bằng cách sử dụng cổng USB trên bộ phận. Như vậy, đây được coi là phần chính khi bạn muốn vận hành máy CNC.

Xem thêm  Nhận gia công cơ khí theo yêu cầu của khách hàng

Bước 6: Thiết lập điểm Zero cho máy tiện CNC

Điều khiển máy tiện CNC di chuyển dụng cụ đến đúng vị trí liên quan đến điểm Zero (0). Đặt điểm bắt đầu cho dụng cụ để đo chính xác kích thước phôi. Sau đó di chuyển dụng cụ tiếp xúc với phôi và thiết lập điểm Zero trên bảng điều khiển. Máy sẽ ghi nhớ vị trí này và thực hiện các mã lệnh đã được lập trình trước.

Tham khảo thêm: Quy trình gia công cơ khí tiêu chuẩn

2. Các câu lệnh chính điều khiển máy tiện CNC

#Lệnh điều khiển trục chính

Lệnh này có ký hiệu là S, cho phép xác định số vòng quay trục chính theo đơn vị và vòng/phút. Trong đó lệnh M03 điều khiển trục quay theo chiều kim đồng hồ. Lệnh M04 điều khiển trục chính ngược chiều kim đồng hồ. Lệnh M05 cho dừng quay trục chính.

#Lệnh thay dao tự động

Dao tiện là bộ phận trong trọng khi vận hành máy tiện CNC. Lệnh thay dao được ký hiệu là T với số để hiển thị. Con số này cho biết vị trí thay dao ở hốc số mấy đang được dùng.

Đa số các máy tiện CNC đều dùng lệnh M06 để thay dao tự động trong quá trình hoạt động. Đối với lệnh thay dao tự động của trung tâm tiện, lệnh T sẽ đi kèm 4 chữ số. Trong đó 2 số đầu dùng để xác định trạm dao, 2 số cuối là vị trí hốc dao.

Xem thêm  Băng tải ngành dược phẩm nên dùng loại nào?

#Lệnh điều khiến phun dung dịch

Lệnh này được sử dụng thường xuyên trong quá trình vận hành máy tiện CNC. Người thợ sẽ áp dụng lệnh M07 để phun dung dịch theo dạng sương. Lệnh M06 để phun tràn lên bề mặt tiện. Lệnh M09 dùng để ngừng phun dung dịch.

Tham khảo thêm: Những loại vật liệu được sử dụng nhiều trong Gia công cơ khí chính xác

Trên đây là hướng dẫn cách vận hành máy tiện CNC và các lệnh sử dụng chủ yếu khi vận hành thiết bị. Tùy theo từng nhà sản xuất, các dòng máy tiện khác nhau, người ta có thể thêm một số thao tác và các tính năng mới. Vận hành máy tiện CNC đúng kỹ thuật sẽ cho thành phẩm chất lượng cao, đảm bảo hiệu quả sản xuất của phân xưởng, doanh nghiệp, khu công nghiệp,…

Liên hệ đơn vị nhận gia công cơ khí chính xác tại Hà Nội:

COSMO VIỆT NAM

Địa chỉ: số 6, phố An Sinh, P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.66.88.66.86 – Hotline: 0932.488.998

Website: https://www.cosmovina.com/

Email: marketing.cosmovina@gmail.com

Rate this post