69 Views

Gia công cơ khí khuôn mẫu

Đăng bởi adminquantri - 09:49 07/09/2021

Gia công cơ khí khuôn mẫu là hoạt động gia công cơ khí theo mẫu có sẵn, theo yêu cầu của khách hàng.

Gia công cơ khí theo khuôn mẫu đang là hoạt động gia công phổ biến nhất hiện nay. Vậy, quy trình gia công này như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với Cosmo Việt Nam thông qua bài viết sau đây nhé.

Quy trình sản xuất khuôn mẫu

Quy trình sản xuất khuôn mẫu dựa trên 5 quy trình công nghệ chính sau đây:

– Thiết kế,

– Gia công,

– Nhiệt luyện,

– Đo kiểm và lắp ráp.

Trong đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ gia công cơ khí có thể đảm nhiệm toàn bộ quy trình kể trên, hoặc cũng có thể họ chỉ đảm nhiệm một phần công việc nhất định.

Gia công cơ khí khuôn mẫu
Gia công cơ khí khuôn mẫu

Tham khảo thêm tin tức liên quan:

Gia công cơ khí xử lý và tráng phủ kim loại

Gia công cơ khí nhôm CNC – chế tạo: đùn nhôm, bộ phận ô tô, xe máy, phụ tùng

Có những loại khuôn mẫu nào?

– Với các khuôn ép được sử dụng trong công nghiệp để chế tạo các chi tiết thường được chế tạo từ các loại vật liệu như: nhựa, kim loại, cao su, kính,…. Thường những sản phẩm này là các chi tiết trong máy bay, đồ gia dụng, thiết bị điện,…

Xem thêm  Cấu tạo và cách thức hoạt động của băng tải gầu

– Ngoài ra còn có khuôn ép bằng nhựa.

– Còn các khuôn dập sẽ được sử dụng chủ yếu để sản xuất nhiều loại sản phẩm kim loại, thông qua các phương pháp như: dập, đùn, rèn, kéo.

Áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất khuôn mẫu

Ngành gia công cơ khí ngày càng phát triển mạnh. Một phần là nhờ vào công nghệ máy móc thế hệ mới. Mọi hoạt động đều có sự trợ giúp của máy tính. Do đó, sản phẩm làm ra luôn có độ chính xác đồng đều. Đáp ứng được nhu cầu sản xuất của từng doanh nghiệp. Cũng nhờ có hệ thống công nghệ mới này mà các doanh nghiệp gia công cơ khí có khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, trong thời gian ngắn, mà vẫn đảm bảo được độ bền, đẹp của sản phẩm.

Các sản phẩm được làm theo khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu đối với rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Không chỉ có các sản phẩm đồ gia dụng mà còn phải kể đến các sản phẩm hàng không, thiết bị điện tử thông minh.

Ứng dụng CAD vào chế tạo khuôn nhựa

CAD (Computer Aided Design) có nghĩa là thiết kế trên phần mềm máy tính. Phần mềm này sẽ giúp các chuyên viên thiết kế tạo ra hình ảnh sản phẩm mô phỏng dưới dạng 2D hoặc 3D. Điều này giúp tạo cảm giác chân thực cho người nhìn vì chúng có độ chân thật gần giống với sản phẩm sau khi hoàn thành.

Xem thêm  Tác dụng to lớn mà băng tải phân loại hàng hóa mang lại cho doanh nghiệp

Ứng dụng CAM vào chế tạo khuôn nhựa

CAM (Computer Aided Manufacturing) –cũng là một phần mềm gia công cơ khí được cài đặt trên máy tính. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với CAD, CAM không được sử dụng để tạo ra thiết kế mà nó được sử dụng giống như một hệ điều hành tổng bộ chính hay còn gọi là máy chủ và truyền lệnh xuống các thiết bị, máy móc qua vi tính.

Phần mềm này sẽ nhận dữ liệu, thông số từ CAD từ đó đưa ra phân tích, tính toán và sau đó là truyền lệnh thực hiện xuống để điều khiển các máy CNC hoạt động.

Ứng dụng CNC trong chế tạo khuôn nhựa

CNC (Computer Numerical Control) được xem là loại máy móc công nghệ cao, hiện đại và có độ chính xác gần như tuyệt đối.

Máy CNC gồm: máy cắt, máy tiện, máy phay, đốt laser…

Như đã nói ở trên, bạn có thể hiểu rằng, hệ thống máy móc CNC la quy trình cuối cùng trong hoạt động gia công khuôn mẫu. Trình tự chính xác là CAD/CAM/CNC – chúng tạo thành một hệ thống, quy trình hoạt động thống nhất và chặt chẽ.

Ứng dụng cộng CAD/CAM/CNC vào sản xuất gia công cơ khí khuôn mẫu
Ứng dụng công CAD/CAM/CNC vào sản xuất gia công cơ khí khuôn mẫu

Công nghệ khắc khuôn mẫu laser

Công nghệ khắc khuôn mẫu bằng laser có lợi thế đó là khả năng xử lý vật liệu không tiếp xúc. Nhờ khả năng tập trung các chùm tia cao sẽ giúp tạo ra các vết khắc bền, đẹp, sắc nét và không bị bong tróc, hư hỏng bởi các tác động bên ngoài.

Xem thêm  Tổng hợp quy trình gia công cơ khí hoàn thiện sản phẩm

Hơn nữa, nhờ áp dụng quy trình xử lý không tiếp xúc này góp phần làm giảm nguy cơ gây hại cũng như gây biến dạng khuôn mẫu.

Tốc độ khắc cực nhanh với 1500mm/ dây – tăng gấp 30 lần so với phương pháp khắc truyền thống trước đây.

Và hơn hết là tia laser không gây ra các chất độc hại như khi khắc bằng axit.

Khắc laser
Khắc laser

Trên đây là bài viết về gia công cơ khí khuôn mẫu. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post