11 Views

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của băng tải dây belt

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 15:33 14/09/2022

Băng tải dây belt là gì? Loại băng tải này có cấu tạo như thế nào? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự thì xin chúc mừng, bài viết này là dành cho bạn!

Xem thêm:

Cấu tạo của băng tải belt

Cấu tạo

Bang Tai Day Dai 1
Cấu tạo của băng tải dây đai

Băng tải dây belt có cấu tạo khá giống với những loại băng tải khác. Bao gồm 03 bộ phận chính: khung băng tải, hệ thống động cơ và dây đai băng tải.

  • Khung băng tải: là phần có độ chắc chắn và vững chãi nhất. Khung băng tải có nhiệm vụ đảm bảo độ cân bằng và ổn định cho toàn bộ hệ thống băng tải.
  • Hệ thống động cơ: là bộ phận truyền động cho băng tải. Chức năng của bộ phận này là đảm bảo hệ thống vận hành diễn ra ổn định.
  • Dây đai băng tải: đây là bộ phận đặc trưng của băng tải dây belt, là thành phần chính của loại băng tải này.
Bang Tai Day Dai
Dây băng tải

Bên cạnh 03 bộ phận chính, còn một số bộ phận khác như chân tăng chỉnh, hệ thống nâng hạ hay các module khác được lắp thêm nhằm phục vụ cho quá trình làm việc.

Xem thêm  Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ gia công cơ khí tại COSMO VIỆT NAM?

Nguyên lý hoạt động của băng tải

Băng tải dây đai hoạt động chủ yếu dựa vào động cơ của hộp số.Khi động cơ hoạt động, rulo sẽ tạo lên bề mặt dây băng tải một lực ma sát. Nhờ đó dây băng tải di chuyển và hàng hóa được vận chuyển linh hoạt.

Băng tải dây belt chuyển động dựa trên nhiều cách khác nhau, nhưng có 2 cách phổ biến là:

Chuyển động dựa trên sự căng dây: Dây đai băng tải được có thể chuyển động được là do sự kết hợp chặt chẽ giữa dây đai và Puly. Để đảm bảo hiệu quả làm việc cao nhất, người ta thường sử dụng các loại dây như: PVC, PU, Cao su.

Bang Tai Day Dai 3
Nguyên lý hoạt động của băng tải dây đai

Truyền động dựa trên sự ăn khớp: Ăn khớp giữa dây đai băng tải và khớp của Puly, 2 khớp ăn liền với nhau để tạo nên sự chuyển động. Các loại băng tải chuyển động theo phương pháp này là: modular belt, lưới xích.

Ưu điểm của băng tải dây belt

Hoạt động tốt trong điều kiện môi trường bình thường. Có khả năng tăng tốc độ vận chuyển so với phương pháp chuyển hàng thủ công.

Tải được nhiều loại hàng hóa với những kích thước khác nhau mà không lo bị quá tải.

Tải được nhiều loại sản phẩm tính chất khác nhau từ linh kiện điện tử đến lương thực, thực phẩm không lo ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Xem thêm  Tổng quan về công nghệ cnc trong gia công cơ khí chính xác
Bang Tai Day Dai 2
Đặc điểm của băng tải dây đai

Vận hành dễ dàng, chỉ cần người đã qua đào tạo là có thể vận hành tốt. Băng tải dây belt dễ dàng di chuyển nếu lắp thêm bánh xe. Dễ dàng tháo lắp, bảo trì và bảo dưỡng băng tải.

Lưu ý khi sử dụng băng tải belt

  • Cần nghiên cứu kỹ phương pháp chuyển động của băng tải và lựa chọn loại dây đai phù hợp
  • Thường xuyên bảo trì thường xuyên các loại dây băng tải và động cơ băng tải để có phương án kịp thời khi cần bảo trì.
  • Tránh tăng tốc độ tải quá nhanh, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và hiệu suất lao động.
  • Nên đặt băng tải ổn định và cân bằng tại các mặt bằng bằng phẳng. Tránh để băng tải hoạt động trong mặt bằng nghiêng, làm mất tính ổn định và ảnh hưởng đến quá trình vận tải.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo cơ bản cũng như nguyên lý hoạt động của băng tải dây belt. Truy cập website của Cosmo Việt Nam để biết thêm thông tin về các loại băng tải khác.

Rate this post