12 Views

Băng tải chống cháy là gì? Băng tải chống cháy được sử dụng ở những đâu?

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 14:50 14/09/2022

Những môi trường đặc thù dễ gây cháy như trong hầm, trong các lò sản xuất luôn cần vận chuyển rất nhiều thứ. Những loại băng tải thông thường rất khó có thể hoạt động trong môi trường này. Vì thế mà băng tải chống cháy ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Vậy băng tải chống cháy là gì? Chúng thường được sử dụng ở đâu? Hãy cùng Cosmo Việt Nam giải đáp thông qua bài viết này nhé!

Băng tải chống cháy là gì?

Là một loại băng tải đặc thù, được thiết kế riêng với mục đích phục vụ việc vận chuyển trong môi trường dễ cháy nổ.

Băng tải chống cháy là gì? Đặc điểm của chúng
Băng tải chống cháy là gì? Đặc điểm của chúng

Việc sử dụng loại băng tải này ở nhiều nước phát triển đã trở thành bắt buộc để giảm thiểu khói bụi trong trường hợp có sự cố xảy ra, giúp công tác cứu hộ dễ dàng hơn. Điều này cũng hạn chế tác nhân gây cháy nổ trong môi trường nhiệt độ cao.

Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm của băng tải chống cháy

Để có thể sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao, người ta chế tạo băng tải bằng cách sử dụng hỗn hợp cao su nhựa và lớp vải bố đặc biệt. Loại vải bố PVC thường được lựa chọn do khả năng chịu lực tốt. Loại này có đặc điểm nếu bị đốt ở nhiệt độ cao sẽ cháy không tạo ngọn lửa mà hóa thành tro luôn. Cao su tự nhiên được xử lý đặc biệt với chất chống cháy cũng là một loại thường được sử dụng để làm vải bố của băng tải.

  • Khổ rộng: Kích thước có sự khác nhau để phục vụ tốt hơn trong từng ngành. Kích thước dao động trong khoảng từ 500 tới 1800 mm tùy từng ngành.
  • Độ dày: cũng có sự khác nhau theo ngành, khoảng 10 – 20mm
  • Số lượng: Từ 3 – 7 lớp bố
  • Độ dài trung bình: 200m/cuộn
Xem thêm  4 điều không ai nói với bạn về gia công cơ khí chính xác

Tiêu chuẩn kiểm tra băng tải đảm bảo chất lượng

Việc này được thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng của băng tải trước khi đưa ra thị trường. Đồng thời cũng để các doanh nghiệp kiểm tra xem sản phẩm có thực sự phù hợp với đơn vị mình hay không?

Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng băng tải
Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng băng tải

Thực hiện bằng cách đốt cao su trong vòng 1 phút ở nhiệt độ 1000oC. Hết 60 giây thì thổi một luồng khí tốc độ 1,5m/s bằng máy thổi không khí và quan sát:

  • Kiểm tra chống tĩnh điện: Hệ số tĩnh điện không được vượt quá mức 3x108W C
  • Kiểm tra chạy sau khi bị đốt: Băng tải không được có dấu hiệu cháy, kể cả tia lửa. Nhiệt độ không vượt 325oC

Nếu kết quả phù hợp thì có thể thấy băng tải được đảm bảo chất lượng và đưa vào sử dụng.

Ứng dụng của băng tải chống cháy

Chúng được ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng – nhẹ, hóa học, luyện kim, chế biến ngũ cốc hoặc các môi trường dễ cháy nổ như mỏ than. Cụ thể các ngành thường sử dụng để vận chuyển các vật liệu dễ gây cháy nổ, cũng như dẫn điện tĩnh.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp
Ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng ở trong nội bộ các tòa nhà cũng như khu vực đường hầm, hầm mỏ. Môi trường nhiều bụi như than, khí ga, phân bón cũng là một trong số đó.

Xem thêm  Tìm hiểu về cấu tạo của máy tiện cơ khí

Một số ngành nghề nơi băng tải chống cháy thường được sử dụng là khai thác mỏ, gỗ, giấy và bột giấy, đường, món ăn, tái chế hoặc trong các nhà máy hóa chất, phân bón.

Bài viết trên đã tổng hợp thông hợp thông tin liên quan đến băng tải chống cháy cũng như các ngành công nghiệp thường sử dụng chúng trong sản xuất. Để có thể có cái nhìn tổng quan hơn về các loại băng tải, bạn có thể liên hệ với Cosmo chúng mình để nhận được tư vấn tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian đọc bài viết này.

Rate this post