28 Views

Lịch sử hình thành của ngành băng tải công nghiệp

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 11:44 10/10/2022

Băng tải công nghiệp cũng có lịch sử hình thành và phát triển của riêng mình. Vậy bạn có biết lịch sử hình thành của ngành băng tải công nghiệp như thế nào không? Cùng Cosmo Việt Nam khám phá lịch sử này qua bài viết dưới đây nhé!

Giai đoạn hình thành sơ khai

Hệ thống băng tải đầu tiên được sử dụng lần đầu tiên từ nửa sau thế kỉ 17 khoảng năm 1795. Thuở ban đầu nó chỉ được dùng để tải các bao hạt với khoảng cách ngắn.

Hệ thống băng tải ngày sơ khai
Hệ thống băng tải ngày sơ khai

Cấu tạo và hoạt động thời kỳ ấy khá đơn giản, thô sơ. Hệ thống chỉ được thiết kế với 1 sàn gỗ phẳng và một vành đai đi qua sàn gỗ. Dây băng tải lúc này được làm bằng da, cao su, vải… Tuy nhiên vào lúc bấy giờ như vậy được coi là khá tốt. 

Giai đoạn phát triển – hệ thống băng tải con lăn đầu tiên

Năm 1908: hệ thống băng tải con lăn đầu tiên ra đời bởi Hymle Goddard. Ông chính là người đầu tiên nhận bằng sáng chế cho hệ thống này. Nhưng vài năm sau nó không được ưa chuộng như mong đợi.

Năm 1919: băng tải con lăn phát triển trở lại khi mà nó có gắn động cơ. Và được đưa vào sử dụng trong ngành sản xuất ôtô. Sau đó nó trở thành một hệ thống máy móc không thể thiếu trong sản xuất. Được sử dụng để chuyên chở hàng hóa nặng, cồng kềnh trong các nhà máy lớn.

Xem thêm  Dịch vụ gia công cơ khí là gì? Vì sao nên lựa chọn dịch vụ gia công cơ khí tại uy tín, chất lượng?
Hệ thống băng tải con lăn thời kỳ đầu
Hệ thống băng tải con lăn thời kỳ đầu

Đến thế kỉ 20: hệ thống các băng tải có nhiều cải tiến mới. Ngoài việc chở vật liệu thì còn được vận chuyển các loại ngũ cốc hay dỡ zona bằng gỗ từ xe đường sắt và các mặt hàng khác.

Năm 1920: băng tải công nghiệp có nhiều sự thay đổi lớn. Chẳng hạn như sử dụng băng tải cao su dùng để tải than. Khoảng cách vận chuyển trước đây là 8 km và giờ chiều dài lên tới 60 dặm. Thời gian sử dụng lên tới 30 năm ở khu mỏ. Hay việc chế tạo loại băng chuyền công nghệ cao được xây dựng dưới lòng đất, băng tải được chế tạo từ các lớp bông và cao su gân V.

Năm 1947: vấn đề an toàn khi vận hành hệ thống được quan tâm. Chế tạo băng tải công nghiệp phải đạt các tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời phải có các tài liệu quảng cáo, hướng dẫn sử dụng có sẵn đi kèm.

Băng tải công nghiệp từ thế chiến thứ hai đến nay

Băng tải tổng hợp ra đời đã giải quyết một phần vấn đề khan hiếm các vật liệu tự nhiên bông, cao su, vải vào thế chiến thứ 2. Chất liệu dây đai đa dạng hơn. Có thể kể đến như polyme, nylon, polyester, polyurethane, urethane, băng tải PVC, băng tải cao su, silicone….

Băng tải sử dụng trong các mỏ than
Băng tải sử dụng trong các mỏ than

Các loại băng tải chuyên dụng dần dần ra đời, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành băng tải công nghiệp. Các loại băng tải được thiết kế để phù hợp với một ngành công nghiệp cụ thể. Các công nghệ liên tục được thay đổi để tạo nên sự phát triển của ngành băng tải. Máy vi tính cũng được ứng dụng để tăng tính hiệu quả và tự động hóa trong sản xuất. 

Xem thêm  Tổng kết tăng trưởng của băng tải cao su trong năm 2020

Hệ thống băng tải đã len lỏi vào mọi lĩnh vực. Từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm, công trường, mỏ than quặng hay đến cả các sân bay, siêu thị….

Băng tải hiện nay sử dụng nhiều dây băng tải đặc biệt như: xích tấm, nhựa, lưới inox, PU, con lăn nhựa, con lăn cao su, con lăn thép, con lăn inox,… Nó có thể vận chuyển theo các phương, nghiêng, trũng hay đứng… để phù hợp với từng nhu cầu của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ lịch sử hình thành của ngành băng tải công nghiệp. Chúng đã đang và sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Mỗi giai đoạn qua sẽ lưu lại dấu chân của nó. 

Rate this post