42 Views

Tổng hợp những loại máy gia công CNC thông dụng nhất hiện nay

Đăng bởi adminquantri - 07:38 05/02/2021

Gia công CNC (hay còn gọi là gia công cơ khí chính xác) ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực sản xuất, chế tác. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy gia công CNC, mỗi loại lại đảm nhận một công việc riêng. Hôm nay, Cosmovina sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại máy gia công CNC phổ biến nhất.

Những loại máy gia công CNC phổ biến nhất hiện nay

1. Máy gia công cơ khí tiện CNC

Một trong những chiếc máy quen thuộc với anh em kỹ thuật nhất, có lẽ là máy tiện CNC. Bởi tiện là phương pháp gia công cơ khí thông dụng nhất. Máy tiện CNC được điều khiển bằng thiết bị máy tính công nghệ cao. Nhờ đó giúp gia tăng độ chính xác của các thao tác gia công.

Hoạt động cắt gọt của máy tiện dựa trên 2 chuyển động chính, đó là chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động chạy ngang, dọc của dao tiện. Chuyển động quay của phôi sẽ tạo ra tốc độ cắt. Chuyển động chạy của dao sẽ tạo ra độ bóng bề mặt và năng suất gia công.

Máy tiện đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong gia công cơ khí. Các sản phẩm được tạo ra từ máy tiện CNC phải kể đến: các loại ren vít, các chi tiết máy có hình trụ tròn, bề mặt phẳng hoặc xoắn ốc, chế tác đồ gỗ, gia công kính,…

Xem thêm  Thế nào được gọi là gia công cơ khí chính xác?

Một số dòng máy tiện CNC hiện nay: máy tiện vạn năng, máy tiện tự động và bán tự động, máy tiện chuyên dụng, máy tiện cụt, máy tiện nhiều dao,…

2. Máy gia công cơ khí cắt CNC

Cắt cũng là phương pháp gia công quan trọng trong lĩnh vực cơ khí. Máy cắt CNC được điều khiển bởi hệ thống máy tính hiện đại, cắt phôi theo đường đã được lập trình từ trước. So với máy cắt thông thường, máy cắt CNC có thể thực hiện đường cắt trong không gian 3 chiều vô cùng chính xác.

Máy gia công cắt CNC được ứng dụng trong sản xuất dụng cụ cơ khí, đồ dùng bằng thép, nhôm, inox,… Các sản phẩm điển hình như tủ điện công nghiệp, máy biến áp, biển hiệu, biển cảnh báo, đồ trang trí nội thất,…

3. Máy gia công cơ khí phay CNC

Phay là phương pháp cắt gọt vật liệu có phôi. Máy phay CNC hoạt động dựa theo chuyển động của dao phay theo 2 cơ chế. Đó là quay tròn và chuyển động tịnh tiến độc lập hoặc kết hợp theo 3 phương. Trên thị trường có 2 dòng máy phay được sử dụng phổ biến là máy phay đứng và máy phay ngang.

Máy phay CNC được ứng dụng rộng rãi trong gia công, chế tác vật dụng từ gỗ, chế tạo chi tiết máy trong công nghiệp như trục, ống lót, cánh quạt, bánh đà,…

Xem thêm: Các hình thức gia công cơ khí phổ biến hiện nay

4. Máy gia công cơ khí khoan CNC

Xem thêm  4 điều không ai nói với bạn về gia công cơ khí chính xác

Khoan là một trong những phương pháp gia công kim loại phổ biến. Đây là phương pháp tạo lỗ, đục lỗ trên sản phẩm. Dụng cụ được sử dụng trong gia công khoan phổ biến là máy khoan CNC. Chiếc máy này có khả năng khoan lỗ trên sản phẩm một cách chính xác, tỉ mỉ nhờ vào hệ thống máy tính điều khiển hiện đại.

Có 3 loại máy gia công cơ khí khoan CNC phổ biến là máy khoan đứng, máy khoan bàn, máy khoan cần,… Máy khoan CNC được ứng dụng để chế tạo, sản xuất chi tiết dạng lỗ như bu lông và ốc vít, nòng súng/pháo, xi lanh thủy lực,…

5. Máy gia công cơ khí mài CNC

Mài là công đoạn gia công vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong gia công cơ khí. Dù được cắt gọt bằng loại máy nào thì sản phẩm đều cần phải trải qua công đoạn mài. Và máy mài CNC ra đời để mài phẳng bề mặt chi tiết. Người ta cố định chi tiết gia công bằng mâm cặp hoặc ê tô. Đá mài gắn trên bàn xoay sẽ chuyển động xoay trên bề mặt chi tiết để tiến hành gia công mài.

Máy mài CNC được dùng để làm nhẵn, mịn, loại bỏ phần thừa trên bề mặt và tạo độ láng bóng bề mặt cho chi tiết.

Ngoài ra còn có máy doa CNC, máy bào CNC, máy chuốt CNC, máy gia công trung tâm,… Mỗi loại máy gia công CNC cơ khí đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện, chế tác, sản xuất. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn đọc, đặc biệt là anh em kỹ thuật những kiến thức bổ ích.

Xem thêm  Gia công chế tạo máy lắp đặt dây chuyền sản xuất công nghiệp

Xem thêm: Nhận gia công cơ khí theo yêu cầu của khách hàng

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị gia công chính xác uy tín, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận tư vấn, hỗ trợ.

——————————-

COSMO VIỆT NAM

Địa chỉ: số 6, phố An Sinh, P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.66.88.66.86 – Hotline: 0932.488.998

Website: https://www.cosmovina.com/

Email: marketing.cosmovina@gmail.com

Rate this post