40 Views

Tìm hiểu về nhựa POM trong ngành gia công cơ khí chính xác

Đăng bởi adminquantri - 17:52 23/02/2022

Công việc chính của ngành gia công cơ khí đó chính là chế tạo các chi tiết máy. Để tạo được những chi tiết này thì chúng ta cần phải sử dụng đến rất nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau. Và một trong những loại vật liệu đó chính là nhựa POM.

POM một trong những loại nhựa dẻo kỹ thuật quan trọng được sử dụng phổ biến, có cấu trúc tinh thể và được sử dụng trong các bộ phận máy móc đòi hỏi độ cứng, độ chính xác cao và ma sát thấp. Cũng như nhiều loại nhựa polyme tổng hợp khác, POM được sản xuất bởi các công ty hóa chất khác nhau với công thức hơi khác nhau và được bán với nhiều tên khác nhau.

Tìm hiểu về nhựa POM trong ngành gia công cơ khí chính xác

Nhựa POM là gì?

Nhựa kỹ thuật POM với tên gọi đầy đủ Polyoxymetylen hay còn được gọi là acetal hoặc polyacet. Đây là một phân tử chứa nhóm carbon có chức năng liên kết với hai nhóm khác với công thức hóa học là (CH2O)n . POM lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà hóa học người Đức Hermann Staudinger, người đã giành giải thưởng Nobel về hóa học năm 1953.

Các ứng dụng điển hình cho POM đúc phun bao gồm các thành phần kỹ thuật hiệu suất cao như bánh răng nhỏ, khung kính , ổ bi , dây buộc đồ trượt tuyết , dây buộc, súng , tay cầm dao và hệ thống khóa. Vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng.

Xem thêm  Cosmo Việt Nam và câu chuyện mùa đại dịch Covid 19

Các ứng dụng điển hình cho POM đúc phun bao gồm các thành phần kỹ thuật hiệu suất cao (ví dụ: bánh răng, dây buộc đồ trượt tuyết, yoyos , dây buộc, hệ thống khóa). Vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng. Có những loại đặc biệt cung cấp độ bền cơ học cao hơn, độ cứng hoặc các đặc tính ma sát / mài mòn thấp.

Có thể bạn quan tâm:

4 loại sản phẩm, đồ gia công cơ khí phổ biến nhất hiện nay

Những điều bạn cần lưu ý khi thay thế con lăn băng tải

Phương pháp gia công nhựa POM

Khi được cung cấp dưới dạng thanh hoặc tấm ép đùn, POM có thể được gia công bằng các phương pháp truyền thống như tiện, phay, khoan, v.v. Những kỹ thuật này được sử dụng tốt nhất khi kinh tế sản xuất không phù hợp với chi phí xử lý nóng chảy. Vật liệu có thể cắt tự do, nhưng yêu cầu dụng cụ sắc bén với góc thông cao. Việc sử dụng chất bôi trơn cắt hòa tan là không cần thiết, nhưng được khuyến khích.

Các tấm POM có thể được cắt sạch sẽ và chính xác bằng tia laser hồng ngoại, chẳng hạn như trong máy cắt laser CO 2 .

Bởi vì vật liệu thiếu độ cứng của hầu hết các kim loại, nên chú ý sử dụng lực kẹp nhẹ và đủ hỗ trợ cho chi tiết gia công.

Xem thêm  Băng tải dùng trong ngành sản xuất cafe

Như có thể xảy ra với nhiều polyme, POM được gia công có thể không ổn định về kích thước, đặc biệt là với các bộ phận có độ dày thành thay đổi lớn. Chúng tôi khuyến nghị rằng các tính năng như vậy được “thiết kế riêng”, ví dụ bằng cách thêm phi lê hoặc xương sườn tăng cường. Ủ các bộ phận đã được gia công trước trước khi hoàn thiện cuối cùng là một giải pháp thay thế. Một nguyên tắc chung là nói chung, các thành phần nhỏ được gia công trong POM ít bị cong vênh hơn.

Nhựa POM có độc không?

Nhựa POM ở dạng rắn không độc hại, vì vậy người ta có thể sử dụng loại nhựa này để làm các thiết bị chế biến và sản xuất thực phẩm. Nhưng nếu loại nhựa này tồn tại dưới dạng hơi hoặc chất lỏng thì nó có thể gây độc hại cho người nếu như hít phải hoặc bị hấp thụ qua da. Vì vậy không nên tự ý đốt hay nung chảy các loại nhựa polyme nói chung và nhựa POM nói riêng vì khi chúng gặp nhiệt độ cao nung nóng sẽ phản ứng tạo ra những chất khí, chất lỏng có hại đến sức khỏe.

Trong điều kiện bình thường rất khó để các tấm nhựa POM có thể cháy hoặc hóa lỏng vì nó có khả năng chịu được nhiệt độ cao và rất khó để hóa lỏng. Do đó hầu như việc sử dụng nhựa POM dạng tấm hoặc dạng cây đều an toàn và không gây hại đến sức khỏe.

Xem thêm  Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ của băng tải ai cũng cần phải biết

Trên đây là bài viết có liên quan đến vật liệu nhựa POM trong ngành gia công cơ khí. Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết này của chúng tôi đối với bài viết này của chúng tôi.

 

Rate this post