60 Views

Tìm hiểu về cấu tạo của máy tiện cơ khí

Đăng bởi adminquantri - 09:29 28/10/2021

Máy tiện gia công cơ khí là một trong những loại máy dùng để gia công cắt gọt bề mặt những vật liệu cần gia công. Trong ngành cơ khí thì máy tiện được đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu. Vậy máy tiện có cấu tạo như thế nào mà lại có tầm quan trọng đến như thế? Cùng Cosmovina tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Những thông tin cần biết về máy tiện

 • Máy tiện trong gia công cơ khí là kỹ thuật gia công được hoạt động bởi sự ảnh hưởng của phôi quay tròn hình thành nên những chuyển động cắt. Hai chuyển động tiến dao dọc Sd và tiến dao ngang Sng chính là sự kết hợp của vật liệu cắt với sự chuyển động dao. Trong sự chuyển động này thì tiến dao ngang Sng = 0 và tiến dao dọc Sd ≠ 0. 
 • Máy tiện được sử dụng rất nhiều trong gia công cơ khí tại các xưởng sản xuất cơ khí từ nhỏ đến lớn. Và ngày nay máy tiện CNC ra đời và hoạt động dựa trên sự điều khiển của máy tính thông minh. Với công nghệ hiện đại này máy tiện CNC đã có những tính năng vượt trội so với những loại máy tiện truyền thống lâu đời. Điều này giúp cho hiệu suất sản xuất được nâng cao và giảm được tối thiểu chi phí sản xuất. 
Xem thêm  Băng tải chịu dầu là gì? Ứng dụng của băng tải chịu dầu trong công nghiệp

Cấu tạo của máy tiện trong gia công cơ khí

Máy tiện được kết cấu bởi rất nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận đều có những đặc điểm riêng và vai trò riêng giúp cho máy hoạt động một cách nhuần nhuyễn hơn.

Cấu tạo của máy tiện trong gia công cơ khí
Cấu tạo của máy tiện trong gia công cơ khí

Động cơ điện có vai trò gì trong máy tiện?

 • Đây là bộ phận có nhiệm vụ rất quan trọng trong thiết kế cấu tạo của máy tiện; chính là khởi động máy. Chủ yếu loại động cơ này sử dụng nguồn điện 110V, 120V, 220V,… 
 • Công tắc của động cơ điện được đặt ở vị trí ngay bên cạnh dây dẫn cách điện. Với thiết kế như vậy sẽ giúp quá trình đóng mở máy trở nên dễ dàng hơn. 

Mâm cặp là bộ phận nào trong cấu tạo của máy tiện? 

 • Mâm cặp chính là bộ phận được sản xuất gắn ngay vị trí hai đầu ống. Vai trò chính của mâm cặp là để giữ chặt phôi tiện khi đưa vào tiện. 
 • Khi sử dụng, người vận hành máy có thể dễ dàng thay đổi khoảng cách giữa các bộ phận kẹp. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng thay đổi tiện khi vật liệu có sự thay đổi so với kích thước ban đầu. 

Khuôn máy là gì?

 • Đây là bộ phận được xem như không thể thiếu trong cấu tạo của máy tiện. Nhiệm vụ chính của khuôn máy là tạo nên các đường ren vào đầu vật liệu. 
 • Ngoài ra, bộ phận này còn được thiết kế thêm lưỡi dao sắc bén giúp cho vết cắt trở nên hoàn hảo. 
Xem thêm  Cách đánh giá chất lượng của hệ thống băng tải sau khi lắp đặt

Trục đồng tâm là gì trong cấu tạo của máy tiện

Là bộ phận có kết cấu hình dạng giống mũi khoan. Vai trò của bộ phận này là giữ phôi không bị xô lệch, giúp quá trình tiện có độ chính xác tuyệt đối hơn. 

Máy cắt và tay điều khiển có phải bộ phận của máy tiện?

Hai bộ phận này có hệ thống giúp máy cắt bỏ đi những đoạn kim loại thừa. Máy cắt được xử lý ở nhiệt độ cao, thời gian gia công nhanh nhưng thành phẩm luôn hoàn hảo.

Máy cắt và tay điều khiển có phải bộ phận của máy tiện?
Máy cắt và tay điều khiển có phải bộ phận của máy tiện?

Các loại máy tiện được dùng phổ biến hiện nay

Hiện nay, ngoài thị trường có rất nhiều loại máy tiện khác nhau nhưng phổ biến thì có những loại máy tiện sau:

Máy tiện vạn năng

 • Là loại máy tiện có tuổi đời lâu nhất và đến nay nó vẫn được sử dụng khá rộng rãi trong gia công cơ khí. 
 • Loại máy này có hai nhóm là máy tiện trơn và máy tiện ren vít.
 • Đây cũng là một trong những loại máy tiện có nhiều kích thước khác nhau: 500kg, 4 tấn, 15 tấn,…
 • Máy được dùng nhiều để gia công mặt trụ ngoài, côn ngoài, ren vít trong,.. 

Máy tiện chuyên dụng

Với cái tên chuyên dụng thì nó được dùng để gia công những chi tiết như máy tiện ren chính xác, máy tiện trục khuỷu,…

Máy tiện chụp hình

Là một trong những loại máy được kết cấu chép hình để phục vụ gia công những chi tiết hoa văn theo thiết kế đặc biệt. Loại máy này hay dùng truyền động trục trơn. 

Xem thêm  Băng tải tự động và tác động của nó đến năng suất và chất lượng sản phẩm

Máy tiện cụt

 • Loại máy được ứng dụng nhiều trong gia công các chi tiết có đường kính lớn như bánh răng, vô lăng,… Hay hơn thế nữa để gia công những chi tiết nặng và đường kính lớn. 
 • Máy tiện cụt cũng được thiết kế thêm mâm cặp với kích thước lớn khi chuyển động chỉ có 1 trục trơn. 

Máy tiện đứng

Máy tiện đứng là loại máy tiện có trục chính thẳng đứng và được dùng trong gia công những chi tiết năng và phức tạp. 

Máy tiện CNC

 • Đây là dòng máy hiện đại nhất hiện nay và máy tiện CNC được hoạt động nhờ hệ thống điều khiển của máy tính thông minh. 
 • Khi sử dụng loại máy hiện đại này thì không cần người thợ có tay nghề cao mà vẫn tạo ra được những sản phẩm có tính nghệ thuật cao và đường cắt tuyệt đỉnh. 
Máy tiện CNC
Máy tiện CNC

Những thông tin cần thiết cũng như cấu tạo của máy tiện trong gia công cơ khí Cosmo Việt Nam đã chia sẻ cùng bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về những loại máy trong gia công cơ khí.

Xem thêm: 

Tổng hợp các câu lệnh khi điều khiển máy tiện CNC

Quá trình gia công tiện CNC như thế nào?

Rate this post