17 Views

Tìm hiểu về các loại băng tải sấy được sử dụng trong sản xuất

Đăng bởi adminquantri - 17:38 23/02/2022

Băng tải sấy được phân chia thành 3 loại đó là: băng tải sấy chịu nhiệt, băng tải sấy nông sản và băng tải sấy công nghiệp.

Thế kỷ trước, Việt Nam luôn được xem là nước lạc hậu bởi nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Do thời kỳ ấy, việc cấy trồng và sản xuất còn mang tính chất tự phát, manh mún và nhỏ lẻ. Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện của những thập niên 80, 90. Bởi nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật mà giờ đây, chúng ta lại đang trở thành một quốc gia công nghiệp hóa, hiện đại nhờ vào chính thế mạnh là nguồn nông sản phong phú.

Chỉ tính riêng trong năm 2005 thì số lượng lao động làm việc có liên quan đến các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chiếm đến khoảng 60%. Đặc biệt là sản xuất lúa gạo, các loại nông sản khô như tiêu, điều, café…

Và tất nhiên, góp phần vào thành công kể trên thì chúng ta không thể không nói đến sự trợ giúp đắc lực của các loại máy móc công nghiệp. Nhất là đối với việc sản xuất các loại nông sản khô. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, Cosmo Việt Nam xin được giới thiệu đến bạn “Băng tải sấy” – một loại thiết bị quen thuộc trong các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu nông sản.

Vậy “Băng tải sấy” là gì? Có những loại băng tải nào hiện đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay? Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết chi tiết sau đây nhé.

Xem thêm  TOP 5 loại băng tải thực phẩm được sử dụng nhiều nhất

Tìm hiểu về các loại băng tải sấy được sử dụng trong sản xuất (nguồn ảnh: internet)

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về băng tải gầu nâng

Công ty sản xuất băng tải con lăn uy tín trên địa bàn Hà Nội

Băng tải sấy là gì?

Máy sấy băng tải là loại thiết bị truyền động được sử dụng rất phổ biến trong ngành thực phẩm, nông nghiệp, thực phẩm, sản xuất bánh kẹo,… Loại băng tải này hoạt động nhờ vào việc sử dụng hơi nước và đối lưu để đẩy hơi nước vào sâu trong nguyên liệu làm cho nguyên liệu khô nhanh, giảm bớt khối lượng của nguyên, vật liệu. Sản phẩm sau khi được sấy khô sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn.

Băng tải sấy nông sản

Khi thu hoạch, nông sản thường rất ẩm, sẽ rất nhanh hỏng.. Do đó, việc sấy khô là cần thiết để nông sản thực phẩm có thể bảo quản được lâu hơn, nhất là đối với những mặt hàng xuất khẩu. Nếu như trước đây, bà con nông dân sẽ đem phơi nông sản vào những ngày trời nắng to. Tuy nhiên, phương pháp này không đem lại hiệu quả cao bởi có thể gặp mưa bất chợt hoặc mưa trong kéo dài trong nhiều ngày làm ảnh hưởng đến quá trình sấy. Do đó, việc sử dụng những chiếc băng tải sấy mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Băng tải nông sản hoạt động bằng cách cho vật liệu ẩm được cấp vào và vật liệu khô được lấy ra liên tục. Gió nóng được thiết kế đối lưu tuần hoàn để hút âm bên trong vật liệu. Sản phẩm sấy được đảo trộn trở mặt trong quá trình di chuyển trong máy sấy nhằm đảm bảo tất cả các bề mặt của vật liệu được làm khô.

Xem thêm  Hướng dẫn cách lựa chọn động cơ băng tải phù hợp

Hơn nữa, loại băng tải này cũng được thiết kế nhiều tầng để tăng thời gian lưu hóa nhằm tối ưu diện tích cho cở sở sản xuất của doanh nghiệp.

Ngoài ra, thì còn có 2 loại băng tải sấy khác mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là băng tải sấy chịu nhiệt và băng tải sấy công nghiệp.

Nông sản sau khi được sấy khô (nguồn ảnh: internet)

Băng tải sấy chịu nhiệt

Khi nhắc tới “băng tải sấy chịu nhiệt” là bạn có thể phần nào hình dung ra tính năng của loại băng tải này rồi phải không nào? Đúng vậy, dòng bây tải này được đánh giá là có khả năng chịu được nhiệt độ rất cao. Ngoài ra, loại băng này còn có khả năng chống ăn mòn tốt, độ bền cao và không dễ bị biến dạng bởi các tác động của môi trường bên ngoài.

Dòng băng tải  sấy chịu nhiệt này thường được sử dụng để: sấy khô linh kiện điện tử, sản phẩm in lụa,…

Tốc độ vận hành của băng tải sấy chịu nhiệt được điều chỉnh qua biến tấn thời gian. Do đó, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiệt độ sấy sao cho phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau. Điều này cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được điện năng trong quá trình sử dụng.

Băng tải sấy chịu nhiệt (nguồn ảnh: interet)

Băng tải sấy công nghiệp

Xem thêm  Cấu tạo và công dụng của băng chuyền con lăn

Nếu bạn cho rằng chỉ có các ngành nông nghiệp mới cần sử dụng đến băng tải sấy thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi đó. Không chỉ trong các ngành nông nghiệp mà ngay cả các ngành công nghiệp cũng cần sử dụng đến dòng băng tải sấy này. Bằng chứng là chúng được dùng các ngành công nghiệp như: đồ si mạ, logo in trên sản phẩm nhựa.…

Khác với băng tải sấy nông nghiệp được thiết kế nhiều tầng nhằm tối ưu hóa diện tích thì băng tải công nghiệp lại chỉ được thiết kế một tầng mà thôi. Và cũng như hai dòng băng tải sấy kể trên, thì băng tải sấy công nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự mình điều chỉnh tốc độ cũng như thời gian lưu hóa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây là bài viết giới thiệu những thông tin cơ bản về ba loại băng tải sấy được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Mọi thắc mắc  xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0932.488.998 để được hỗ trợ tư vấn.

Xin chân thành cảm ơn!

Rate this post