6 Views

Những loại vật liệu thường được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác

Đăng bởi adminquantri - 18:47 23/02/2022

Gia công cơ khí chính xác được xem là một trong những ngành đang rất phát triển ở nước ta. Ngành công nghiệp cơ khí giúp tạo ra các chi tiết máy rất quan trọng, giúp vận hành các loại máy móc sản xuất mà hầu như doanh nghiệp nào cũng cần.

Chính vì vậy, ngoài đòi hỏi sự chuẩn xác của thành phẩm thì vật liệu chế tạo cũng là vấn đề đáng được lưu tâm. Vậy, những loại vật liệu nào đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong ngành gia công cơ khí. Mời bạn cùng tìm hiểu với Cosmovina thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Những loại vật liệu thường được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác

Tìm hiểu về những loại vật liệu dùng trong ngành gia công cơ khí chính xác

Sắt

– Theo wikipedia: “Sắt là tên một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Fe, số nguyên tử bằng 26, phân nhóm VIIIB, chu kỳ 4. Sắt là nguyên tố có nhiều trên Trái Đất, cấu thành lớp vỏ ngoài và trong của lõi Trái Đất.”

– Sắt có nhiệt độ nóng chảy cao ở 1538°C. Có màu trắng xám, ánh kim. Có tính dẻo, dai, rất  dễ rèn, dễ cắt nhưng khó đúc. Sắt có tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Dạng kim loại nguyên chất, sắt nhanh chóng bị ăn mòn và gỉ sét khi tiếp xúc lâu với không khí.

*Sắt cũng được phân loại như sau:

Thép carbon: Là hợp kim của sắt và 0.5% – 1.5% carbon cùng các chất phụ trợ khác như phốt pho, lưu huỳnh, mangan, silic. So với sắt nguyên chất, thép carbon cứng hơn và giòn hơn. Đây là hợp kim của sắt được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất và lĩnh vực gia công cơ khí.

Xem thêm  Bạn cần lưu ý những gì khi lựa chọn đối tác gia công cơ khí?

Gang: Được thêm vào từ 2% – 5% lượng carbon cùng một số nguyên tố khác silic, lưu huỳnh. Gang được dùng khá nhiều trong ngành công nghiệp gia công đúc và khuôn mẫu. So với các đặc điểm của sắt, hợp kim này rất cứng và có nhiệt độ nóng chảy cao hơn. Tuy nhiên, lại không dẻo như sắt nên gang rất dễ vỡ dưới tác động của ngoại lực.

Thép không gỉ: Hay còn có tên gọi khác là inox. Đây là một hợp kim của sắt, chứa tối thiểu 10,5% Crôm và các nguyên tố khác. Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa tốt. Lớp Crôm càng dày thì khả năng chống oxi hóa của thép càng cao. Nhìn chung, hợp kim này hơn các đặc điểm của sắt nguyên chất là khả năng chống ăn mòn, không dễ bị oxy hóa với môi trường.

Ngoài ra còn nhiều loại hợp kim khác cũng khá phổ biến như sắt non, sắt silic…

Cosmovina – chuyên cung cấp các dịch vụ gia công cơ khí chính xác

Có thể bạn quan tâm:

Băng tải nghiêng: cấu tạo, phân loại và lợi ích

Tìm hiểu về phương pháp: “Phay thuận và phay nghịch” trong gia công cơ khí

Làm thế nào để lựa chọn được một đơn vị gia công uy tín

Đối với một ngành đang phát triển như hiện nay như gia công cơ khí. Thì điều tất nhiên là sẽ thu hút được rất nhiều người tham gia đầu tư. Điều này đối với khách hàng vừa là lợi lại vừa là hại.

Xem thêm  Băng tải lõi thép có cấu tạo như thế nào?

Nói rằng mang lại lợi ích cho khách hàng bởi càng có nhiều đơn vị gia công cơ khí ra đời thì độ cạnh tranh càng được nâng cao, kéo theo đó là giá thành sẽ được điều chỉnh để có thể thu hút được đối tác. Tuy nhiên, khi có quá nhiều sự lựa chọn như vậy, vô hình chung sẽ khiến cho khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị gia công uy tín chất lượng.

Vậy nên, để có thể lựa chọn được đơn vị gia công cơ khí uy tín chất lượng thì bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau nhé!

– Đầu tiên chính là công nghệ mà đơn vị đó sử dụng. Nếu như là trước đây, ngành gia công cơ khí truyền thống chỉ có thể sản xuất ra được những chi tiết máy đơn giản. Thậm chí chất lượng giữa các thành phẩm cũng không có sự đồng đều. Thì nay, nhờ áp dụng công nghệ hiện đại CNC, mọi công việc đều được thực hiện trên máy móc theo lệnh được đặt trên màn hình máy tính. Như vậy, sản phẩm cho ra có sự đồng đều nhau về chất lượng, thời gian làm cũng được rút ngắn lại. Nên, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu chính là công nghệ mà đơn vị đó đang sử dụng là công nghệ nào? Càng hiện đại thì chất lượng  sẽ càng tốt.

Tư vấn cách chọn đơn vị gia công uy tín chất lượng

– Tiếp theo chính là xác định nhu cầu của bản thân. Bạn muốn đã có sẵn thiết kế về chi tiết máy và chỉ cần tìm một đơn vị sản xuất hay bạn đang muốn tìm một đơn vị có thể lên thiết kế và sản xuất luôn.

Xem thêm  Ưu, nhược điểm của công nghệ khắc laser lên kim loại

Nếu bạn chỉ cần một đơn vị sản xuất hãy tìm đến các doanh nghiệp OEM. Còn ngược lại, nếu bạn muốn một đơn vị có thể lên được cả thiết kế theo ý tưởng bạn đưa ra và sản xuất luôn thì hãy tìm đến các doanh nghiệp ODM.

Vậy nên, việc hãy xác định rõ mong muốn của bản thân để tránh mất thời gian trong việc tìm kiếm nhé.

Trên đây là bài viết về loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành gia công cơ khí chính xác cũng như những điểm bạn cần lưu ý khi lựa chọn đơn vị gia công cơ khí chính xác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Ngoài dịch vụ về gia công cơ khí, Công ty Cosmo chúng tôi còn chuyên cung cấp thiết bị truyền động băng tải hỗ trợ vận chuyển trong các doanh nghiệp, phân xưởng…. Bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm băng tải phổ biến của chúng tôi như:

Băng tải thực phẩm

Băng tải cong

Băng tải cao su

 

Rate this post