73 Views

Nguyên lý và cấu tạo cân băng tải định lượng

Đăng bởi noidung - 16:29 31/07/2023

Cân băng tải định lượng được biết đến là một hệ thống băng tải kết hợp với cân điện tử. Băng tải này sẽ cân được khối lượng nguyên vật liệu ngay trên hệ thống băng chuyền trong quy trình sản xuất. Giảm bớt một quy trình cân riêng, đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra liên tục và khối lượng các thành phần nguyên vật liệu đạt chuẩn. Cân băng tải định lượng mang lại hiệu suất cao và nhiều giá trị hơn cho đơn vị sản xuất.

Băng Tải Cân định Lượng
Băng Tải Cân định Lượng

Cấu tạo băng tải định lượng

Cấu tạo băng tải định lượng cũng tương tự với các dòng băng tải khác. 

Hệ thống khung cơ khí

Khung cơ khí phần giá đỡ toàn bộ hệ thống. Bao gồm:

 • Phễu chứa và cấp liệu.
 • Hệ thống con lăn băng tải.
 • Băng tải để vân chuyển nguyên liệu
 • Các linh kiện, phụ kiện hỗ trợ khác

2, Hệ thống cảm biến, điều khiển

 • Thiết bị cảm biến lực (loadcell cân băng định lượng)
 • Thiết bị chuyên cảm biến tốc độ
 • Bộ điều khiển, chỉ thị
 • Biến tần
 • Động cơ truyền động

3, Hệ thống điều khiển tự động hóa

 • Hệ thống tủ điện dành cho điều khiển trung tâm
 • Phần mềm để điều khiển cân băng định lượng
Xem thêm  Băng tải nâng hạ chuyển hàng lên xe – việc vận chuyển chưa bao giờ đơn giản đến thế
CẤU TẠO CỦA CÂN BĂNG ĐỊNH LƯỢNG
CẤU TẠO CỦA CÂN BĂNG ĐỊNH LƯỢNG

 

Nguyên lý hoạt động

Các cân băng tải định lượng sẽ khác nhau về mặt kĩ thuật, còn nguyên lý hoạt động thì tương tự nhau. Mỗi hệ thống sẽ có thông số kỹ thuật riêng, phù hợp cho từng loại nguyên liệu, dây chuyền và sản phẩm. Các doanh nghiệp dựa vào nhu cầu để lựa chọn một hệ thống cân băng phù hợp. Hệ thống cân băng tải được dùng phổ biến trong các dây chuyền sản xuất cần định lượng. Ví dụ như nhà máy xi măng, nhà máy gạch, nhà máy sản xuất kẹo, sữa…. Cân băng tải còn được yêu thích bởi nhiều công ty chế biến và khai thác khoáng sản.

+  Bước 1: Cấp vào phễu chứa nguyên liệu

+  Bước 2: Đưa nguyên liệu lên băng tải

+  Bước 3: Xác định tốc độ chạy và khối lượng

+  Bước 4: Phân tích thông số thô nhận được

+  Bước 5: Xác định khối lượng chuẩn

+  Bước 6: Điều khiển định mức chuẩn

+  Bước 7: Hệ thống hoạt động vòng lặp

Khi truyền đến băng tải, móc cảm biến trọng lượng sẽ hoạt động. Sau khi nhận được sự thay đổi trọng lượng và báo về bộ điều khiển, bộ điều khiển căn cứ vào dữ liệu đã cài đặt để điều chỉnh tốc độ sao cho cấp liệu chuẩn xác quá trình này sẽ lặp đi lặp lại liên tục.

Băng Tải định Lượng
Băng Tải định Lượng

1. Bộ phận cơ khí

Đây là nơi cấp liệu đầu vào, bao gồm phễu chứa và cấp liệu. Tại đây, nguyên vật liệu được đổ vào phễu chứa và bắt đầu quy trình của cân băng. Liệu qua cửa cấp liệu (Vít tải hoặc cửa xả) chảy xuống băng tải. Toàn bộ băng tải chảy liệu được gá trên khung cân băng, trên các con lăn trong đó con lăn lớn làm nhiểm vụ tải băng, con lăn nhỏ dùng gá đỡ cho băng tải chạy. Trong số băng tải nhỏ sẽ có bộ bận được cảm biện trọng lượng (loadcell) để đong đếm khối lượng chảy trên băng.

Xem thêm  Những điều bạn cần biết về băng tải rulo con lăn tự động chuyển hướng

2. Bộ phận cảm biến

Những trọng lực tác dụng trực tiếp lên con lăn và thông số đó sẽ được gửi về bộ phận điều khiển. Encoder cảm biến tốc độ sẽ có nhiệm vụ, kiểm tra tốc tộ chạy của băng tải, từ đó sẽ đưa ra được thông số tốc độ của băng tải. Kết hợp 2 thông số này lại sẽ có được thông số khối lượng trên giờ để điều chỉnh được chính xác nhất.

3. Bộ phận điều khiển

Từ những thông số kỹ thuật truyền về từ cảm biến tốc độ và cảm biến lực, qua đầu cân điểu khiển xủa lý thông tin sau đó sẽ được gửi về phần mềm điều khiển trên máy tính. Từ đây những thông số thô sẽ được xử lý và phản hồi ngược lại tủ điện. Tại tủ điện điều khiển trung tâm sẽ có được những quyết định, thông số thời gian chạy trên băng và từ đó kiểm soát được đúng định mức khối lượng / thời gian cân thiết.

Băng Tải định Lượng
Băng Tải định Lượng

Xem thêm: 

Trên đây là những thông tin về băng tải cân định lượng. Nếu bạn có nhu cầu gia công chế tạo băng tải định lượng hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất và đảm bảo giá thành vô cùng cạnh tranh.

 

Rate this post