61 Views

Máy tiện là gì? Những loại máy tiện được sử dụng phổ biến hiện nay

Đăng bởi adminquantri - 02:27 08/10/2021

Máy tiện là một trong những thiết bị không thể thiếu và được sử dụng rất nhiều trong ngành gia công cơ khí chính xác.

Có thể, khi nhắc tới ngành gia công cơ khí, bạn sẽ nghe nói rất nhiều đến “tiện” – một trong những phương pháp chính được sử dụng khi gia công. Và tất nhiên, để có thể hoàn thiện ra được sản phẩm thì chúng ta không thể nào thiếu đi sự hỗ trợ của những chiếc máy tiện.  Nhưng, để mọi người có thể hình dung ra được máy tiện là gì? nguyên lý hoạt động của loại máy này như thế nào? thì không phải ai cũng có thể giải thích được cho bạn. Bởi rất khó để bạn có thể hiểu được các thuật ngữ chuyên ngành về máy móc.

Vậy nên, đội ngũ kỹ sư của Cosmo Việt Nam chúng tôi xin được gửi tới các bạn bài viết tìm hiểu về máy tiện cũng như các dòng máy đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng tôi tin rằng, với ngôn từ chọn lọc thật đơn giản, dễ dàng tiếp cận thì bài viết này không chỉ dành cho những bạn là học viên mới khối ngành kỹ thuật cơ khí, mà bất kì ai muốn tìm hiểu về gia công tiện cũng thể hiểu được.

Xem thêm  Công dụng của băng tải xích cào trong đời sống
Máy tiện là gì? Những loại máy tiện được sử dụng phổ biến hiện nay
Máy tiện là gì? Những loại máy tiện được sử dụng phổ biến hiện nay

Máy tiện là gì?

– Bạn có thể hiểu một cách đơn giản máy tiện là một loại máy được sử dụng trong ngành gia công cơ khí. Loại máy này làm việc theo nguyên lý chuyển động quay tròn xung quanh tâm của phôi để thực hiện các hoạt động khác nhau như: chà nhám, khoan, cắt, gõ…

Công dụng của máy

– Hiện nay, máy tiện được ứng dụng phổ biến trong các ngành gia công  như: gia công kéo sợi kim loại, gia công phun nhiệt, chế biến gỗ và gia công kính… Bên cạnh đó, máy tiện còn có chức năng giúp định hình đồ gốm với bánh xe thợ gốm.

– Ngoài ra, nếu được tích hợp trang bị phù hợp thì máy tiện cũng có thể tạo ra các khối tròn xoay, bề mặt phẳng, xoắn ốc hay ren. Còn đối với dòng máy tiện trang trí thì chúng vẫn có khả năng tạo ra vật rắn 3 chiều có độ phức tạp cao.

Nguyên lý hoạt động của máy tiện

Nguyên lý hoạt động của máy tiện dựa trên sự chuyển động chính của hai bộ phận là chuyển động quay của phôi và chuyển động chạy dao:

– Chuyển động quay của phôi giúp tạo ra tốc độ cắt

– Chuyển động chạy dao có tác dụng tạo ra năng suất gia công và độ bóng trên bề mặt gia công. Các loại chuyển động chạy dao này bao gồm:

Xem thêm  Tổng hợp các sự cố băng tải thường gặp nhất trong quá trình vận hành

+ Chuyển động chạy dao dọc: đây là kiểu chuyển động tịnh tiến và có phương song song với đường tâm của máy tiện

+ Chuyển động chạy dao ngang: Kiểu chuyển động tịnh tiến này có phương vuông góc với đường tâm máy tiện

+ Chuyển động chạy dao nghiêng: là chuyển động theo hướng dịch chuyển tạo thành một góc với đường tâm của máy (hay còn gọi là gia công mặt côn).

+ Chuyển động chạy dao theo đường cong: sẽ được dùng trong gia công các bề mặt định hình.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, khi gia công với máy tiện thì vật cần gia công sẽ được lắp trên mâm cặp có chuyển động quay tròn, dao sẽ được gá trên bàn dao trong khi thực hiện quá trình cắt gọt chi tiết theo yêu cầu.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các loại máy tiện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của máy tiện
Nguyên lý hoạt động của máy tiện

Các loại máy tiện phổ biến

– Máy tiện vạn năng: là loại máy tiện ren vít vạn năng. Đây cũng được xem là loại được phát minh ra sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Máy được dùng trong gia công mặt trụ ngoài, côn ngoài, ren vít ngoài hoặc mặt trụ trong, côn trong, ren vít trong, tiện chép ngoài…

– Máy tiện tự động và nửa tự động: loại máy này được sử dụng trong gia công hàng loạt hoặc hàng khối.

Xem thêm  Bạn cần lưu ý những gì khi lựa chọn đối tác gia công cơ khí?

– Máy tiện chuyên dụng: loại máy này được sử dụng khi muốn gia công một vài chi tiết máy đòi hỏi phải có độ chính xác cao như: tiện bánh xe lửa, tiện hớt lưng…

– Máy tiện cụt: thường được ứng dụng trong gia công các chi tiết có đường kính lớn như: puly, bánh răng, vô lăng… hay các chi tiết nặng, đường kính lớn như: bánh đà, bánh đai… Ngoài ra, máy tiện cụt còn được trang bị thêm mâm cặp rất lớn.

– Máy tiện nhiều dao: là dòng máy có nhiều dao nên sẽ giúp tạo ra được nhiều chuyển động độc lập. Người ta thường dùng loại máy này để gia công các chi tiết thiết kế phức tạp cần phải sử dụng đến nhiều dao cắt khác nhau.

Các loại máy được sử dụng trong gia công tiện
Các loại máy được sử dụng trong gia công tiện

– Máy tiện ghép hình: Máy tiện ghép hình trong khi chuyển động sẽ chỉ có 1 trục đơn. Máy được thiết kế chuyên dùng trong gia công những chi tiết có hình dạng đặc biệt.

– Máy tiện đứng: nhờ có thiết kế đa trục, trục đảo, dao quay, chân đế nhỏ… mà loại máy này có thể ứng dụng trong gia công các chi tiết khó và phức tạp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản có liên quan đến phương pháp tiện cũng như các loại máy tiện được sử dụng trong ngành gia công cơ khí. Các bạn cũng có thể click link để tìm hiểu thêm các tin tức khác có liên quan đến ngành cơ khí chính xác hiện nay.

Rate this post