28 Views

Hộp giảm tốc băng tải có tác dụng gì?

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 10:16 25/08/2022

Là một bộ phận của băng tải, hộp giảm tốc của băng tải có tác dụng điều chỉnh tốc độ quay của băng tải để phù hợp với nhu cầu người sử dụng. Xem bài viết dưới đây của Cosmo Việt Nam để tìm hiểu thêm những công dụng khác của hộp giảm tốc.

Họp Giam Toc Bang Tai 6
Hộp giảm tốc băng tải

Hộp giảm tốc băng tải là gì?

Giống như dây hay khung băng tải,… hộp giảm tốc cũng là một bộ phận quan trọng của băng tải. Hộp có khả năng điều chỉnh tốc độ vòng quay của trục vít và bánh vít. Hộp giảm tốc là thiết bị trung gian kết nối động cơ điện và các bộ phận khác. Từ đó giúp điều chỉnh tốc độ vận chuyển của băng tải sao cho phù hợp với tải trọng động cơ và nhu cầu của người sử dụng.

Họp Giam Toc Bang Tai 5
Hộp giảm tốc là gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn, động cơ thiết kế bình thường không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Lúc này hộp giảm tốc sẽ thực hiện vai trò điều chỉnh số vòng quay cố định trong 1 phút, và giảm tốc độ vận chuyển của băng tải. Nhờ vậy mà năng suất và hiệu quả của băng tải được nâng lên đáng kể.

Tác dụng của hộp giảm tốc băng tải

Hộp giảm tốc có nhiệm vụ kết nối động cơ với các bộ phận khác. Từ đó điều chỉnh tốc độ vận chuyển của băng tải sao cho phù hợp với tải trọng động cơ.

Xem thêm  Ứng dụng của hệ thống băng tải có quạt làm mát
Họp Giam Toc Bang Tai 4
Tác dụng của hộp giảm tốc

Để tạo ra động cơ có tốc độ quay như mong muốn rất khó và tốn nhiều công sức. Những động cơ thông thường có tốc độ quay rất cao. Khi đưa chúng vào hệ thống băng tải, hay khi kết hợp chúng với những bộ phận, máy móc khác cần tốc độ quay thấp hơn nhiều lần. Lúc này sử dụng hộp giảm tốc băng tải là điều cần thiết.

Họp Giam Toc Bang Tai 1
Hộp giảm tốc

Thứ hai, việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ để thỏa mãn yêu cầu sử dụng của khách hàng riêng lẻ cần chi phí rất cao. Trong khi động cơ có công suất lớn thường được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, với chi phí thấp hơn rất nhiều. Vì vậy sử dụng hộp giảm tốc là lựa chọn thông minh mà tất cả doanh nghiệp đều hướng tới.

Lưu ý khi vận hành động cơ giảm tốc

Họp Giam Toc Bang Tai 3
Lưu ý khi vận hành động cơ giảm tốc
  • Cần kiểm tra kỹ động cơ giảm tốc xem có hư hỏng hay rò rỉ gì không trước khi vận hành hệ thống băng tải.
  • Khảo sát điều kiện doanh nghiệp để điều chỉnh động cơ cho phù hợp. Nguồn điện cung cấp cho động cơ giảm tốc phải đúng như sơ đồ mạch điện đã thiết kế.
  • Hộp giảm tốc phải được lắp đặt chắc chắn, không rung lắc, lỏng lẻo khi vận hành.
  • Không để chạy quá công suất quy định của nhà sản xuất.
Xem thêm  Băng tải chống tĩnh điện là gì? Mua băng tải chống tĩnh điện giá rẻ
Họp Giam Toc Bang Tai 2
Động cơ giảm tốc
  • Phải đặt ở vị trí khô ráo. Chọn dây dẫn và ổ cắm điện cần phù hợp với công suất động cơ.
  • Kiểm tra và đảm bảo lượng dầu bôi trơn đạt mức quy định trước khi vận hành dây chuyền băng tải.
  • Cần tiến hành thường xuyên kiểm tra các thiết bị nối đất, thiết bị bảo vệ quá dòng, quá áp và bảo vệ mất pha.
  • Sau 500 giờ hoạt động, cần thay dầu cho động cơ được gắn hộp giảm tốc.

Xem thêm:

Trên đây là những một số công dụng của việc sử dụng hộp giảm tốc băng tải. Truy cập website của chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin về loại sản phẩm này.

Rate this post