15 Views

Đặc điểm và cấu tạo của băng tải thực phẩm

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 09:37 19/08/2022

Băng tải thực phẩm như tên gọi của nó là loại băng tải được dùng phổ biến trong các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và đóng gói sản phẩm. Vậy cấu tạo và đặc điểm của băng tải thực phẩm như thế nào? Hãy cùng Cosmo Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo của băng tải thực phẩm

Cấu tạo của băng tải thực phẩm
Cấu tạo của băng tải thực phẩm

Băng tải thực phẩm bao gồm nhiều loại hệ thống khác nhau. Từ con lăn, dây đai và động cơ sẽ được sử dụng để di chuyển thực phẩm trong các quá trình sản xuất, chế biến và đóng gói.

Để tối ưu hóa không gian sản xuất, băng tải có thể thiết kế 1 tầng hoặc 2 tầng. Tùy vào nhu cầu của từng đơn vị, từng dự án mà mỗi hệ thống sẽ được tùy chỉnh và phát triển khác nhau.

Cấu tạo của băng tải thực phẩm:

  • Khung băng tải được thiết kế với nhiều chất liệu như inox, thép mạ kẽm, nhôm định hình,…;
  • Dây băng tải: Dây băng tải PU, PVC hoặc nhựa liên kết mô đun;
  • Chiều rộng băng tải: Khoảng 300-600mm
  • Chiều dài băng tải: 3-8m
  • Số tầng của băng tải sẽ tùy thuộc theo yêu cầu khách hàng
  • Bộ điều khiển: Điều khiển thông qua biến tần, công tắc
Xem thêm  Băng tải lòng máng được dùng để làm gì?

Đặc điểm của băng tải thực phẩm

Đặc điểm của băng tải thực phẩm
Đặc điểm của băng tải thực phẩm

Băng tải thực phẩm là băng tải chuyên dùng để phục vụ trong các ngành thực phẩm với quy mô lớn. Sản xuất thực phẩm theo dây chuyền chế biến và đóng gói. Với những đặc điểm ưu việt, băng tải có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Băng tải được thiết kế với kết cấu dễ dàng lắp đặt, vệ sinh. Dây băng tải được sản xuất bằng chất liệu mềm dẻo nhưng đảm bảo sự chắc chắn. Bề mặt không bám dính thực phẩm, không có vết cắt, vết nứt, trầy xước. Từ đó hạn chế vi khuẩn bám vào và phát triển.

Tiết kiệm thời gian, chi phí công nhân, tiết kiệm thời gian bảo trì, vệ sinh.

Băng tải thực phẩm thường sản xuất theo kiểu 1 dây chuyền. Sản phẩm sẽ được di chuyển qua nhiều công đoạn từ băng tải này qua băng tải khác. Băng tải sẽ được thiết kế sao cho khi nối với nhau sản phẩm vẫn có thể dễ dàng đi qua.

Bang Tai Thuc Pham 1
Đặc điểm của băng tải thực phẩm

Vật liệu ưu tiên hàng đầu khi chế tạo khung băng tải là thép không gỉ. Nguyên nhân là do đặc tính chống ăn mòn, dễ khử trùng và làm sạch.

Băng chuyền thực phẩm có thể được vận chuyển theo một hướng cố định hoặc điều chỉnh hướng để vận chuyển.

Xem thêm  So sánh băng tải lưới inox với băng tải xích inox

Ứng dụng của băng tải thực phẩm

Bang Tai Thuc Pham 2
Ứng dụng của băng tải thực phẩm

Ngay cái tên gọi đã thể hiện phần nào những ứng dụng của loại băng tải này trong sản xuất. Với cấu tạo và đặc điểm của băng tải thực phẩm ở phía trên, chúng có một số ứng dụng sau: 

  • Làm băng tải trong ngành chế biến thủy sản, cá tươi hoặc chế biến đồ đông lạnh;
  • Sử dụng trong ngành chế biến thịt và rau quả;
  • Sử dụng trong dây chuyền chế biến khoai tây , các loại củ;
  • Ứng dụng trong chế biến thịt gà và các loại thịt hộp;
  • Ứng dụng trong dây chuyền sản xuất bánh kẹo, các sản phẩm bánh mì.

Xem thêm:

Trên đây là một số đặc điểm và cấu tạo của băng tải thực phẩm. Để hiểu rõ thông tin chi tiết về loại băng tải này, vui lòng truy cập website của chúng tôi để nhận sự tư vấn từ chuyên viên.

Rate this post