36 Views

Cách chọn động cơ điện băng tải thay thế phù hợp với hệ thống

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 08:50 15/11/2022

Để thay thế động cơ, bạn cần phải hiểu tình trạng của nó đang ở mức nào? Hôm nay, Cosmo Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn cách chọn động cơ điện băng tải thay thế phù hợp với hệ thống của bạn. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Động cơ điện băng tải là gì?

Trong băng tải băng chuyền, nguyên lý sẽ biến chuyển động quay thành chuyển động thẳng để dễ dàng vận chuyển từ điểm này đến điểm khác. Nguồn cung cấp chuyển động được gọi là động cơ. Hiện nay có nhiều loại động cơ như động cơ Diesel, động cơ xăng động cơ điện. Trong đó, động cơ điện là phổ biến nhất. 

Dong Co Dien Bang Tai A
Động cơ điện băng tải là gì?

Cách chọn động cơ điện băng tải thay thế phù hợp với hệ thống

Tìm bảng tên

Mỗi một thiết bị động cơ đều có bảng tên riêng để có thể phân biệt và lắp đặt sao cho phù hợp và tương thích với thiết bị. Chúng bao gồm các thông tin về số mô hình, số seri, mã lực, truyền tải điện, kích thước, vôn,… Bạn có thể căn cứ vào thông tin của bảng tên này để tìm kiếm một động cơ tương tự thay thế. Như vậy thì độ tương thích sẽ cao hơn rất nhiều. 

Xem thêm  Những điều cần lưu ý khi gia công vật liệu sắt

Chia nhỏ các thông tin có thể sử dụng thành dữ liệu

Việc hiểu rõ tiêu chuẩn của động cơ sẽ giúp bạn có những lựa chọn thay thế tốt hơn rất nhiều. Thay vì sử dụng một động cơ với công suất không tương thích với băng tải thì giờ đây bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Nó thậm chí còn nâng cao hiệu suất và tiết kiệm kha khá thời gian, chi phí. 

Dong Co Dien Bang Tai B
Tìm bảng tên và các thông số kỹ thuật liên quan

Số mô hình

Nếu có thì bạn chỉ cần đặt hàng với chính mẫu mô hình là xong. Tuy nhiên, nếu số mô hình không còn thì bạn cần thêm các thông tin liên quan khác.

Số seri

Đây là số để theo dõi nhà sản xuất, các bộ phận sửa chữa hoặc các thông tin khác liên quan đến động cơ. Nếu động cơ vẫn còn thời gian bảo hành thì số seri này rất quan trọng đó. 

Mã lực và tốc độ

Động cơ phải phù hợp với yêu cầu tải của thiết bị mà bạn đang sử dụng. Giá trị tải được thể hiện bằng mã lực (HP) và số vòng quay trên phút (RPM). Mã lực có thể coi là đầu ra của động cơ. Một mã lực tương ứng với 746 wat được tạo ra. Trong khi đó, tốc độ quay mỗi phút của động cơ để tạo ra momen xoắn và HP cần thiết. Vòng/phút là tốc độ tối đa mà động cơ có thể duy trì mà không làm hỏng động cơ. Tuy nhiên, tốt nhất là nên để vòng tua thấp hơn định mức. Điều này khiến tuổi thọ của động cơ được kéo dài. 

Xem thêm  Hướng dẫn cách đọc thông số kỹ thuật của băng tải

Truyền tải điện

Hầu hết các động cơ truyền công suất thông qua một trục truyền là quay culi, dây curoa, dây xích hoặc đĩa. Việc này giúp truyền công suất đến các bộ phận bổ sung. Tuy nhiên, cần nhắc nhở bạn trước, rằng không phải lúc nào nó cũng hiển thị trên bảng tên.  

Kích thước khung

Nó được xác định bởi mã lực, tốc độ và vỏ được sử dụng. Và kích thước tiêu chuẩn được xác định theo kích thước Baldor Motor Frame.

Vôn

Thể hiện công suất điện mà động cơ có thể hoạt động. Hãy chắc chắn điện áp phù hợp với điện áp của động cơ. Nếu cung cấp sai điện áp sẽ khiến động cơ nhanh chóng bị cháy, và bạn phải thay thế nó.

Ngoài ra, nếu bạn không thể tìm thấy bảng tên ở động cơ thì bạn có thể căn cứ vào thông số kỹ thuật hoặc các thông tin liên quan có thể tìm thấy để tìm kiếm một động cơ tương ứng nhé.

Xem thêm:

Tóm lại, để thay thế một động cơ điện băng tải phù hợp cũng không phải quá khó đúng không nào. Tuy nhiên, nếu bạn không thực sự rành lắm, bạn nên tìm đến các đơn vị cung cấp như Cosmo Việt Nam chẳng hạn, để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất.

Rate this post