17 Views

Các tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công không thể thiếu

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 15:58 12/07/2022

Để biết được đâu là một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng; thì các bạn cần hiểu rõ các tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công; để có thể nhận định đơn vị nào đạt yêu cầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về các tiêu chí đó. 

Các tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công cơ khí

1. Đặc điểm hình học của lớp bề mặt 

Đây là tiêu chí nhìn thấy được đầu tiên sau khi sản phẩm được gia công. Các yếu tố cụ thể của tiêu chí này:

  • Độ nhám bề mặt gia công: Đây là lỗi chỉ số hình học vi mô của bề mặt gia công; bao gồm khoảng cách nhỏ giữa đỉnh và chân trên bề mặt gia công. Các tham số đánh giá bao gồm độ lệch số học của đường viền; hoặc chiều cao trung bình của độ nhám vi mô đường viền.
  • Độ sóng bề mặt: Là lỗi định kỳ giữa hình dạng vĩ mô và độ nhám bề mặt. Lỗi này xảy ra bởi phương pháp gia công chuyển động cắt.
  • Kết cấu bề mặt gia công: Hình dạng và hướng của hạt cắt trong cắt bề mặt. Phụ thuộc vào quá trình tạo hình bề mặt và quy luật chuyển động lưỡi cắt và phương pháp sử dụng trong quá trình đó.
  • Khiếm khuyết bề mặt: Đề cập đến các khuyết tật trên bề mặt gia công như mắt hột, lỗ chân lông, vết nứt,…
Xem thêm  Gia công đột dập kim loại là gì?
Tiêu Chí đánh Giá Chất Lượng Bề Mặt Gia Công 1
Tiêu Chí đánh Giá Chất Lượng Bề Mặt Gia Công 1

2. Tính chất cơ lý của bề mặt

Tiêu chí này có 3 khía cạnh sau:

  • Làm lạnh cứng lớp bề mặt
  • Thay đổi cấu trúc vi mô của bề mặt gia công
  • Ứng suất dư trong lớp bề mặt

Tầm quan trọng của sự ảnh hưởng chất lượng bề mặt gia công 

Tác động của ảnh hưởng chất lượng bề mặt gia công đối với quá trình gia công cơ khí:

1. Khả năng chống mài mòn của các chi tiết

Là một chỉ số hiệu suất quan trọng cho các chi tiết gia công. Khi vật liệu xảy ra tác động ma sát, điều kiện bôi trơn và độ chính xác gia công được xác định, lúc này chất lượng bề mặt gia công đóng vai trò chính trong kiểm soát khả năng chống mài mòn.

Ứng suất lớn sẽ được tạo ra trên bề mặt tiếp xúc do độ nhám bề mặt kém của các chi tiết. Độ nhám bề mặt càng lớn thì ứng suất sẽ càng được tạo ra nhiều.

2. Ứng suất mỏi trên chi tiết

Chất lượng bề mặt gia công có tác động rất lớn đến ứng suất mỏi của các chi tiết gia công. Quá trình làm cứng xử lý vừa phải giúp ngăn chặn sự phát triển các vết nứt có sẵn; đồng thời ngăn chặn các vết nứt mới hình thành; cải thiện độ bền mỏi của các chi tiết. 

Xem thêm  Vì sao nên sử dụng dịch vụ gia công cơ khí cnc?

Tuy nhiên, nếu quá trình làm cứng quá mức sẽ làm cho cấu trúc bề mặt của các chi tiết trở nên giòn, dễ nứt, làm giảm độ bền mỏi.

3. Khả năng chống ăn mòn

Chất lượng bề mặt gia công ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chống ăn mòn của chi tiết. Độ nhám bề mặt càng lớn thì các điểm bị trũng dễ tích tụ môi trường ăn mòn => Gây ra sự ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa trên các chi tiết gia công.

Đánh Giá Chất Lượng Gia Công Cơ Khí
Đánh Giá Chất Lượng Gia Công Cơ Khí

4. Chỉ số độ ăn khớp của chi tiết

Để xác định sự phù hợp của 2 chi tiết khớp nhau, người ta dựa vào độ chặt tiếp xúc hoặc khe hở. Nếu độ nhám bề mặt chi tiết lớn thì độ hở sẽ tăng nhanh; vì quá trình ăn mòn xảy ra làm giảm chất lượng của độ ăn khớp.

5. Các khía cạnh khác của chi tiết gia công

Chất lượng bề mặt gia công ảnh hưởng đến các khía cạnh của hiệu suất chi tiết. Giảm độ nhám bề mặt sẽ giúp giảm rò rỉ và cải thiện hiệu suất bịt kín của các xi lanh thủy lực kín và van trượt.

Đối với các bộ phận trượt, độ nhám bề mặt và hệ số ma sát càng thấp, thì chuyển động trượt càng linh hoạt; giúp giảm thất thoát nhiệt và tiết kiệm năng lượng.

Tóm lại, việc cải thiện chất lượng bề mặt gia công là điều kiện then chốt để cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ của các chi tiết.

Xem thêm  Bí quyết khắc phục băng tải chạy lệch hiệu quả!

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết về các tiêu chí đánh giá bề mặt gia công cơ khí. Nếu bạn muốn tìm một đơn vị cung cấp các thiết bị gia công cơ khí mà có đầy đủ các tiêu chí trên thì COSMO luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Xem thêm:

Rate this post