43 Views

Các loại robot nào được sử dụng phổ biến trong kho hàng?

Đăng bởi noidung - 15:12 15/03/2024

Robot kho hàng là gì?

Robot kho hàng là một thiết bị tự động được thiết kế để tăng cường luồng hàng hóa, an toàn và năng suất hoạt động trong kho hàng. Robot có thể hoàn toàn độc lập hoặc thực hiện các chức năng của chúng với sự cộng tác của con người.

Sự phát triển của robot trong kho hàng bắt nguồn từ nhu cầu : giảm chi phí vận hành, tăng hiệu quả kho bãi và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Robot ngày càng được sử dụng rộng rãi trong một số hoạt động kho hàng như: nhận hàng, lưu trữ, quản lý kho, xử lý đơn hàng (chọn hàng) và vận chuyển.So với thiết bị thông thường, robot kho đảm bảo thời gian hoạt động tối đa: 24/7.

Các loại robot kho hàng

Trong lĩnh vực kho hàng, các loại robot khác nhau được sử dụng dựa trên các hoạt động được thực hiện, đặc điểm của hàng hóa và thông lượng mong muốn. Đây là những loại robot kho hàng chính:

Robot lưu trữ

Cần cẩu xếp chồng – dành cho cả hộp ( hệ thống tải mini ) và pallet – là những rô-bốt kho hàng di chuyển lên xuống các lối đi trong kho để xếp và lấy sản phẩm ra khỏi giá đỡ. Một số loại cần cẩu xếp nổi bật về tính linh hoạt và hiệu quả, cụ thể là cần cẩu ba cột một cột, hai cột và AS/RS.

Xem thêm  Những điều cần lưu ý khi gia công vật liệu sắt

Nếu bạn yêu cầu số lượng hàng hóa ra vào nhiều ngoài việc tối ưu hóa không gian, bạn có thể cài đặt Xe đưa đón Pallet tự động. Giải pháp lưu trữ mật độ cao này bao gồm một con thoi điện di chuyển bên trong các kênh lưu trữ, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và truy xuất pallet.

Robot Kho Hang 1

Robot AGV và AMR

Robot di động tự động (AMR) là những cỗ máy được trang bị các công nghệ như AI và học máy để di chuyển xung quanh kho hàng mà không cần sự can thiệp của con người. Những loại robot kho này có cảm biến, phần mềm để hướng dẫn chúng và bản đồ kỹ thuật số của cơ sở để diễn giải môi trường xung quanh.

Một giải pháp vận chuyển nội bộ khác để kết nối các khu vực khác nhau của kho là xe dẫn đường tự động (AGV). Sự khác biệt chính giữa AMR và AGV nằm ở hệ thống định vị mà chúng sử dụng. Trong khi AGV di chuyển dọc theo tuyến đường được xác định trước bằng hệ thống dẫn đường bằng laser, AMR sẽ điều chỉnh tuyến đường của chúng theo thông tin chúng nhận được từ môi trường trong thời gian thực.

Robot Kho Hang 2

Robot nhặt hàng

Robot nhặt hàng là những cỗ máy được thiết kế để nâng cao năng suất và độ tin cậy ở một trong những quy trình đòi hỏi khắt khe nhất ở nhiều cơ sở: chọn hàng.

Xem thêm  Xe nâng không người lái kết hợp với robot AGV

Các robot nhặt hàng phổ biến nhất là những robot có cánh tay robot thực hiện các hành động nhặt và đặt. Trong hoạt động này, robot chọn sản phẩm, lấy chúng ra khỏi vị trí và đặt chúng vào vị trí được chỉ định (ví dụ: trong hộp sẽ được sử dụng để gửi đơn đặt hàng của khách hàng).

Cánh tay robot giúp người vận hành xử lý tải nặng. Những máy này thường được trang bị hệ thống quan sát cho phép chúng xác định các mặt hàng, một bộ phận kẹp để xử lý hàng hóa và phần mềm được lập trình để đảm bảo rằng chúng hoạt động ở công suất tối đa mà không có lỗi.

Robot Kho Hang 3

Các loại robot kho hàng khác

Thị trường cũng có các loại robot kho hàng khác, bao gồm cả máy bay không người lái. Còn được gọi là máy bay không người lái (UAV), máy bay không người lái gần đây đã được ngành hậu cần áp dụng do khả năng đầy hứa hẹn của chúng. Những gã khổng lồ công nghệ như Google và Amazon đang nghiên cứu các nguyên mẫu máy bay không người lái để giao đơn đặt hàng cho khách hàng. Giải pháp này sẽ mang lại những lợi ích như giảm chi phí, giao hàng nhanh hơn và ít tác động đến môi trường hơn đối với vận tải đường bộ. Một ứng dụng khác đang được đưa vào thực tế ở một số cơ sở là quản lý hàng tồn kho bằng máy bay không người lái để tự động phát hiện sự mất cân bằng trong kho mà không cần phải phân công người vận hành thực hiện nhiệm vụ này.

Xem thêm  Băng tải nâng hạ chuyển hàng lên xe – việc vận chuyển chưa bao giờ đơn giản đến thế

Cobots cũng đang trở nên phổ biến trong hoạt động logistics của các công ty. Robot cộng tác được tạo ra để tương tác với con người nhằm giải phóng người lao động khỏi những nhiệm vụ lặp đi lặp lại, phức tạp hoặc nguy hiểm nhất. Thiết kế của chúng cho phép người vận hành tương tác an toàn với máy móc, bảo vệ cả người lao động và hàng hóa.

Cuối cùng, robot kho hàng thúc đẩy chiến lược hàng hóa đến con người đã trở thành trụ cột trong các cơ sở hậu cần. Các hệ thống tự động này di chuyển sản phẩm trực tiếp đến các trạm lấy hàng, giảm bớt sự di chuyển của người vận hành trong kho và do đó giảm khả năng xảy ra lỗi. Với các giải pháp này (chủ yếu là băng tải, cần cẩu và xe chuyển tải), người vận hành không cần phải di chuyển. Họ chỉ đơn thuần chọn các đơn vị được chỉ định từ hộp hoặc thùng mà họ nhận được tại bưu điện của mình.

Rate this post