5 Views

So sánh công nghệ CNC với các máy móc truyền thống trong gia công cơ khí

Đăng bởi adminquantri - 17:00 23/02/2022

Ngày nay, bạn thường được nghe giới thiệu về dịch vụ “gia công cơ khí chính xác” với rất nhiều ưu điểm vượt trội như là tính chính xác cao, chất lượng, mẫu mã đồng đều, có thể gia công cả các chi tiết khó…

Với rất nhiều lời hoa mỹ như vậy thì hẳn bạn sẽ tò mò không biết công nghệ mới này có gì khác so với các hình thức gia công cơ khí truyền thống trước đây phải không nào?

Nếu vậy, bạn hãy tham khảo ngay bài viết “So sánh công nghệ CNC với các máy móc truyền thống trong gia công cơ khí” của Cosmo Việt Nam nhé. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

So sánh công nghệ CNC với các máy móc truyền thống trong gia công cơ khí

Tìm hiểu về công nghệ CNC

Trong thời đại công nghiệp 4.0 không như hiện nay, nếu không chuyển đổi phương thức sản xuất thì chắc chắn bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Nhất là đối với ngành cơ khí chế tạo. Bởi đây là nơi sẽ cung cấp các chi tiết để lắp ghép hệ thống máy móc hoàn chỉnh phục vụ cho các ngành nghề, đời sống của con người.

Nói như vậy là bạn cũng phần nào hình dung được về công nghệ CNC rồi phải không nào. CNC (Computer Numerical Control) – điều khiển hoạt động của máy móc thông qua lệnh trên máy tính. Tức là, chúng ta chỉ cài đặt chế độ trên màn hình máy tính. Sau đó, lựa chọn chế độ thích hợp. Lập tức, máy tính sẽ gửi tín hiệu đến hệ thống máy móc, từ đó tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao, mà lại không tốn quá nhiều thời gian và nhân công như trước đây.

Xem thêm  Băng tải con lăn xếp và những điều có thể bạn chưa biết

Có thể bạn quan tâm:

Những tiêu chí giúp đánh giá chất lượng của con lăn băng tải

Bạn biết gì về băng tải tích lũy?

So sánh máy móc công nghệ CNC với các loại máy móc truyền thống

Máy móc công cụ thông thường

*Nhập dữ liệu: chỉnh máy bằng tay dựa vào nhiệm vụ sản xuất và các bản vẽ; gá phôi, dụng cụ cắt và điều chỉnh chúng.

*Điều khiển thủ công: cài đặt bằng tay các thông số công nghệ (số vòng quay, lượng chạy dao) và điều khiển việc gia công với các tay quay.

*Kiểm tra: đo và kiểm tra thù công độ đảm bảo kích thước cùa chi tiết gia công và phải lặp lại quá trình gia công nếu cần thiết.

– Qua đó, có thể thấy, với công nghệ máy móc truyền thống, mọi công việc đều phải thực hiện bằng tay, người công nhân cơ khí phải tự điều chỉnh các thông số kỹ thuật. Như vậy, nếu không phải là một người giàu kinh nghiệm thì rất có thể sẽ gây ra sai sót trong quá trình làm việc. Dẫn đến tốn kém nguyên vật liệu. Bởi sản phẩm một khi bị lỗi sẽ rất khó sửa và phải bỏ đi hoàn toàn vô cùng lãng phí.

Gia công cơ khí truyền thống

Máy móc công nghệ CNC

*Nhập dữ liệu: Chương trình NC có thể được đưa vào hệ điều khiển CNC qua bàn phím, đĩa hoặc các cổng giao tiếp (series, bus). Nhiều chương trình NC được lưu trữ trong bộ lưu trữ bên trong. Hơn nữa, ở hệ điều khiển hiện đại người ta còn sử dụng thêm các bộ nhớ rời.

Xem thêm  Gia công trục răng – Uy tín – Chính xác

Máy tính vả phần mềm tích hợp trong hệ điều khiển CNC đảm nhiệm toàn bộ các chức năng điều khiển và điều chỉnh của máy. Đồng thời, bộ lưu trữ bên trong được sử dụng cho chương trình, chương trình con, thông số máy, kích thước dụng cụ cắt, giá trị hiệu chỉnh cũng như chu trình gia công cố định và tự do. Thường người ta hay tích hợp phần mềm phỏng đoán lỗi vào hệ điều khiển CNC.

Nhờ bộ cảm biến đo được tích hợp người ta có thể kiểm tra được kích thước trong khi gia công. Đồng thời, có thể làm việc trên hệ điều khiển để có được một quá trình gia cõng chủ động và tích cực, ví dụ, thử một chương trinh NC mới và tối ưu hoá chương trình.

– Với những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể thấy được rằng, công nghệ CNC sẽ giúp cho các công nhân cơ khí làm ra những sản phẩm chất lượng cao, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian làm việc hơn so với trước đây.  Hơn nữa, với chế độ cài đặt sẵn, bạn sẽ không cần phải lo lắng đến vấn đề sai sót kỹ thuật. Mang đến cho khách hàng sự hài lòng và uy tín nhất định.

Gia công cơ khí cnc

Trên đây là bài viết so sánh công nghệ CNC và máy móc gia công cơ khí thông thường. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Xem thêm  Tổng hợp 5 loại băng tải công nghiệp được sử dụng nhiều nhất

Rate this post