31 Views

Những lưu ý cần biết khi tiến hành bảo trì băng tải

Đăng bởi noidung - 09:49 25/09/2023

Băng tải đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất vì vậy iệc bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị băng tải cần được các doanh nghiệp quan tâm hơn bao giờ hết. Nhưng trong quá trình chúng ta cần thực hiện như thế nào và những lưu ý khi bảo trì băng tải là gì? Điều đó sẽ được COSMOVINA bật mí ngay tại bài viết dưới đây!

Những Lưu ý Cần Biết Khi Tiến Hành Bảo Trì Băng Tải
Những lưu ý cần biết khi tiến hành bảo trì băng tải

Các bước tiến hành bảo trì băng tải đúng cách

Bước 1: Kiểm tra kết cấu căng băng tải

Đây là bước cơ bản nhất để nhận biết vị trí được điều chỉnh trên sự dãn dài theo thời gian của dây băng tải. Kết cấu của căng băng tải quyết định đến độ bền của băng tải và có thể được sử dụng tại vị trí con lăn chủ động hoặc con lăn bị động. 

Năng suất vận hành có thể bị suy giảm khi kết cấu căng băng tải kém bởi nó gây ra hiện tượng lệch hoặc xoăn dây băng, nghiêm trọng hơn là gây kẹt cứng hoặc đứt dây băng. Điều này không những ảnh hưởng đến công ty mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn của nhân công khi làm việc. 

Xem thêm  Cách chọn động cơ băng tải phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Bước 2: Thường xuyên kiểm tra bôi trơn dầu mỡ cho động cơ

Khi hoạt động quá lâu, động cơ sẽ bị hao mòn bởi ma sát và nhiệt, làm bong lớp melamin trên ván chạy. Do đó việc thường xuyên bôi trơn dầu mỡ sẽ giúp động cơ chạy êm hơn, mượt hơn và giảm nhiệt lượng tỏa ra. Giúp quy trình sản xuất không bị gián đoạn và tăng năng suất làm việc hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, việc tra dầu mỡ sẽ giúp các chi tiết không bị gỉ và oxi hóa, kéo dài thời gian sử dụng.

Dầu Bôi Trơn động Cơ Băng Tải
Dầu Bôi Trơn động Cơ Băng Tải

Bước 3: Loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm

Tuổi thọ của băng truyền sẽ bị suy giảm khi quá bẩn. Khi bị tích tụ quá nhiều, các chất bẩn gây hại này có thể gây mài mòn, oxy hóa dẫn tới việc hỏng hóc là điều đương nhiên.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã thiết kế các chắn bảo vệ nhưng vẫn không thể nào ngăn chặn được triệt để bụi bặm, vụn vật liệu và các chất bẩn khác trong một trong môi trường hoạt động được. 

Do đó, doanh nghiệp cần kiểm tra thường xuyên và dùng các dụng cụ làm sạch như chổi quét, khăn lau hoặc thiết kế hệ thống làm sạch băng tải khi dừng hoạt động và an toàn cho nhân công.

Hệ Thống Thanh Gạt Làm Sạch Băng Tải Nhựa
Hệ Thống Thanh Gạt Làm Sạch Băng Tải Nhựa

Bước 4: Lựa chọn dây băng tải và băng tải thích hợp

Lựa chọn dây băng tải phù hợp sẽ đảm bảo được dây băng luôn chạy tại chính tâm, không bị lệch do vướng bên ngoài hoặc bên cạnh. Vận tốc của băng tải cũng sẽ được điều chỉnh một cách chính xác khi băng tải sử dụng phù hợp với hệ thống qua tư vấn của chuyên gia. 

Xem thêm  Ứng dụng của mũi vát mép trong gia công cơ khí

Những lưu ý khi bảo trì băng tải

Trong quá trình tiến hành bảo trì băng tải cần lưu ý những điều sau:

  • Một trong những lưu ý khi bảo trì băng tải là bạn phải chắc chắn rằng băng tải đã được tắt. Để tránh các vấn đè thiệt hại và đảm an toàn trong quá trình bảo trì. Bởi dòng điện cung cấp cho băng tải rất lớn và bạn có thể bị dập hoặc gãy ngón tay khi bị vướng vào máy móc. 

  • Khi băng tải có vấn đề, bạn nên sự từ vấn từ chuyên gia và có một đội bảo trì chuyên nghiệp. Bởi nếu thiếu kinh nghiệm bạn có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho bản thân nhân viên và công ty.

  • Nếu băng tải là cao su thì trong quá trình bảo trì bạn cần cân nhắc lựa chọn loại dầu phù hợp để tránh ăn mòn.

XEM THÊM

Việc bảo trì, bảo dưỡng băng tải thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Thực hiện chúng một cách hiệu quả và an toàn sẽ giúp quá trình vận hành của công ty không bị gián đoạn, nâng cao năng lực sản xuất và đạt lợi nhuận cao. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến băng tải thì hãy liện hệ với COSMOVINA để được hỗ trợ nhé!

 

Rate this post