57 Views

Những điều cần biết về gia công CNC

Đăng bởi adminquantri - 11:26 30/09/2021

CNC – Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) – công nghệ điều khiển tự động bằng máy tính.

Công nghệ CNC ra đời đánh dấu một bước tiến mới trong ngành gia công cơ khí. Những sản phẩm ra công được làm theo công nghệ này luôn mang lại mức độ tin cậy cao. Hơn nữa, việc lặp đi lặp lại một quy trình sản xuất hoàn toàn tự động cũng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí so với trước đây.

Nhưng đó chỉ là khái niệm chung mà bạn có thể dễ dàng tìm được chỉ với một từ khóa “gia công cnc” khi tìm kiếm trên google. Nhưng, để hiểu hiểu sâu hơn, chi tiết hơn về công nghệ CNC  với những vấn đề như là: Những sản phẩm nào thích hợp sản xuất bằng công nghệ CNC? Hay nguyên lý hoạt động, vật liệu nào có thể được sử dụng trong quy trình sản xuất sử dụng máy CNC?

Và để trả lời cho những câu hỏi trên thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết này của Cosmo Việt Nam nhé.

Bài viết này không chỉ đưa ra các khái niệm cơ bản, nguyên lý hoạt động, mà chúng tôi còn nói về những ưu điểm của sản xuất CNC so với sản xuất truyền thống, cũng như những đóng góp của CNC đối với ngành gia công cơ khí thời hiện đại.

Những điều cần biết về gia công CNC
Những điều cần biết về gia công CNC

Gia công CNC là gì?

– CNC là viết tắt của cụm từ tiếng anh (Computer(ized) Numerical(ly) Control(led)) có nghĩa tiếng việt là “Điều khiển số máy tính”.

– Hiểu đơn giản thì gia công CNC là một quá trình sản xuất được thực hiện bởi robot, mọi quy trình được diễn ra một cách tự động mà không cần người vận hành phải có mặt liên tục.

Xem thêm  Dịch vụ gia công cơ khi kim loại tấm chính xác uy tín

Lịch sử hình thành và phát triển của gia công CNC

– Tiền thân của công nghệ CNC là điều khiển số (NC – Numerical Control). Công nghệ này ra đời như một bước ngoắt đánh dấu sự khởi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai. Khi mà việc kiểm soát máy móc và quy trình sản xuất công nghiệp được chuyển từ bản thảo không chính xác sang khoa học chính xác.

– Vào những năm 1940, 1950, gia công CNC chỉ xuất hiện như một công nghệ dựa trên băng đục lỗ. Và phải cho đến năm 1960, công nghệ này mới được phát triển thành công nghệ điều khiển máy tính và kỹ thuật số mà chúng ta sử dụng ngày nay.

– Kỹ thuật gia công đã được phát minh vào năm 1751. Sau đó, vào năm 1952, Richard Kegg đã hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để phát triển máy phay theo công nghệ CNC đầu tiên.

Gia công CNC hoạt động như thế nào?

– Máy CNC hoạt động dựa trên nguyên lý thiết lập các quy trình sản xuất vào trong phần mềm máy tính. Sau đó kết nối máy tính với máy móc sản xuất. Hệ thống CNC sau đó sẽ thực hiện quy trình sản xuất theo chương trình cài được cài đặt sẵn, mọi quy trình đều được thực hiện tự động giống như robot.

Gia công CNC hoạt động như thế nào?
Gia công CNC hoạt động như thế nào?

Điểm khác nhau của các loại máy CNC

– Hiện nay, trong ngành gia công cơ khí, máy CNC có rất nhiều loại khác nhau nhằm mục đích phục vụ đa dạng yêu cầu của khách hàng.

– Một số loại máy CNC phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như là:

Máy xay

Máy tiện

Bộ định tuyến

Máy cắt plasma

Máy cắt LaserJet.

Ứng dụng của máy CNC

– Hầu hết các loại máy móc phục vụ trong ngành gia công cơ khí trước đây đều không có quá nhiều chức năng. Chúng thường chỉ được dùng để sản xuất một loại thành phẩm hoặc vật liệu nhất định. Tuy nhiên, với máy CNC thì lại hoàn toàn khác. Hệ thống máy móc này có thể sử dụng sản xuất nhiều sản phẩm đa dạng từ nhiều vật liệu khác nhau, Ví dụ như: kim loại, nhựa, xốp và gỗ…

Xem thêm  Mách bạn cách kiểm tra chất lượng vận hành băng tải cao su

– Chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy một số ứng dụng của các loại máy CNC bên dưới đây:

+ Máy tiện kim loại CNC: được sử dụng để gia công thanh tròn, ren và vòng tròn ngoài.

+ Máy phay CNC: được sử dụng để gia công trên các bề mặt, rãnh then hoặc các hình dạng đặc biệt.

+ Máy khoan:  đây là loại máy có chức năng chính là dùng để khoan lỗ.

Ưu, nhược điểm của gia công CNC

Tuy rằng đa dạng về mặt tính năng và ứng dụng thì công nghệ CNC vẫn tồn tại những ưu, nhược điểm nhất định. Vậy công nghệ này có những ưu điểm gì, và nhược điểm còn tồn đọng có làm ảnh hưởng quá nhiều đến quy trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ưu điểm

– Gia công CNC được đánh giá là có lợi thế đáng kể về mặt chi phí so với sản xuất truyền thống nhờ cắt giảm được một khoản chi phí lao động lớn. Hơn nữa, công nghệ này cũng làm giảm đáng kể biên độ sai sót trong sản xuất suống mức thấp nhất. Việc sản xuất hàng loạt trở nên dễ dàng hơn, khả năng cung cấp đầu ra đồng có sự đồng đều nhất quán.

– Quy trình thiết kế linh hoạt hơn nhờ vào việc cho phép phần mềm được lập trình lại nhanh chóng nhằm tạo ra các bộ phận hoàn toàn mới hoặc sửa chữa những điểm sai sót.

Nhược điểm

– Gia công CNC có nhược điểm chính là chi phí thiết lập ban đầu. Hầu hết các công ty nếu không có nguồn vốn đầu tư lớn sẽ rất ngại đầu tư hệt hống máy móc công nghệ này.

Xem thêm  Những điểm khác nhau giữa băng tải PU và băng tải PVC

– Vì hầu hết chún ta đều tin tưởng rằng công nghệ máy tính sẽ luôn cho ra kết quả chính xác tuyệt đối. Chính vì vậy, gia công CNC vì cũng được thiết lập trên máy tính với giả định không có sai số. Điều này khiến cho  một số người khi sử dụng hệ thống gia công công nghệ này sẽ bỏ qua khả năng xảy ra lỗi, khiến các lỗi dễ trượt qua mà không được chú ý để khắc phục.

– Nhược điểm cuối cùng, bởi vì CNC là một hệ thống máy móc công nghiệp nên sẽ tạo ra chất thải, có thể gây ra một số tác động xấu đến môi trường tự nhiên. Do đó, các doanh nghiệp phải có các quy trình quản lý chất thải  một cách khoa học để không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Ưu,nhược điểm của gia công CNC
Ưu,nhược điểm của gia công CNC

Ảnh hưởng của gia công CNC đến ngành gia công cơ khí hiện đại

– Có thể nói rằng gia công CNC đã giúp mở ra một hình thức sản xuất gia công cơ khí hiện đại mới thông qua hiệu quả và độ chính xác cao hơn của thành phẩm.

– Các công ty sử dụng công nghệ gia công CNC cũng tiết kiệm được chi phí về nhân công và thời gian một cách đáng kể, từ đó không chỉ giúp tăng lợi nhuận mà còn đảm bảo được sự hợp tác về lâu về dài với khách hàng.

– Một điều đáng nói ở đây chính là an toàn trong lao động. Với quá trình gia công truyền thống với máy móc làm việc có phần thô sơ, không đảm bảo chất lượng đã dẫn đến rất nhiều tai nạn trong lao động. Còn với công nghệ CNC thì tình trạng này đã được cải thiện đang kể. Ngoài ra, đây cũng được xem là một lựa chọn lý tưởng để chế tạo vì máy móc có sự linh hoạt và có thể được lập trình lại.

Trên đây là bài viết về gia công CNC. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này hữu ích đối với bạn. Ngoài ra, bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về công nghệ gia công CNC thì có thể tham khảo hai bài viết sau đây của chúng tôi là: Các kiểu tiện trong gia công cơ khí hoặc Những phần mềm CNC được sử dụng trong ngành gia công cơ khí

Rate this post