7 Views

Những điều cần biết khi chọn xích băng tải

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 11:35 21/10/2022

Xích là một bộ phận không thể thiếu trong băng tải. Chúng được thiết kế để vận chuyển hàng hóa trong quá trình sản xuất. Vậy những điều cần biết khi chọn xích băng tải bạn nắm được bao nhiêu rồi. Hãy để Cosmo Việt Nam giải đáp cho bạn qua những chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Lợi ích khi sử dụng băng tải xích trong vận chuyển hàng hóa

  • Kết cấu chắc chắn, tải nặng được nhờ dây xích ổn định
  • Thành phần chất lượng cao nên bền bỉ và ít cần thay thế
  • Có thể sử dụng trong nhiều môi trường, kể cả điều kiện bất lợi (hàng hóa phức tạp, môi trường khắc nghiệt,…)
  • Độ mài mòn thấp, chiếm ít không gian đồng thời tối ưu khả năng xử lý vật liệu
  • Lượng điện năng tiêu thụ được tiết kiệm, nhờ đó tăng lợi nhuận
  • Dễ dàng kiểm soát tốc độ vận chuyển
  • Tiết kiệm nhân công, giảm rủi ro lao động
Các loại xích băng tải thường sử dụng
Các loại xích băng tải thường sử dụng

Những lưu ý khi chọn xích băng tải

Phù hợp với công suất

Cần chú ý đến công suất của máy khi hoạt động để chọn loại xích phù hợp. Băng tải phù hợp với công suất sẽ tránh tình trạng mài mòn nhanh cũng như không khớp tốc độ vận hành.

Sản phẩm của doanh nghiệp

Cuối cùng cần lựa chọn loại xích phù hợp với sản phẩm mà đơn vị bạn đang sản xuất. Mỗi lĩnh vực sản xuất sẽ có một thiết kế riêng biệt, chẳng hạn như trong may mặc sẽ sử dụng băng tải xích treo. Do đó, lĩnh vực khác nhau sẽ tạo nên thiết kế khác nhau trong chi tiết của băng tải. 

Thiết kế phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp
Thiết kế phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp

Vật liệu cấu thành

Chất liệu của vật liệu cấu thành cần được lựa chọn cẩn thận. Tránh cho khi vận hành trong thời gian dài hoặc làm việc liên tục gặp phải tình trạng hư hỏng cần thay thế, gây mất thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Hoặc không thể làm việc trong các điều kiện môi trường không thuận lợi, gây lãng phí tài nguyên của doanh nghiệp.

Tải trọng băng tải 

Thêm nữa, cần chú ý đến tải trọng của băng tải để chọn xích phù hợp. Đặc biệt là sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế. Trong thực tế, băng tải không thể hoạt động đầy tải. Có nghĩa là nếu theo lý thuyết thì băng tải có thể vận chuyển khối lượng là 10 tấn/ giờ. Vậy thì thực tế, khối lượng thực chỉ dao động trong khoảng 8 – 9 tấn / giờ mà thôi. Do đó, khi lựa chọn cần tính toán lựa chọn loại lớn hơn. Nó không chỉ giảm tốc độ dây chuyền mà còn kéo dài tuổi thọ. 

Chi tiết gia công trên xích băng tải

Tiếp nữa là cần chú ý đến gia công trên bề mặt của xích. Nên chọn loại xích có bề mặt được gia công cẩn thận từng chi tiết mắt nối. Bề mặt cần bằng phẳng, nhẵn mịn, giúp vận chuyển hàng hóa trơn tru và dễ dàng  hơn. Các đầu nối cần chắc chắn, không lỏng lẻo để có thể sử dụng một cách lâu dài.

Xem thêm:

Vậy là Cosmo Việt Nam đã chia sẻ cho bạn những điều cần biết khi là chọn xích băng tải rồi đó. Chúc bạn thành công lựa chọn băng tải phù hợp với doanh nghiệp mình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với Cosmo chúng mình để nhận được sự tư vấn tốt nhất bạn nhé!

Rate this post