34 Views

Lợi ích của tự động hóa chuỗi cung ứng

Đăng bởi noidung - 16:41 06/03/2024

Thu hút lao động, tận dụng robot, thông tin chi tiết về dữ liệu, kho hàng… là những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi tự động hóa một phần hoặc toàn bộ chuỗi cung ứng.Tự động hóa là chìa khóa giúp doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng. Nhiều công ty đang triển khai hoặc xem xét đầu tư vào các giải pháp tự động hóa để nâng cao năng suất và tính linh hoạt của lực lượng lao động, theo khảo sát của IBM. Dưới đây là những lợi ích từ việc tự động hóa chuỗi cung ứng.

Đẩy nhanh tốc độ tiếp cận thị trường

Khi tận dụng các giải pháp lập kế hoạch năng động và sử dụng tự động hóa, các công ty có thể hành động ngay khi nhận được tín hiệu thị trường.Ashutosh Dekhne, đối tác và người đứng đầu hoạt động chuỗi cung ứng và thực hành công nghệ tại Châu Mỹ của EY cho rằng, nếu một công ty mất vài ngày để lập kế hoạch, cơ hội sẽ tuột khỏi tầm tay họ.

Xe Tu Hanh Agv 2

Thu hút người lao động

Bằng cách làm cho nhiều vị trí kho hàng và trung tâm phân phối trở nên hấp dẫn hơn, tự động hóa có thể giúp các công ty giải quyết tình trạng thiếu lao động. “Không ai muốn làm việc trong một cơ sở mà thứ dễ sử dụng nhất là điện thoại di động của họ và mọi thứ khác đều chậm trễ 15 năm”, Dekhne chia sẻ.

Xem thêm  Xưởng gia công cơ khí CNC uy tín, chính xác tại Hà Nội

Tối ưu hóa tuyến đường, sử dụng xe tải

Không chỉ các hoạt động bên trong nhà kho hoặc trung tâm phân phối mới có thể được tự động hóa mang lại hiệu quả. Justin Haines, Giám đốc giải pháp đội xe của Coyote Logistics, cho biết, phần mềm tối ưu hóa tuyến đường có thể tận dụng AI để linh hoạt điều chỉnh năng lực của hãng vận tải với tải trọng, giảm thiểu số dặm trống và giúp các hãng vận tải lấp đầy xe moóc của họ.Các giải pháp định tuyến phương tiện sẽ nâng cao việc sử dụng toàn bộ xe tải và tối ưu hóa các tuyến đường, giảm lượng khí thải… Đồng thời, việc tích hợp giải pháp xếp container ba chiều sẽ tối đa hóa việc sử dụng không gian và cắt giảm chi phí vận chuyển.

Nâng cao khả năng hiển thị của hàng tồn kho

Khả năng hiển thị hàng tồn kho được thực hiện thông qua tự động hóa giúp các công ty tránh dự trữ quá nhiều sản phẩm có nguy cơ trở nên lỗi thời hoặc thiếu hụt các mặt hàng bán chạy và mất doanh thu.Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp luôn quan tâm về lượng lao động cần thiết để sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Việc áp dụng tự động hóa có thể giúp hợp lý hóa các quy trình, cho phép người lao động đóng góp công sức cụ thể, từ đó, giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí.

Xem thêm  Việt Nam đưa robot tự hành vào chia chọn hàng hóa

Tận dụng robot

Các robot có thể nâng cao hiệu quả kho hàng và cải thiện độ chính xác khi lấy hàng. Ngoài ra, robot di động thường yêu cầu đầu tư vốn thấp hơn so với các hệ thống tự động hóa cố định. Nghiên cứu của EY cho thấy từ năm 2011 đến năm 2022, giá trung bình của một robot công nghiệp đã giảm khoảng một nửa. Bên cạnh đó, việc bổ sung robot vào các kho hiện có thường dễ dàng hơn so với việc đưa vào một hệ thống cố định mới.Theo Dwight Klappich, Phó chủ tịch và thành viên phụ trách chuỗi cung ứng của Gartner, đến năm 2027, hơn 75% tất cả các công ty sẽ áp dụng một số hình thức tự động hóa vật lý như robot trong hoạt động kho hàng của họ.

Cải thiện thông tin chi tiết về dữ liệu, nâng cao phần mềm

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những điểm nổi bật của chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của McKinsey cho thấy, việc triển khai thành công các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng hỗ trợ AI cho phép các doanh nghiệp cải thiện chi phí hậu cần lên 15% và mức tồn kho lên 35%.Ngoài ra, tự động hóa chuỗi cũng ứng còn cho phép doanh nghiệp hoàn thành việc lập kế hoạch nhu cầu nguyên vật liệu (MRP) sau 15 phút. Các thuật toán có thể tự động hóa việc dự báo, kiểm soát hàng tồn kho và lựa chọn nhà cung cấp cùng nhiều chức năng khác.

Xem thêm  Những khó khăn thường gặp trong nghề gia công cơ khí tại Việt Nam

Giúp chuỗi cung ứng xử lý tốt hơn khi gặp gián đoạn

Ngày càng nhiều công ty đang đánh giá và tự động hóa toàn bộ chuỗi cung ứng thay vì tập trung vào việc tối ưu hóa từng phần riêng lẻ. Theo đó, cách tiếp cận toàn diện có thể giúp chuỗi cung ứng xử lý tốt hơn những gián đoạn như các sự kiện địa chính trị.Gary Cassell, người đứng đầu ngành toàn cầu, sản xuất và ô tô của Appian cho biết, tự động hóa quy trình từ đầu đến cuối có thể tập hợp các hệ thống riêng biệt lại với nhau, kết nối những người tham gia vào các quy trình khác nhau và cho phép thông tin được lưu chuyển một cách an toàn.

Cải thiện quản lý sân bãi

Greg Braun, Giám đốc doanh thu của C3 Solutions – công ty cung cấp các giải pháp quản lý sân bãi, cho biết, trái ngược với sự tự động hóa được thấy trong nhiều nhà kho và trong quản lý vận tải, tại sân bãi thường sử dụng là bảng ghi và bộ đàm.Tự động hóa quản lý sân gồm loạt giải pháp. Một số hệ thống cho phép người lái xe đăng ký bằng điện thoại thông minh của họ. Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ tối ưu hóa nhiệm vụ, như xác định chuyển động tối ưu của xe moóc.

Nguồn: vnexpress.net

Rate this post