58 Views

Các vấn đề thường gặp trong băng tải bạn không nên bỏ lỡ

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 10:56 01/02/2023

Quá trình sử dụng băng tải gặp sự cố là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, thay vì tiếp nhận thông tin này một cách bị động thì bạn nên chủ động để giảm thiểu tổn thất. Dưới đây là tổng hợp của Cosmo Việt Nam về các vấn đề thường gặp trong băng tải bạn không nên bỏ lỡ. 

Các vấn đề thường gặp trong băng tải bạn không nên bỏ lỡ
Các vấn đề thường gặp trong băng tải bạn không nên bỏ lỡ

Các vấn đề thường gặp trong băng tải

Bẻ khóa vành đai

Bạn sẽ gặp phải tình trạng này khi băng tải có vấn đề theo dõi. Tức thuộc quy trình căn chỉnh dây đai trên đúng đường. Nếu băng tải bị trượt về một đầu tức bạn gặp phải tình trạng nứt sai, gây ra sự liên kết yếu kém trong hệ thống. 

Chỉ với một lỗi sai này thôi có thể gây ảnh hưởng đến cả hệ thống và gia tăng tốc độ mòn của dây đai. Đặc biệt là khi dây đại bị trượt hoàn toàn sẽ khiến hệ thống của bạn gặp trục trặc. Do đó, hãy theo dõi để đề phòng hỏng hóc có thể xảy ra và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trượt dây đai

Trượt dây đai
Trượt dây đai

Nếu bạn muốn băng tải hoạt động tốt nhất thì cần đáp ứng yêu cầu về độ căng chính xác của dây đai. Cho dù là căng quá nhiều hay căng quá ít cũng đều gây ra một vài vấn đề. Chẳng hạn như khi ròng rọc bị mòn quá mức hoặc gặp phải tình trạng đứt thì dây đai sẽ tuột khi thiếu độ căng.

Xem thêm  Gia công cơ khí chính xác, giá rẻ tại Hà Nội

Nếu lực căng biến mất hoặc căng dây đai một cách không cần thiết có thể gây ra các tiếng kêu không mong muốn. Để sửa chữa sẽ mất rất nhiều thời gian và hẳn là bạn cũng không mong muốn như vậy đúng chứ. Thế nên, hãy kiểm tra thường xuyên để nhận biết khi mới có dấu hiệu bạn nhé.

Con lăn thu giữ

Băng tải làm từ kim loại chắc chắn sẽ có độ bền tốt hơn. Nhưng nó lại ngụ ý về cạnh sắc – mối nguy hại đối với dây đai như đứt gãy. Thậm chí là sự an toàn của người làm việc xung quanh khu vực ấy.

Bên cạnh đó, chúng cũng có thể khiến cho hàng hóa không còn nguyên vẹn. Nghiêm trọng nhất là cả hệ thống phải ngừng hoạt động. Do đó, hãy kiểm tra và sửa chữa kịp thời các cạnh sắc.

Sự tắc nghẽn

Sự tắc nghẽn hoặc tràn vật liệu
Sự tắc nghẽn hoặc tràn vật liệu

Băng tải thực hiện việc di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Thế nên chỉ cần 1 sự trì trệ thôi cũng có thể gây ra sự tắc nghẽn chung cho hệ thống. Rất khó để xác định khi nào sự tắc nghẽn có thể xảy đến. Bạn hãy sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy đến.

Sự tràn ở vật liệu

Không khó để bắt gặp tình trạng vật liệu rơi vãi trên băng tải. Nó không giống với các lỗi cơ học. Nhưng khi chúng tích tụ lại có thể ảnh hưởng đến năng suất tổng thể. Và sự cố này hiện đang trở nên phổ biến. Bạn cần chú ý vệ sinh để giảm nguy cơ hỏng hóc.

Xem thêm  Chuyên lắp đặt băng tải hai chiều (đảo chiều) uy tín chất lượng

Cách khắc phục các vấn đề thường gặp trong băng tải

Lý tưởng nhất là ngăn chặn các trường hợp đã được nêu ở trên trước khi chúng xảy ra. Một số cách bạn có thể làm như sau:

Bảo trì theo lịch của nhà sản xuất
Bảo trì theo lịch của nhà sản xuất
  • Chú ý hơn đến sự tích tụ
  • Vệ sinh băng tải một cách thường xuyên, định kỳ
  • Giữ khung vuông vắn
  • Đảm bảo ròng rọc cuối đều nhau
  • Chắc chắn idlers cố định đúng vị trí và hoạt động trơn tru
  • Thực hiện bảo trì theo lịch của nhà sản xuất
  • Thay thế các phần bị mòn đúng hạn

Xem thêm:

Trên đây là chia sẻ của Cosmo Việt Nam về các vấn đề thường gặp trong băng tải. Nếu bạn muốn băng tải bền lâu thì tuyệt đối đừng xem nhẹ các vấn đề trên cũng như thực hiện việc kiểm tra, bảo trì để hạn chế các sự cố ngoài ý muốn.

Rate this post